HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ถอดบทเรียน 18  วัน “ถ้ำหลวง” กันกลางกรุง
by Veen T.
29 ส.ค. 2561, 19:04
  1,350 views

“นิทรรศการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” นำบทเรียนจากการปฎิบัติการระดับโลกมาที่ สยามพารากอน

        พลาดไม่ได้สำหรับคนที่ติดตามข่าวของน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี กับการนำองค์ความรู้จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครตลอด 18 วันเต็มมาไว้ที่ “นิทรรศการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ สยามพารากอน

        ในนิทรรศการมีการจัดแสดงภาพการจัดแสดงภาพนิทรรศการเกี่ยวกับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตลอด 18 วัน พร้อมกับเครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติงานจริง และโชว์สาธิตการนำทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ

        ซึ่งมีการนำเอาอุปกรณ์แบบที่ใช้จริงในการลำเลียงน้องๆ และโค้ชเอก (เอกพล จันทะวงษ์) มาจัดแสดงและสาธิต มุมนี้นับว่าพิเศษมาก ๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ชมอุปกรณ์อย่างหน้ากากดำน้ำที่น้องใช้ (full-face mask) เปลหามแบบพิเศษที่ใช้ หรือถังอากาศ มาให้ชมกันอย่างใกล้ชิด จากที่เห็นกันผ่านตานข่าว หรือวีดีโอของหน่วยซีล

[อ่าน เกาะติด "ฮีโร่" และชุมชนหน้า "ถ้ำหลวง" เขาอยู่กันอย่างไร คลิก]

        “เปลนี้เรียกว่า ‘SKED’ ครับ มันเป็นเปลที่ใช้ในการกู้ภัยได้ทุกประเภท สามารถบรรทุกได้จำนวนมากใส่เรือหรือ เครื่องบิน ที่สำคัญที่สุดคือสามารถจะยกได้ในหลายรูปแบบ เช่นสองคนลาก หรือสี่คนหาม และเคลื่อนไหวได้ทุกแนว,” เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพเรือกล่าวในขณะสาธิตการใช้


        เปล SKED แบบนี้จำเป็นมากเพราะพื้นที่ภายในถ้ำหลวงไม่ได้เป็นทางราบ บางครั้งต้องผ่านช่องที่แคบมาก และที่สูงชัน และการลำเลียงก็ทำได้โดยทั้งระบบคนหามและระบบเชือกที่มีนายทหารจากสหรัฐ และอาสาสมัครจากเชียงใหม่ และจาก Peace land Foundation จากประเทศจีน มาช่วยวางระบบ ที่เราเห็นชักรอกกันในวีดีโอนั่นเอง

         แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าอุปกรณ์นั้นเหมือนจริง แต่ไม่ใช่ตัวจริงแต่อย่างใด เพราะอุปกรณ์จำนวนมากยังคงจมน้ำอยู่ที่ในถ้ำหลวง หลังความระทึกเมื่อปั๊มน้ำแตก หลังจากการช่วยเหลือหมูป่าตัวสุดท้ายได้เสร็จสิ้น จนหน่วยซีลุกคนรวมทั้งหมอภาคย์ (พันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน)​ ต้องตัดสินใจรีบออกจากถ้ำโดยทิ้งอุปกรณ์ไว้เบื้องหลัง

        ส่วนไฮไลท์ที่ผู้เข้าชมงานหลายคนชื่นชอบคือการจำลองบรรยากาศภายในถ้ำหลวง โดยสามารถมุดผ่านส่วนที่มืดพร้อมกระบอกไฟฉายที่เตรียมไว้ให้ได้ เรียกว่าสามารถสัมผัสได้ว่าน้อง ๆ อยู่กับความมืดขนาดไหน แต่ของจริงนั้นคงต้องคูณร้อยคูณพันเท่าจากที่จำลองมาให้ลองมุดหรือลอดกันดู โซนนี้ไม่เพียงแต่ดึงดูดเด็กตัวเล็ก ๆ ผู้ใหญ่ที่ไปด้วยก็พากันไปมุดอย่างสนุกสนาน

         และหากใครที่ไม่ได้ติดตามข่าวหมูป่าอย่างใกล้ชิด (ซึ่งคงเป็นส่วนน้อยมาก) มีบริเวณที่สรุปปฏิบัติการช่วยเหลือแบบวันต่อวัน ในระยะเวลา 18 วันให้เข้าใจ ตั้งแต่การได้รับแจ้งว่าทีมหูป่าติดอยู่ในถ้ำ ไปจนถึงวันที่นำน้องออกมาได้จนปลอดภัย โซนนี้มีวีดีโอประกอบให้เห็นภาพกันแบบชัดเจนแบบวันต่อวัน

         ที่ขาดไม่ได้ เพราะทั้งโลกจะจดจำ คือเรื่องการเสียสละของอดีตซีล “จ่าแซม” ซึ่งอยู่ในโซน “คารวะผู้กล้า” ที่จัดไว้โดยเฉพาะสดุดีความเสียสละของ  นาวาตรีสมาน กุนัน มีรูปจำลองของรูปปั้น จ่าแซม และภาพจำลอง The Heroes (เดอะ ฮีโร่ส์) ซึ่งเหล่าศิลปินในจังหวัดเชียงรายช่วยกันวาดขึ้น เพื่อสดุดีปฏิบัติการกู้ภัยช่วยชีวิตนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 12 คน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย นานกว่า 2 สัปดาห์อีกด้วย

        นิทรรศการ “ถ้ำหลวง”ยังมีมุมขอบคุณผู้กล้าและอาสาสมัครทุกท่าน มีการจัดแสดงจดหมายลายมือของหมูป่าทั้ง 13 ที่แสดงความขอบคุณทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือในครั้งนี้ เพราะมีคนมีส่วนร่วมมากมายเหลือเกินทั้งในไทยและจากต่างประเทศ งานนี้ท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้เป็น Chief Commander หรืออดีตผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาฯ ในครั้งนั้นกล่าวว่า มีกว่า 10,000 กว่าชีวิตที่ทำงานอยู่ในปฎิบัติงานนี้

        แม้แต่คุณลุง (ไม่ทราบชื่อ) ที่มาขี่มอเตอร์ไซด์รับส่งคนเข้าจากถนนหลักไปปากถ้ำก็มีรูปจัดแสดงอยู่ เพราะอาสาสมัครในงานนี้มาจากทั่วทุกสารทิศ ในศาสตร์หลากหลายแขนงมาก เรียกว่าใครถนัดทางใดช่วยได้หมด ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำ ปีนหาโพรง สูบน้ำ เบี่ยงน้ำ ขนของ ทำกับข้าว แม้แต่ทำความสะอาดหรือซักเสื้อผ้า

        อันที่จริงศาสตร์และบทเรียนจากปฎิบัติการที่โลกต้องจดจำนี้มีมากจนอาจจะไปจัดนิทรรศการยักษ์ขนาดไซส์สนามฟุตบอลกันได้เลย เพราะผนวกเอาความร่วมมือของมนุษยชาติสารพัดด้าน เรื่องราวของการช่วยหมูป่ามีทั้งความประทับใจ ดราม่า ที่ครบรส ผู้เข้าชมไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าได้เรียนรู้อยู่

        สำหรับนิทรรศการนี้ทางรัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรมที่เป็นแม่งานตั้งใจจะถอดบทเรียนในหลากหลายแง่มุมของปฏิบัติงาน เราได้ยินมาว่า หลังจากการจัดแสดงที่กรุงเทพแล้ว จะมีการไปจัดแสดงในจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศอีกด้วย ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์มากสำหรับประชาชน รวมถึงเยาวชนที่จะได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อประสบภัย

“นิทรรศการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” จัดแสดงจนถึงวันที่ 9 กันยายน 2561 ที่บริเวณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์, ชั้ย 2 สยามพารากอน

STORY BY Veen T. and Manta

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS