HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชิเซโด้กับกลยุทธ์ใหม่ – ให้สัมผัสเป็นตัวตัดสินใจ
by วรวุฒิ พยุงวงษ์
10 ก.ย. 2561, 15:31
  787 views

         หนึ่งในบริษัทเครื่องสำอางซึ่งมีประวัติยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ ชิเซโด้ แบรนด์ผู้นำในการผสานศาสตร์ตะวันตกเข้ากับศิลปะตะวันออก ก็ถึงเวลาปรับโฉมเครื่องสำอางกลุ่มเมคอัพใหม่หมดแบบยกเครื่อง พร้อมดึงตัวเจมส์ โบเอฮ์เมอร์ผู้เคยร่วมงานกับฟรองซัวส์ นารส์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ NARS มานานถึง 17 ปีเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แทนดิ๊ก เพจผู้เพิ่งหมดสัญญาไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

       

       การยกเครื่องใหม่หมดครั้งนี้ หาได้มีแค่ในด้านรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์อันอาศัยรูปทรง “เพรียวบาง กะทัดรัดที่สุด” เท่าที่มีปรากฏในวงการเมคอัพสากล หรือเฉดสีซึ่งทำการออกแบบใหม่หมดทั้งคอลเลคชั่น 125 เฉด ทว่ากุญแจสำคัญอยู่ที่ sensorial texture อันหมายถึงการพัฒนาเนื้อสัมผัส หรือเนื้อผลิตภัณฑ์ให้รองรับกับความต้องการทางสภาพผิวเฉพาะจุด โดยคำนึงถึงความรู้สึก หรือการรับรู้ทางประสาทสัมผัสของผู้ใช้ระหว่างแต่งเติมเป็นสำคัญ “เนื้อสัมผัสแบบหยั่งซึ้งถึงความรู้สึก” หรือ sensorial texture นี้ จึงเกิดขึ้นได้จากการหลอมรวมวิทยาการอันได้มาตรฐานระดับสูง เข้ากับงานฝีมืออันเป็นเลิศแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ และบรรดาส่วนผสมซึ่งผ่านการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน เรากำลังนำแนวคิดนวัตกรรมมาใช้ในการผลิตเมคอัพอย่างที่ไม่เคยมีแบรนด์อื่นใดเคยทำมาก่อน จิลล์ ซาลามานเดอร์ ประธานผู้บริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ภาคพื้นสากลของชิเซโด้เมคอัพกล่าว

       

         แน่นอน หากพิจารณาเพียงแต่ละประเภทของเนื้อสัมผัส อาจไม่ได้ดู “สดใหม่” แต่ประการใดในแง่การเปรียบเทียบกับเนื้อสัมผัสของเมคอัพแบรนด์อื่น ทว่าความล้ำสมัยอยู่ที่การใช้เนื้อสัมผัส หรือเนื้อผลิตภัณฑ์มาแบ่งประเภทเพื่อถ่ายทอดแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจนตามที่ซาลามานเดอร์กล่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้ง 16 ชนิดล้วนนำสุนทรียศิลป์แบบญี่ปุ่นอันถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำแบรนด์มาพลิกแพลงเป็นกลยุทธ์เชิงธุรกิจ ให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนเมือง รองรับทัศนคติของลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลได้อย่างแยบคาย ผนวกกับแรงบันดาลใจ และลูกเล่นของโบเอฮ์เมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ในการออกแบบ พร้อมกับตั้งชื่อเฉดสีตามนางแบบ หรือหญิงผู้เป็นแรงบันดาลใจของชิเซโด้, ชื่อถนนสายต่างๆ ในกรุงโตเกียว ตลอดจนความสนุกสนานของชีวิตกลางคืนแบบญี่ปุ่น ทำให้คอลเลคชั่นเมคอัพซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย makeup COE ในกรุงนิวยอร์กเป็นครั้งแรกนี้ มอบผลลัพธ์อันสอดคล้องตามบรรทัดฐานใหม่ทางการออกแบบ นั่นก็คือ “สิ่งที่มองเห็นกลับมองไม่เห็น” หรือ VISIBLE FEELS INVISIBLE เพื่อเน้นความสำคัญให้แก่น้ำหนักของเนื้อผลิตภัณฑ์อันแสนอ่อนโยน บางเบาราวจับต้องไม่ได้ กระนั้นกลับมอบความรู้สึกสบายผิวไม่ต่างอะไรจากเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ถนอมผิว โดยแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น

- เนื้อ “เจล” บางเบาราวขนนก ถือเป็นหนึ่งในตัวแทนศักยภาพของชิเซโด้ ผู้นำด้านวิทยาการสูตรผสมแบบอิมัลชั่นหรือ emulsification technology ของแวดวงเครื่องสำอางถนอมผิวมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 80 เนื้อเจลแบบผลิตภัณฑ์ถนอมผิวอันประกอบด้วย “น้ำ” ในสัดส่วนสูงถึง 15% ท่ามกลางการโอบอุ้มของน้ำมันเพื่อกระจายตัวเม็ดสีพิเศษซึ่งถูกพัฒนาขึ้นให้รองรับกับนวัตกรรม triple gel technology จะคลี่ตัวเคลือบผิวอย่างสม่ำเสมอ มอบความชัดเจน สมจริงอย่างเข้มข้นสำหรับใช้เป็นบาล์ม และกลอสสีแต่งริมฝีปากหลากเฉด

- ในขณะที่สุนทรียศิลป์แบบญี่ปุ่น นำมาซึ่งเนื้อ “น้ำค้าง” หรือ dew โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากประกายระยิบระยับของน้ำค้างยามเช้าที่ต้องแสงแรกแห่งอรุณมาใช้ในการออกแบบสูตรสัมผัสของไฮไลท์อเนกประสงค์ หรือผลิตภัณฑ์เติมแสง ทอประกายวิบวับระยับพราวให้แก่ผิวหน้า, เปลือกตา และริมฝีปากผ่านสัมผัสฉ่ำเย็น สดชื่น ปราศจากน้ำหนักราวน้ำค้างระเหยหายอีกทั้งยังคลี่ตัวง่าย สะดวกง่ายดายในยามแต่งเติมไม่ว่าจะใช้ปลายนิ้ว หรืออุปกรณ์การแต่งหน้าใดๆ

- เช่นเดียวกันกับ “น้ำหมึก” หรือ ink ซึ่งเน้นความสดชัดของเฉดสีผ่านเนื้อสัมผัสอ่อนใส ไม่ต่างอะไรจากน้ำหมึกที่คลี่ตัวง่าย ปราศจากความเหนอะหนะ หนักผิว โดยจำลองแบบมาจากน้ำหมึกในงานศิลปะประดิษฐ์อักษรของชาวญี่ปุ่นโบราณอันเลื่องชื่อมาสู่เมคอัพสำหรับแต่งเรียวคิ้ว, เปลือกตา, ขนตา ตลอดจนหมึกสีแต่งริมฝีปากที่มอบความคมชัดระดับสูงผ่านความง่ายดาย ให้ความรู้สึกสนุกสนานในการใช้งาน

- และ “แป้ง” หรือ powder ที่ฟุ้งกระจายภายใต้เนื้อมูส หรือชิฟฟ็อง อุดมส่วนผสมมอบความชุ่มชื่นเพื่อลดการแห้งตัวของเม็ดสี จึงเท่ากับเป็นการช่วยตรึงเนื้อสีให้แนบสนิทติดทนนาน ในขณะเดียวกันก็คลี่ตัวได้ง่าย ถ่ายทอดความชัดเจน สมจริงของเฉดสี พร้อมกลมกลืนกับโทนผิวอย่างแนบเนียน ไม่ต่างอะไรจากแพรชีฟองซึ่งให้สัมผัสบางเบาราวอากาศธาตุระหว่างคลี่ตัวเพื่อมอบความชุ่มชื่นสบายผิว สะดวกต่อการเกลี่ยไล้ให้กลมกลืนไม่ว่าจะใช้ปลายนิ้ว หรือปลายแปรง โดยไม่เกาะตัวหนา หรือทิ้งตัวเป็นคราบ ซึ่งเป็นถือเป็นการขจัดข้อด้อยของเมคอัพเนื้อแป้งแบบดั้งเดิมทั่วไปได้อย่างหลักแหลม

        อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นครั้งแรกที่เมคอัพหาได้ถูกกำหนดการเลือกใช้จากเฉดสี ทว่ายังรวมถึงสัมผัส กับความรู้สึกยามแต่งเติม “ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติเหนือชั้นจากนวัตกรรมทางการออกแบบสูตรผสม เพื่อให้เอกลักษณ์ของเนื้อสัมผัสเป็นที่รับรู้ได้อย่างชัดเจน นี่เป็นคอลเลคชั่นเมคอัพ ซึ่งจะมอบประสบการณ์ทางความรู้สึก และอารมณ์จากมุมมองของชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง” โยชิอากิ โอกาเบะ เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายประสานงานระหว่างแบรนด์ชิเซโด้กับแบรนด์สินค้าระดับสูงภาคพื้นสากลกล่าวสรุป

STORY BY วรวุฒิ พยุงวงษ์

ABOUT THE AUTHOR
วรวุฒิ พยุงวงษ์

วรวุฒิ พยุงวงษ์

At boundary of athletics and beauty, I write and play

ALL POSTS