HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จากขยะสู่แคทวอล์คและเศรษฐกิจหมุนเวียนที่เนเธอร์แลนด์
by ซัมเมอร์
26 ก.ย. 2561, 18:01
  722 views

ดีไซน์เนอร์ชาวดัทช์โชว์เหนือทอผ้าจากขยะ มาเฉิดฉาบนนแคมเวอล์คแล้ว

         เราใช้วัตถุดิบและเชื้อเพลิงจากฟอสซิลอย่างเปลืองเปล่าเหมือนคิดว่าจะไม่มีวันหมด ผลิตสิ่งของราคาถูกที่จะกลายเป็นขยะไปอย่างรวดเร็ว จนถึงจุดหนึ่ง เมื่อโลกแบกรับไม่ไหว ก็ต้องเปลี่ยนให้เข้าสู่ยุคเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่จะจัดการทรัพยากรอย่างฉลาด ใช้ให้น้อยที่สุด และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้นาน ความฝันนี้กำลังจะกลายเป็นจริงในเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ตั้งเป้าหมายว่าจะใช้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนให้ได้ภายในปีค.ศ. 2050

        ขั้นแรก เนเธอร์แลนด์จะลดการใช้วัตถุดิบ แร่ ฟ อสซิล และโลหะ ลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 ด้วยการบริหารจัดการที่ดีขึ้น ซึ่งจะเพิ่มกำไรไปพร้อมกับลดภาวะโลกร้อนได้ด้วย เริ่มจากการรีไซเคิล ที่เนเธอร์แลนด์ทำได้ดี รีไซเคิลพลาสติกเพิ่มถึงสองเท่าในหกปีที่ผ่านมา และรีไซเคิลกระดาษกว่า 80% โลหะกว่า 90% วิธีการรีไซเคิลรียูสของเขาไม่ใช่แค่ทำงานประดิษฐ์จากขวดพลาสติก แต่นำของเหลือใช้ไปเข้ากระบวนการออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ลดทั้งขยะและการใช้วัตถุดิบ แล้วยังได้วัสดุที่กลายเป็นสินค้าชั้นดีอีกด้วย

พาวเวอร์สูท บายโมนีค

        แบรนด์เสื้อผ้าดัทช์อย่างจี-สตาร์ รอว์ ใช้วัตถุดิบรีไซเคิลในการผลิตยีนส์ ไฟรส์แลนด์แคมพิน่าใช้พลังงานจากปุ๋ยคอก และโมนีค คอลลิก์ญอง แฟชั่นดีไซน์เนอร์ออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าโดยใช้ RPET เส้นใยที่ทอจากขวดพลาสติก “เวลาผู้คนถามฉันว่าใช้ผ้าไหมสวยๆ จากที่ไหนในงานสร้างสรรค์ แล้วฉันตอบไปง่ายๆ ว่า พลาสติก พวกเขามักจะมองกลับมาด้วยคำถามในดวงตา และคิดว่าฉันล้อเล่น” โมนีคบอก งานของเธอแสดงให้เห็นว่าขยะพลาสติก PET และโพลีเอสเตอร์กลายเป็นชุดที่เดินโชว์บนแคทวอล์คได้

        ชาวดัทช์ตอบรับผลิตภัณฑ์รีไซเคิล รียูสเป็นอย่างดี สมกับที่อยู่ในประเทศพัฒนาแล้ว ถุงก๊อบแก๊บแทบไม่มีให้เห็น ทุกคนมีกระเป๋าหรือถุงส่วนตัวไว้ใส่ของ พวก พวกหลอด จาน รวมทั้งพลาสติกใช้แล้วทิ้งอื่นๆ ก็กำลังจะหายไปด้วย แม้แต่อาหารก็พยายามไม่เหลือทิ้ง กินใช้เท่าที่จำเป็น ป้องกันการสูญเสียสิ้นเปลือง   

        ทางภาคอุตสาหกรรมก็พยายามออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้คงทน ใช้ได้นาน แบ่งปันและส่งต่อได้ งานดีไซน์จะมีบทบาทสำคัญ อีกไม่นาน ทุกอย่างจะใช้ซ้ำหรือรีไซเคิลได้ทั้งหมดและในที่สุดก็จะสร้างระบบเศรษฐกิจไร้ขยะได้สำเร็จ ลดภาวะโลกร้อน และแก้ปัญหาพลาสติกซุป หรือขยะพลาสติกในทะเลไปพร้อมกัน

        มีอีกหลายประเทศที่คิดตรงกับเนเธอร์แลนด์ จึงเกิดความร่วมมือในระดับนานาชาติ ทั้งภาครัฐ มูลนิธิ และธุรกิจ ก่อตั้งกลุ่ม PACE - Platform for Accelerating the Circular Economy ที่จะช่วยกันเร่งให้โลกนี้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนได้ในที่สุด

STORY BY ซัมเมอร์

ภาพประกอบ ยีนส์ จีสตาร์ รอว์ จากเว็บผู้ผลิต

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS