HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“กาแฟแคปซูลดอยช้าง” สะดวกยิ่งกว่า อร่อยเหมือนเดิม
by L. Patt
4 มิ.ย. 2561, 15:29
  3,981 views

ดอยช้างปลดล็อกคอฟฟี่แคปซูลให้ใช้กับเครื่องชงยี่ห้ออะไรก็ได้   

        กาแฟแคปซูลนับเป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่ง แต่มีข้อจำกัดเดิมๆ ที่ว่าต้องใช้กับเครื่องเฉพาะเท่านั้น แต่จากนี้คอกาแฟวางใจได้ เพราะดอยช้าง ผู้นำด้านกาแฟสัญชาติไทยทลายข้อจำกัดนี้จนสิ้น และออกแคปซูลที่ใช้กับเครื่องชงเอสเปรสโซ่ทุกแบบ

         กาแฟแคปซูลออกมาเป็นทางเลือกตามเทรนด์การดื่มกาแฟคั่วระดับพรีเมียมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่สะดวกรวดเร็วเท่านั้น แต่กำลังกลายเป็นอุปกรณ์เสริมภาพพจน์องค์กร และโรงแรมรีสอร์ท ได้อีกด้วย

        ความจริง ดอยช้างชิมลางตลาดคอฟฟี่แคปซูลเมื่อสองปีที่แล้วเพื่อเพิ่มทางเลือกในการดื่มกาแฟคั่วอราบิก้าระดับพรีเมียม แต่เจอปัญหาที่ต้องใช้กับเฉพาะเครื่องชงกาแฟของดอยช้างเท่านั้น ทำให้ไม่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างแพร่หลาย แต่ดอยช้างคอฟฟี่แคปซูลรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน Thaifex 2018 สามารถใช้กับเครื่องเอสเปรสโซ่ได้หมด ซึ่งมีให้เลือกซื้อหลากยี่ห้อหลายราคาในบ้านเรา ส่วนเครื่องที่ดอยช้างจะนำเข้ามาจำหน่ายในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า สามารถใช้กับกาแฟแคปซูลได้ถึง 6 ขนาดรวมทั้งกาแฟผงด้วย โดยมีสนนราคาเครื่องละ 4,500 บาท

        สำหรับคอกาแฟตัวจริงจะรู้ว่า กาแฟแคปซูลให้ความสดใหม่มากกว่าแบบพ็อด เพราะบรรจุในแคปซูลที่ต้องใช้ระบบการบรรจุภัณฑ์ทันสมัยให้ตัวแคปซูลปิดสนิทไม่ให้อากาศเข้าได้ ทำให้ผงกาแฟไม่เกิดการออซิเดชั่นซึ่งมีผลต่อคุณภาพและรสชาติกาแฟนั่นเอง 

        นายพิษณุชัย แก้วพิชัย ประธานที่ปรึกษาด้านธุรกิจ บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด เล่าว่า จากผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วที่มี 4 รูปแบบ (พรีเมี่ยม คลาสสิคเอสเปรสโซ่ สุพรีมออร์แกนิค ซิกเนอเจอร์และพีเบอร์รี่ คลาสสิค) ดอยช้างเลือกสองโปรไฟล์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคกาแฟคั่วบด ได้แก่ เอสเปรสโซ่ สุพรีม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟรสชาติเข้มข้น และพีเบอร์รี่ คลาสสิค รสชาติกลมกล่อมให้กลิ่นผลไม้ตระกูลส้ม แล้วส่งไปบรรจุแคปซูลที่สิงคโปร์ เพราะนอกจากจะมีมาตรฐานแล้ว ยังไม่มีเงื่อนไขในเรื่องปริมาณกาแฟอีกด้วย ทำให้ดอยช้างสามารถทยอยส่งกาแฟไปบรรจุในปริมาณตามความต้องการของตลาดเพื่อคงความสดใหม่ของกาแฟ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญมาก นอกจากนี้ กาแฟดีแคฟ (Decaf coffee) หรือกาแฟที่สกัดคาเฟอีนออก ก็เป็นอีกตัวเลือกมีโอกาสทางการตลาดสูง เพราะไลฟ์สไตล์คนที่ใส่สุขภาพมากขึ้นและไม่ต้องการคาเฟอิน

         ถ้าพูดถึงตลาดหลักของแคปซูลกาแฟแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรม รีสอร์ท เซอร์วิสอพาร์ทเม้นต์ และบริษัทต่างๆ ซึ่งดอยช้างเชื่อว่า เทรนด์กาแฟคั่วพรีเมียมในรูปแบบแคปซูลจะได้รับความนิยมในกลุ่มโรงแรม รีสอร์ทมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะระดับ 4-5 ดาว เพราะจะต้องเลือกสรรสินค้าและบริการที่สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งส่งผลต่อภาพพจน์ของโรงแรมได้ ดังนั้น การแฟแคปซูลจะเข้าไปแทนที่กาแฟผงสำเร็จรูปมากขึ้น ในขณะที่ออฟฟิศต่างๆ ซึ่งนิยมบริโภคกาแฟคั่วหรือรับรองแขกอยู่แล้ว ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายจากปริมาณแคปซูลที่ใช้ไปได้ด้วย ปีนี้ ดอยช้างคาดว่า จะขายกาแฟแคปซูลได้ไม่ต่ำกว่า 100,000 ต่อเดือน โดยเป็นลูกค้าโรงแรมรีสอร์ทประมาณ 2,000 ห้อง 

        ส่วนผู้บริโภคทั่วๆ ไป ก็หาซื้อได้ตามฟู้ดแลนด์ วิลล่ามาร์เก็ต แม็กซ์แวลู และท้อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ลาซาด้า แต่ร้านกาแฟดอยช้างจะมีวางจำหน่ายในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ ถ้าเป็น เอสเปรสโซ่ สุพรีม ราคากล่องละ 240 บาท (บรรจุกล่องละ 10 แคปซูล) ส่วนพีเบอร์รี่ คลาสสิค ที่เป็นกาแฟจากเมล็ดกาแฟโทน ราคากล่องละ 280 บาท ใครที่คุ้นชินกับความสดใหม่หอมกรุ่นของกาแฟคั่วระดับพรีเมียมก็คงอยากมีเครื่องชงไว้ติดบ้าน นอกจากจะสะดวกสบายเพียงแค่ใส่แคปซูลในตัวเครื่องแล้วกดปุ่มก็จะได้กาแฟออกมาโดยอัตโนมัติแล้ว ยังกำหนดปริมาณน้ำในแต่ละถ้วยได้ตามชอบ 

         ถ้าไม่ใช่บาริสต้ามืออาชีพที่จะต้องสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ใส่โน่นผสมนี่แล้วล่ะก็ ชงกาแฟแบบแคปซูลก็ตอบโจทย์ได้ดีเดียว โดยเฉพาะคนที่ดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว เพราะประหยัดตังค์ได้มากกว่าไปซื้อกาแฟพรีเมี่ยมตามร้าน

        ขณะเดียวกัน ดอยช้างก็เร่งขยายร้านกาแฟให้มากขึ้นทั่วประเทศ ล่าสุด ร่วมพันธมิตรกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส เปิดร้านการแฟดอยช้างภายในสำนักงานสาขาของธกส ประเดิมแห่งแรกไปแล้วที่บางเขน และกำลังจะเปิดแห่งที่สองที่ธกส สาขาเชียงใหม่ในเดือนกรกฎาคม ตามด้วยสาขาอยุธยาในเดือนกันยายน โดยตั้งเป้าว่า จะเปิดร้านในสาขาธกส ไม่น้อยกว่า 25 แห่งภายในสิ้นปีหน้า ซึ่งเป็นอีกกลยุทธ์ที่จะทำให้แฟนกาแฟดอยช้างเข้าถึงได้มากขึ้น  

        ในแต่ละร้านที่สาขาธกส จะแตกต่างจากร้านการแฟดอยช้างอื่นๆ เพราะนอกจากผลิตภัณฑ์ดอยช้างแล้ว ธกส จะคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นๆ จากวิสาหกิจชุมชนที่เป็นลูกค้าของธกส มาวางจำหน่ายภายในร้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย   

STORY BY L. Patt

 

 

 

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS