HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“โมเดอร์นฟอร์ม” ใส่ “จริต” ใหม่ให้ออฟฟิศ
by L. Patt
8 พ.ค. 2561, 01:21
  1,023 views

        เฟอร์นิเจอร์สำนักงานไฮเอนด์ในบ้านเรามีให้เลือกกันดาษดื่นทั้งแบรนด์ไทยและเทศ เรียกว่าแข่งกันดุมาก มาดูกันว่าหนึ่งในผู้นำเทรนด์อย่างโมเดอร์นฟอร์ม เขาทำให้แตกต่างและรู้ใจมนุษย์ทำงานยุคดิจิตอลได้ยังไง

        หลายคนที่ไปชมงานสถาปนิก 61 ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็คงได้สัมผัสกับเฟอร์นิเจอร์สำนักงานชุดใหม่ล่าสุดภายใต้แนวคิด The Way We Work แต่ที่ถือเป็นไฮไลท์ก็คือ โปรเจ็กต์ความร่วมมือระหว่างโมเดอร์มฟอร์ม กับ บริษัท Exzy ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพเทคโนโลยีของคนไทย เพื่อนำเสนอโซลูชั่นสำหรับสำนักงานแห่งอนาคต

 HappeningBKK ได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับผู้บริหารถึงมุมมอง และเบื้องหลังแนวคิดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่จะมาตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไมว่าจะเป็นคนทำงาน เครื่องมือในการทำงาน พื้นที่ทำงาน ไปจนกระทั่งสถานที่ทำงาน

        คุณหมี - กิตติพงษ์ วนภิญโญศักดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป เล่าว่า โหมดของการทำงานทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้วจากแบบ 9 to 5 ที่แยกช่วงเวลาทำงานกับการพักผ่อนอย่างชัดเจน มาเป็นรูปแบบสำนักงานที่ทำงาน 24 ชั่วโมง หรือ state of mind ซึ่งหมายถึงการทำงานที่ผสมผสานและกลมกลืนกันกับการพักผ่อนอย่างลงตัว จะเห็นว่า เดี๋ยวนี้ผู้บริหารให้พนักงานเล่นเฟสบุ๊คในออฟฟิศได้ เพราะการเล่นเฟสบุ๊คคือการทำงาน หลายองค์กรไม่ได้สนใจเรื่องวินัยตรงต่อเวลาแล้ว แต่ให้ความสำคัญกับผลิตผลจากการทำงาน (productivity) มากกว่า เพราะในความเป็นจริง ต่อให้พนักงานมาออฟฟิศเช้าแต่ถ้าไม่ทำงานมันก็จะไม่ได้งานเกิดขึ้น

คุณหมี - กิตติพงษ์:โหมดของการทำงานทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้วจากแบบ 9 to 5

        จากยุคใช้แรงงาน มาเป็น knowledge workers และมาถึงยุคที่เรียกว่า solution workers ซึ่งคนทำงานจะมีความต้องการที่เปลี่ยนไปคือ ทำงานเพื่อที่จะเรียนรู้มากขึ้น (work to learn) ดังนั้น การออกแบบพื้นที่ทำงาน (workspace) จะต้องตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและแตกต่างกันไปตามพฤติกรรม รูปแบบการใช้งาน และวัฒนธรรมองค์กรของแต่ละแห่ง ไม่ใช่แค่สวยและทันสมัย แต่ต้องเป็นพื้นที่ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมกับกิจกรรมต่างๆ ทำให้มีปัจจัยต่างๆ มาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุของพนักงาน อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่เลือกใช้ และระบบการทำงาน (work flow) ว่าเป็นอย่างไร เช่น บริษัทที่มีพนักงานขายจำนวนมาก ก็ไม่จำเป็นต้องมีห้องทำงานประจำแต่เป็นโต๊ะทำงานที่สามารถแชร์กันได้ เนื่องจากพนักงานขายจะทำงานนอกออฟฟิศมากกว่า

        ส่วนสถานที่ทำงานหรือสำนักงาน (workplace) จะมีการออกแบบให้การบริหารจัดการพื้นที่มีความสมบูรณ์แบบ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ประกอบด้วยกิจกรรมที่หลากหลายทั้ง Work-Eat-Live-Learn ทำให้พนักงานสามารถทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และมีความสุข

        ขณะที่ คุณลิงค์ - จอมทรัพย์ สิทธิพิทยา ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท Exzy อธิบายว่า การได้มาฟีเจอร์ริ่งกับโมเดอร์นฟอร์มซึ่งเปรียบเสมือนคนหัวใจหนุ่มและมากประสบการณ์ ทำให้เราสามารถสร้างโซลูชั่นใหม่สำหรับการออกแบบพื้นที่ทำงานอย่างที่ยังไม่เคยมีมาก่อนแม้แต่ในระดับประเทศ เช่น การพัฒนาโชว์รูมเสมือนจริง หรือ virtual reality showroom ซึ่งเป็นการผสมผสานทักษะด้านผลิตภัณฑ์ดิจิตอลของ Exzy และความโดดเด่นด้านดีไซน์ของโมเดอร์นฟอร์ม ทำให้งานออกมาเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากนี้ การฟีเจอร์ริ่งแบบนี้ยังทำให้เรามีโอกาสบรรลุเป้าหมายคือ เราต้องการทำ futuristic technology และอยากเป็นบริษัทเทคโนโยีที่มีทรัพย์สินทางปัญญาที่มีมีซิกเนเจอร์เป็นของตัวเอง

คุณลิงค์ - จอมทรัพย์: การใช้เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ลูกค้าจะสามารถเห็นภาพได้ทันที

       คุณลิงค์ บอกอีกว่า การออกแบบให้เป็นโชว์รูมเสมือนจริงแค่นั้นไม่พอ เราต้องคิดว่า โชว์รูมเสมือนจริงจะสามารถนำพาประสบการณ์ใหม่ๆ เข้าไปในโซลูชั่นของเราได้อย่างไรและมีความเหมาะสมจริงๆ ด้วยเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ลูกค้าจะสามารถเห็นภาพได้ทันที เพียงแค่ระบุพื้นที่จริง ดีไซเนอร์ก็จะสร้างเลย์เอาท์เบื้องต้นขึ้นมา แล้วใส่เฟอร์นิเจอร์เข้าไปทั้งหมดแล้วให้ลูกค้าลองเดินดูว่า พอใจไหม ลงตัวกับพื้นที่ และฟังก์ชั่นการใช้งานตรงกับความต้องการหรือไม่ รวมไปถึงรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ลูกค้าต้องต้องรอประมาณสองอาทิตย์ อีกทั้งไม่เห็นพื้นที่จริง จะเป็นเพียงภาพจำลองขึ้นมาเท่านั้น (render)

        นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีอัตโนมัติสำหรับสำนักงาน โดยนำระบบการจองห้องประชุมอัตโนมัติมาใช้ (Meet In Touch) ซึ่งนอกจากจะทำให้การบริหารสำนักงานสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย Interactive Meeting Room Display ยังทำให้พนักงานจองห้องประชุมได้ง่ายๆ และรวดเร็วจากทุกที่และทุกอุปกรณ์ โดยใช้เวลาจองเสร็จภายในไม่ถึงหนึ่งนาที รู้ได้ทันทีว่าห้องประชุมไหนบ้างที่ถูกจองไปแล้ว และจะว่างในเวลาใด  มีการเชื่อมโยงข้อมูลกับ Microsoft Exchange และ Google Calendar โดยสมบูรณ์ ทำให้ไม่พลาดประชุมสำคัญ ช่วยลดปัญหาการจองห้องประชุมที่เคยวุ่นวายและซ้ำซ้อนลงไปได้ ไม่เพียงเท่านี้ ระบบห้องประชุมอัตโนมัติยังสามารถต่อยอดให้เชื่อมโยงกับระบบการบริหารจัดการพลังงานได้อีกด้วย โดยระบบจะกำหนดการเปิด-ปิดไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ และโปรเจคเตอร์ ก่อนและหลังการประชุม อีกทั้งยังทำให้บริษัทมีฐานข้อมูลที่จะทำให้รู้ถึงพฤติกรรมการใช้ห้องประชุมอีกด้วย

        การนำเสนอโซลูชั่นส์เหล่านี้ยังถือเป็นก้าวแรกเท่านั้น โมเดอร์นฟอร์มกับ Exzy กำลังร่วมกันพัฒนาโซลูชั่นส์ใหม่ๆ ตามมาอีกเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับการทำงานในยุคดิจิตอล อาทิ โชว์รูมเสมือนจริงสำหรับการออกแบบห้องครัว เป็นต้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีองค์ประกอบและรายละเอียดมาก

        คุณหมี ยังชี้อีกว่า ตลาดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานมีการแข่งขันสูง และมีรูปแบบเฉพาะกลุ่ม (niche) มากขึ้นเรื่อยๆ แต่โมเดอร์นฟอร์มโชคดีที่มีแนวคิดในการเป็น niche มาตั้งแต่แรก ถือเป็นจริตของแบรนด์และปรับตัวมาตลอดเกือบ 40 ปีที่ดำเนินกิจการ

        ในการออกแบบ คนส่วนใหญ่บอกว่า ต้องคิดก่อนแล้วไปลงมือทำ แต่สำหรับเขา ต้องมองก่อน เพราะมุมมองจะเป็นตัวบอกวิธีคิด หาแนวทาง แล้วค่อยลงมือทำ ทุกอย่างต้องทำเป็นกระบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่การรู้จัก เข้าใจ และในที่สุดก็เป็นการรู้ใจความต้องการของแต่ละบริษัท สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้จักเลือกใช้ข้อมูลและประยุกต์ใช้ข้อมูลให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราเป็นหรือจริตของแบรนด์ นี่คือเคล็ดลับของโมเดอร์นฟอร์มโซลูชั่นที่สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน

         คุณหมี ย้ำว่า ขณะที่โลกพูดเรื่อง work-life balance แต่สำหรับแนวคิดเขาคือ work-life harmonization เพราะในโลกของปัจเจกไม่ใช่เรื่องความสมดุล หากแต่เป็นเรื่องความกลมกลืนกันเสียมากกว่า

        หลังจากเปิดตัวโซลูชั่นส์ใหม่ในงานสถาปนิก 61 แล้ว โมเดอร์นฟอร์ม เตรียมเปิดให้ผู้สนใจไปชมและทดลองใช้งานจริงได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ที่ Cool Working Space โชว์รูมโมเดอร์นฟอร์ม เพลินจิต ชั้น G อาคารคิวเฮาส์เพลินจิต ใครทำกำลังอยากได้ออฟฟิศคูลๆ ที่ทั้งสวยและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในยุคดิจิตัล ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

STORY BY L. Patt

 

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS