HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จิตรกรรมแห่งกลิ่นหอม : MISIA
by วรวุฒิ พยุงวงษ์
8 ก.พ. 2561, 19:00
  1,058 views

นักปรุงสูตรน้ำหอมหาได้ต่างอะไรจากจิตรกรไม่ในการสร้างสรรค์งาน


บ่อยครั้งที่น้ำหอมจะทำให้เรามองเห็นภาพสถานที่สักแห่งขึ้นในใจ นักปรุงสูตรน้ำหอมจึงหาได้ต่างอะไรจากจิตรกร เริ่มต้นจากการวาดภาพโครงร่างหรือสเก๊ตซ์ลายเส้น จากนั้นจึงค่อยเติมสีสัน ความยาก และซับซ้อนอยู่ที่การผสมสีให้ได้ตามต้องการ สำหรับน้ำหอมก็เช่นกัน นักออกแบบ-ผู้ปรุงสูตรน้ำหอมจะต้องผสมหัวน้ำหอมต่างๆ เพื่อถ่ายทอดแง่มุม หรือบุคลิกเฉพาะตัวที่แฝงอยู่ในหัวน้ำหอมแต่ละกลิ่นออกมาได้อย่างชัดเจนเพื่อถ่ายทอดให้บังเกิดภาพขึ้นในใจของผู้ได้กลิ่น
        ครั้งแรกที่ได้กลิ่นน้ำหอม Misia ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดในน้ำหอมคอลเลคชั่นพิเศษ Les Exclusifs de Chanel ภาพที่ปรากฏขึ้นในใจก็คือฉากห้องแต่งตัวของคริสทีน ดาเอ้ในละครเพลร The Phantom of The Opera ของแอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ อันสืบเนื่องมาจากกลิ่นแป้งแต่งหน้ายุคโบราณปะปนมากับกลิ่นหอมของกุหลาบ และที่น่าทึ่งก็คือกลิ่นลิปสติกแบบเดียวกับที่คุณแม่เคยใช้ในสมัยก่อนตอนสาวๆและเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ เมื่อมารู้ในภายหลังว่า โอลิวิเยร์ โพลจ์ ผู้ออกแบบน้ำหอมกลิ่นนี้ตั้งใจจำลองบรรยากาศห้องแต่งตัวนักบัลเลต์รัสเซียมาถ่ายทอดในรูปแบบของน้ำหอม ด้วยการใช้หัวน้ำหอมไวโอเล็ตผสมผสานกับไอริส และหัวน้ำหอมสกัดจากรากของต้นออร์ริสมาปรุงจนได้กลิ่นแป้งแต่งหน้ายอดนิยมในทศวรรษที่ 1920 ท่ามกลางกลิ่นแป้ง กลิ่นกุหลาบตุรกีกับกุหลาบเมืองกราส์กลับช่วยผสมผสานจนได้กลิ่นของลิปสติกสีแดงสดสไตล์สาวแวมพ์แห่งยุคแก๊ตสบี้-ชาร์ลส์ตั้นได้อย่างอบอวล
        ชื่อน้ำหอมถูกตั้งชื่อตามชื่อเพื่อนรักของมาดมัวแซลล์ชาเนล นั่นก็คือมิชา แซรต์ ศิลปินหญิงนักเปียโน เจ้าของซาลูน หรือบาร์เหล้าชื่อดังแห่งมหานครปารีส ศูนย์รวมบรรดาศิลปินหลากแขนงแห่งยุค ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนอย่างมาร์เซล เพร้าสต์ จิตรกรอย่างโคลด โมเนต์ หรือปิเอร์-ออกุสต์ เรอนัวร์ และนักดนตรีอย่างปอล ซีญัค กับโคลด เดบุชชี่ เป็นอาทิ ทุกคนต้องมาสุมหัวชุมนุมกันเพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด พร้อมกับแสวงหาความเพลินใจจากเสียงบรรเลงเปียโนโดยตัวมิชา เจ้าของสถานที่ มนตราแห่งเสียงเพลงถึงกับสะกดใจให้ตูลูส์-โลแทร็ค ศิลปินมากความสามารถหลากแขนงได้วาดภาพเธอขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึก

ภาพถ่ายมิซา กับตูลูส์-โลแทร็ค
มิชา (ซ้าย) และตูลูส์-โลแทร็ค

        นอกจากจะเป็นเพื่อนรักผู้ช่วยปลอบโยนให้ชาเนลคลายเศร้าจากการเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วนของอาร์เธอร์ บอย ชาเปิ้ลในกรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้ว บ่อยครั้งที่มิชาจะเป็นนางแบบลองชุดในห้องเสื้อ และเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าชุดต่างๆ ให้แก่ชาเนล จึงไม่น่าแปลกใจที่ห้องเสื้อชาเนลจะยกย่องเธอด้วยการผลิตน้ำหอมรวมไว้ในคอลเลคชั่นพิเศษนี้
และเหมือนจะเป็นผลงานต้อนรับการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ-นักออกแบบน้ำหอมประจำ Chanel คนใหม่ให้แก่โอลิวิเยร์ โพลจ์ ถึงแม้ชายหนุ่มจะคุ้นเคยกับการออกแบบน้ำหอมให้ Chanel มาหลายครั้ง หลายกลิ่น ทว่า Misia ก็ไม่ง่ายในการถ่ายทอดอารมณ์ 1920 ให้ดูทันสมัยในทศวรรษปัจจุบัน และสามารถกลมกลืนกับยุคสมัยต่อๆ ไปในอนาคต


        แน่นอน โพลจ์เริ่มงานจากแนวคิดที่เรียบง่าย เพื่อถ่ายทอดความเป็น “มิชา” เขานึกถึงห้องแต่งตัวของศิลปินหญิงผู้รักอิสระ มีความทันสมัย และเป็นสาวมั่นแห่งยุค
        ห้องแต่งตัวของนักบัลเลต์รัสเซียจึงปรากฏขึ้นในมโนภาพของเขา โพลจ์เริ่มงานจากตรงนั้นเหมือนจิตรกรที่เริ่มวาดภาพโครงร่างของห้อง จากนั้น การเลือกที่จะเติมสีสันย่อมไม่ยาก เช่นเดียวกัน ความซับซ้อนในการเลือกแง่มุมต่างๆ จากหัวน้ำหอมแต่ละกลิ่นจะต้องรวมตัวกันเพื่อแสดงให้เห็นภาพของห้องแต่งตัวของนักแสดง กลิ่นกุหลาบกับกลิ่นเครื่องสำอางหรูหราที่อวลไอ จากนั้น ลายเซ็นต์กำกับภาพวาดก็ถูกจารึกด้วยการเติมหัวน้ำหอมกลิ่นหนัง เป็นการบ่งบอกลูกเล่นแบบฉบับประจำตัวโพลจ์
        อย่างไรก็ตาม กลิ่นหนังก็ยังตอบรับกับความเป็น Chanel ได้อย่างดี สืบเนื่องจากตัวกาเบรียล ชาเนลเองก็ชื่นชอบในกลิ่นหนัง โดยเฉพาะกลิ่นเครื่องหนังของทหารรัสเซีย เธอรู้สึกว่ามันมีความอบอุ่น ฉุนเฉียว และแกร่งกล้าระคนเซ็กซี่ ความรู้สึกนั้นถูกถ่ายทอดผ่านน้ำหอมกลิ่น Cuir de Russie ไว้อย่างชัดเจน
       และเช่นกันการปรุงกลิ่นหนังสำหรับ Misia โอลิวิเยร์ โพลจ์อาศัยหัวน้ำหอมกลิ่นหนังในการก่อฐานโครงสร้างกลิ่นด้วยการใช้แง่มุมกลิ่นอับชื้นของถั่วตองก้า กับกลิ่นฉุนของยางไม้เบนโซอินมาผสมผสานกับความหอมหวานเหมือนน้ำนมของไม้จันทน์เทศจนได้กลิ่นไออบอุ่นที่มาพร้อมกับกลิ่นหนังฟอกของรัสเซียเพื่อช่วยตราตรึงความหอมหวานของกลิ่นหลัก อันได้แก่กลิ่นเครื่องสำอางผสมกุหลาบให้กลมกลืนกับผิวกายของผู้ใช้ ในขณะเดียวกันก็ยังถ่ายทอดจินตนาการในการออกแบบน้ำหอมกลิ่นนี้ได้อย่างชัดเจน
        แต่ดมอีกครั้ง...ก็ยังนึกถึงห้องแต่งตัวของคริสทีน ดาเอ้หลังนางครวญเพลง Think of Me อยู่ดี

ABOUT THE AUTHOR
วรวุฒิ พยุงวงษ์

วรวุฒิ พยุงวงษ์

At boundary of athletics and beauty, I write and play

ALL POSTS