HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ห้ามพลาด! เมนูพิเศษจากเชฟ Tim Spedding สองคืนเท่านั้นที่ เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
by Manta
26 ต.ค. 2561, 11:14
  809 views

          สายชิมห้ามพลาดเมนูเด็ดจากเชฟ Tim Spedding (ทิม สเปดดิ้ง) เชฟหนุ่มอนาคตไกลจากอังกฤษที่จะเดินทางมาทำอาหารสไตล์ farm to table สองคืนเท่านั้นที่ห้องอาหาร Dine in the Dark และ Rossini’s ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ในค่ำวันที่ 13 และ 14 พฤศจิกายนนี้

        เชฟทิม เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในเชฟชื่อดังผู้มีอิทธิพลในวงการเชฟรุ่นใหม่ของประเทศอังกฤษ สั่งสมประสบการณ์จากร้านอาหารมิชลิน สตาร์สชื่อดังอย่าง The Clove Club และ The Ledbury ในกรุงลอนดอน หรือ The Quay เมืองซิดนีย์มาแล้ว ล่าสุดเชฟทิมได้ร่วมงานกับหุ้นส่วน Louise Roedkjaer ในการนำเสนอคอนเซ็ปอาหารออร์แกนิกอย่าง farm to table พร้อมเสิร์ฟให้แขกที่มาเยี่ยมเยียนเมืองคอร์นวอลล์จากทั่วโลกได้มาลิ้มลองกัน

         เย็นวันอังคารที่ 13 พฤศจิกายนนี้ เชฟทิมจะเปิดประสบการณ์ในการทานอาหารในความมืดสนิทไปกับเมนูที่คัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดีและนำมารังสรรค์เมนูสุดพิเศษที่ห้องอาหาร DID (Dine in the Dark)  ที่เป็นห้องอาหารที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เข้าใจถึงการใช้ชีวิตของผู้พิการทางสายตา อีกทั้งยังเป็นการระดมทุนเพื่อการกุศลสำหรับมูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทยอีกด้วย ส่วนวันพุธที่ 14 เชฟทิมจะไปเข้าครัวที่ Rossini’s กับเซทดินเนอร์ 4 คอร์สพิเศษ ก่อนจะไปชิมอาหารของเชฟทิม ไปทำความรู้จักกับเขาซักหน่อยดีกว่า

คุณมาเป็นเชฟได้ยังไง
    ตั้งแต่จำความได้ผมก็อยากเป็นเชฟมาตลอดครับ ยายผมเป็นกุ๊กและผมก็ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก

เอกลักษณ์การทำอาหารของคุณเป็นยังไง
    สไตล์การทำอาหารของผมโดยมากจะให้วัตถุดับเป็นตัวชูโรง ผมมักจะใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล และมักจะทำงานร่วมกับชาวไร่ ชาวประมงและช่างชำแหละเนื้อเพื่อให้ได้วัตถุดิบคุณภาพดีที่สุด ผมได้รับอิทธิพลการทำอาหารแบบญี่ปุ่นมามากเหมือนกัน อย่างไอเดียเมนูแบบไคเซกิ และการรักษาสมดุลเวลาทำอาหาร ผมยังชอบความเรียบง่ายของอาหารแบบอิตาเลียนด้วย มันเลยออกจะเป็นการผสมผสานระหว่างสองแบบนี้ บวกกับความเป็นอังกฤษจากการใช้วัตถุดิบจากอังกฤษที่คนอื่นเขาไม่ค่อยใช้กัน

ตอนนี้คุณเป็นเชฟอยู่ที่ร้านไหน
    ตอนนี้ผมกับหุ้นส่วน Louise Roedkjaer กำลังมองหาที่เปิดโรงแรมเล็กๆ ของเราเองครับ เราอยู่กันที่คอร์นวอล ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ผมเคยเรียนที่นี่ และอยากกลับมาอยู่ใกล้ทิวทัศน์ที่สวยงามและวัตถุดิบทำอาหารชั้นยอด เราอยากหาบ้านหรืออาคารเก่าแล้วเอามาปรับปรุงใหม่ในแบบของเรา

วงการอาหารในอังกฤษเป็นยังไงบ้าง มีเทรนด์อะไรที่น่าจับตามอง
    ผมว่ามันน่าตื่นเต้นมากครับ เรามีร้านอาหารระดับไฮเอนด์ในลอนดอนมากมาย และร้านอื่นๆ มากมายทั่วประเทศที่เน้นคุณภาพและวัตถุดิบแบบยั่งยืน ผมยังเห็นไวน์บาร์และร้านอาหารง่ายๆ สบายๆ แบบแคชวลกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ร้านพวกนี้เสิร์ฟไวน์ที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมมากครับ

เวลาคิดเมนูใหม่ๆ คุณมองหาแรงบันดาลใจจากไหน
    หลักๆ น่าจะมาจากการได้วัตถุดิบที่น่าสนใจมา แล้วเอามาคิดกันว่าจะนำเสนออกมายังไงให้น่าสนใจและอร่อย การไปญี่ปุ่นก็สร้างแรงบันดาลให้ผมมากมายครับ ผมยังชอบพลิกดูตำราอาหารอังกฤษเก่าๆ ดูสูตรอาหารคลาสสิคที่บ้างครั้งคนลืมไปกันไปแล้ว

ตอนเด็กๆ คุณโตมากับอาหารแบบไหน
    ตอนเด็กๆ ผมเดินทางบ่อยๆ และโตมาในแอฟริกาตะวันตกและตะวันออกกลาง คุณแม่ผมเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มาก และเก่งมากในการแอบเอาอาหารจากยุโรปกลับมาด้วยเวลาไปเยี่ยมบ้าน แต่ที่ผมจำได้คืออาหารแบบอังกฤษนี่แหละครับที่ถือว่าเป็นอะไรที่พิเศษมากสำหรับผม

คุณเคยมาเมืองไทยไหม มาคราวนี้รู้สึกยังไง
    ผมเคยมาทำงานอาสาสมัครที่ภาคใต้ของไทยอยู่ปีนึงครับ ตอนนั้นกะว่าจะมาแค่เดือนเดียวแต่สุดท้ายผมก็อยู่ยาวกว่าที่คิด ผมไม่เคยทำงานในร้านอาหารไทยแต่ก็ทำอาหารไทยกินเองที่บ้านบ้าง ผมรู้สึกว่าทุกครั้งที่มาเมืองไทยผมจะได้ค้นพบวัฒนธรรมอาหารใหม่ๆ ที่นี่เสมอ คราวนี้ผมตื่นเต้นมากที่จะได้มีโอกาสทำอาหารกับเชฟและพ่อครัวชั้นนำของไทยในโรงแรมห้าแห่ง ซึ่งแต่ละที่ก็มีแต่ร้านอาหารชั้นนำทั้งนั้น

คิดยังไงกับคอนเซ็ปต์การกินอาหารในที่มืดอย่าง Dine in the Dark
    ผมว่ามันน่าสนใจมากครับ และมันต้องสนุกแน่ๆ ที่ได้ครีเอทเมนูที่เน้นไปที่สัมผัส กลิ่นและเสียง แทนที่จะใช้การมองเห็น Louise หุ้นส่วนผมบอกว่าอาหารแบบผมต้องเข้ากับบรรยากาศมืดสนิทแน่ๆ ซึ่งอันนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะถือเป็นคำชมดีไหม (ฮา)

แล้วที่ Rossini’s ล่ะ คุณเตรียมเมนูอะไร
    ดินเนอร์ของเราที่ Rossini’s จะเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของผมบวกกับความเป็นไทยนิดๆ และแน่นอนว่าต้องมีกลิ่นอายอิตาเลียนด้วยครับ สำหรับทั้งสองที่ผมพยายามใช้วัตถุดิบท้องถิ่นให้มากที่สุด และผมตื่นเต้นมากที่จะได้ทำอาหารโดยใช้ผัก ผลไม้และสมุนไพรจากโครงการหลวง

  • เมนูพิเศษของเชฟ Tim Spedding ที่ DID คืนวันอังคารที่ 13 พฤศจิกายนราคา 1,950++ บาท หรือ 2,500++ บาทพร้อมกับไวน์แพริ่ง
  • ส่วนวันพุธที่ 14 ดินเนอร์ 4 คอร์สที่ Rossini’s เสิร์ฟในราคา 2,500++ บาท
  • สอบถามข้อมูลและสำรองที่นั่งที่ (02) 649 8364

       เชฟทิมยังจะตระเวนไปทำอาหารให้กับโรงแรมอื่นๆ ในเครือคือ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเต็ล แอนด์ ทาวเวอร์ส (2-4 พฤศจิกายน) โรงแรมบางกอก แมริออท โฮเต็ล สุขุมวิท (6-7 พฤศจิกายน) โรงแรมเรอเนสซองซ์ กรุงเทพ ราชประสงค์ (9-10 พฤศจิกายน) และ โรงแรมเลอ เมอริเดียน สุวรรณภูมิ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา (16-17 พฤศจิกายน)

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS