HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ก้าวใหม่ของแบรนด์สูทมีสไตล์ “VVON SUGUNNASIL”
by HBKK
21 ก.พ. 2561, 23:57
  820 views

พลิกโฉมยูนิฟอร์มใหม่ในรอบ 25 ปีบนขบวนรถไฟหรู Eastern & Oriental Express

        ทัตวร สุกัณศีล ดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ VVON SUGUNNASIL และ Special Project Editor  ประจำนิตยสาร Vogue กับ GQ ประเทศไทย ก้าวไปอีกขั้นด้วยผลงานออกแบบยูนิฟอร์มใหม่สำหรับพนักงานทั้งหมดของ อีสเทิร์นแอนด์โอเรียนทัลเอ็กซ์เพรส (Eastern and Oriental Express)

        กว่า 25 ปีของขบวนรถไฟหรู อีสเทิร์นแอนด์โอเรียนทัลเอ็กซ์เพรส ที่ให้บริการผู้โดยสารตลอดเส้นทางในประเทศไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์  รถไฟขบวนนี้ติดอันดับขบวนรถไฟที่ดีที่สุดในโลก 25 อันดับแรก ด้วยภาพลักษณ์คลาสสิกมีระดับ ดีไซเนอร์ที่จะมาพลิกโฉมยูนิฟอร์มใหม่จึงต้องมีผลงานโดดเด่นคู่ควรกัน

      ทัตวร สุกัณศีล เผยถึงความรู้สึกของการได้รับโอกาสครั้งสำคัญสำหรับงานที่ท้าทายความสามารถว่า  รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับเลือกให้ทำงานนี้ เพราะจริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Eastern & Oriental Express มีมาถึง 25 ปีแล้ว  แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนยูนิฟอร์ม  ซึ่งเขาก็มีตัวเลือกหลายแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศ และค่อนข้างใช้เวลาเฟ้นหานานพอสมควร  กระทั่งได้รับการติดต่อว่าได้รับเลือก จึงรู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจอย่างมาก”  

       เขานำเทคนิคเทเลอร์เมด และจุดเด่นความปราณีต เรียบ โก้ของแบรนด์มาผสมผสานกับความเป็นไทย เช่น นำรูปแบบการห่มสไบมาตีความใหม่ให้เข้ายุคสมัยอย่างไร้กาลเวลา โทนสีได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางท่องเที่ยว  อาทิ สีของพระอาทิตย์ ทะเล ท้องฟ้า ต้นไม้ สะท้อนความสุขของการพักผ่อนออกมาเป็นคอลเลคชั่นนี้

         ดีไซน์เนอร์เริ่มต้นจากการทำรีเสิร์ช ด้วยการขึ้นรถไฟเพื่อไปสัมผัสกับประสบการณ์จริงๆ  และทำความเข้าใจในหน้าที่การทำงานของตำแหน่งต่างๆ  บนรถไฟให้มากขึ้น ซึ่งองค์ประกอบทุกอย่างบนรถไฟมีความเป็นไทยอยู่แล้ว  เขาจึงอยากทำให้มีความแตกต่างจากเดิม โดยพยายามทำให้มีความร่วมสมัย  แล้วนำเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่เป็นเทเลอร์เมดใส่เข้าไปในทุกรายละเอียดต่างๆ  มีความหรูหรา แต่ยังคงแฝงรายละเอียดและฟังก์ชั่นความสนุกสนานเข้าไป

        "ซึ่งความยากของการออกแบบครั้งนี้อยู่ที่การตีโจทย์ให้แตกว่า เราจะทวิสต์ให้เป็นแบบไหน ในเมื่อ  Eastern & Oriental Express คือการท่องเที่ยวโดยรถไฟไทยที่ให้บริการระดับ 5ดาว เราจึงยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้ แต่ก็พยายามทำให้ดูทันสมัย แล้วนำ Identity ของเรา หรือเทคนิคต่างๆ มาทำให้งานสวยและสมบูรณ์แบบมากที่สุด ในเมื่อเป็นยูนิฟอร์มของรถไฟ เราจึงคำนึงถึงว่าผู้โดยสารหรือแขกที่มาใช้บริการเห็นแล้วจะรู้สึกอย่างไร แน่นอนว่าเห็นแล้วต้องรู้สึกประทับใจ อยากสวมใส่บ้าง ชุดที่ออกแบบจึงมีความเรียบโก้ แต่ขณะเดียวกันก็เข้าถึงได้ง่าย” ทัตวร กล่าว

         นอกเหนือจากการออกแบบยูนิฟอร์มให้กับองค์กรระดับอินเตอร์ชั้นนำ VVON SUGUNNASIL   กำลังจะเปิดร้านใหม่ที่ เดอะ รีพับลิค ซอยสมคิด ใกล้เซ็นทรัลชิดลมในเดือนเมษายนนี้ เป็นเรดดี้ทูแวร์ทั้งชายและหญิง ในรูปแบบเทเลอร์เมดที่ไม่มีวันล้าสมัย เน้นวัสดุ ฝีมือ และสไตล์ พร้อมด้วยเครื่องประดับชาย ถุงเท้า รองเท้าและพ็อกเก็ตสแควร์  

        “สำหรับร้านที่กำลังจะเปิด คอนเซ็ปต์คือเราไม่ต้องการนำเสนอความเป็นเทเลอร์เหมือนร้านทั่วไปที่มีรูปแบบคล้ายๆ กัน แต่ต้องการให้ดีไซน์มีความเท่ห์ โดยใช้วัสดุพรีเมียม ทุกอย่างออกแบบและตกแต่งอย่างมีระดับ ขณะเดียวกันก็มีมุมบาร์สำหรับต้อนรับลูกค้าเพิ่มบรรยากาศให้อบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น” ดีไซเนอร์วัย 33 ปีกล่าว 

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS