HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
10 ความประทับใจ "จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ"
by HBKK
13 ส.ค. 2560, 11:50
  2,222 views
เชิญชมงาน ‘จากขุนเขา สู่... ศิลปาชีพ: 70 ปี ฟ้าในเฟรม" เพื่อสัมผัสถึงน้ำพระทัยที่ยิ่งใหญ่ และสายพระเนตรที่กว้างไกลของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงชุบฟื้นงานฝีมือของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ที่อาจถูกมองข้าม ให้กลับกลายเป็ นงานศิลปะที่เปี่ยมไป ด้วยเอกลักษณ์ และสวยงามสะกดทุกสายตา

และ นี่คือ 10 อย่างในงาน ที่เราแนะนำว่าห้ามพลาดค่ะ

1. เริ่มต้นที่ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตื่นตากับงานศิลปกรรมร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “บันทึกแห่งการให้ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณของแม่หลวง ที่ได้พระราชทานให้กับชาวไทยภูเขา ผ่านพระราชดำริมากมายและชมหัตถกรรมผืนผ้าตระการตา ที่สร้างสรรค์จากมหัศจรรย์ของสองมือ

2. เดอะบัลโคนี ชั้น 2 ก่อนเดินออกสู่ทางเชื่อมไปยังเซ็นทรัล ชิดลม แวะเลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และอย่าลืมแวะทักทายสาวชาวกระเหรี่ยง ที่มานั่งทอผ้าอยู่บริเวณนั้นชมการทอผ้าพื้นเมืองเอกลักษณ์แบบกระเหรี่ยง ที่เป็นการทอด้วยกี่เอว โดยเครื่องทอขนาดเล็ก และใช้เข็มขัดคาดรัดตัวอยู่ด้านหลัง เพื่อบังคับเส้นด้ายให้ตึงหรือหย่อนได้ตามต้องการ แอบกระซิบว่า ผ้าผืนสวยที่กำลังทออยู่ มีเจ้าของจับจองตั้งแต่อยู่ในกี่แล้วแหละค่ะ

3. บริเวณทางเชื่อม ชั้น 2 มีนิทรรศการภาพจิตรกรรมศิลปะเด็ก สะท้อนจิตสำนึกของเยาวชนลูกหลานชาวไทยภูเขา ที่มุ่งมั่นจะปฏิบัติตามรอยพระราชปณิธานของแม่หลวงอย่างแน่วแน่

4. นิทรรศการ “จากขุนเขา....สู่ศิลปาชีพ 70 ปี ฟ้าในเฟรม” จัดแสดงอยู่ที่ ดิ อีเว้นท์ฮอล์ ชั้น 3 เซ็นทรัลชิดลม และมีหลากหลายสิ่งที่น่าสนใจ ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ผ่านพระบรมสาธิสลักษณ์ ที่จัดทำขึ้นด้วยศิลปกรรมผ่านผืนผ้าที่วิจิตรบรรจง และละเอียดงดงามดังภาพวาด แต่หากเดินไปชมใกล้ ๆ จะเห็นว่าเป็นงานประดิษฐ์จากผืนผ้าเล็ก ๆ ที่จัดวางเรียงไล่โทนสีอย่างกลมกลืนได้อย่างน่าอัศจรรย์

5. ชมโต๊ะทรงงานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ได้ถวายรับใช้เรื่อยมาในการแปรพระราชฐานเยี่ยมเยียนราษฎร ที่ได้ทรงโปรดให้ประชาชนเข้าเฝ้าถวายงานอย่างใกล้ชิด

6. ซาบซึ้งกับพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ผ่านใบซักประวัติ ที่มีลายพระหัตถ์จดบันทึกสภาพความเป็นอยู่ และความห่วงใยที่พระองค์ทรงมีต่อราษฎร ซึ่งเชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็นหรือรับรู้มาก่อน

[envira-gallery id="4637"]

7. ชมศิลปกรรมร่วมสมัย พระบรมสาทิสลักษณ์ ‘ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน’ สร้างสรรค์ ผลงานด้วย เทคนิคพิเศษ ในการทอสื่อผสมบนเส้นยืน แรงบันดาลใจจากเส้นยืนบนกี่ทอผ้า

8. ชมการสาธิตงานฝีมือของชาวไทยภูเขา จาก ‘แม่ๆ’ หลายชนเผ่า ทั้งลาหู่ กะเหรียง เมี่ยน  (เย้า) ม้ง ฯลฯ ลงจากดอยมาให้เราได้ พูดคุยซักกถาม และสัมผัสเทคนิคงานบนผืนผ้าที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างใกล้ชิด และร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ซ้ำใครจากแม่ ๆ ได้โดยตรง

9. โอกาส พิเศษที่จะได้เลือกสรร ผ้าปัก ผ้าทอชิ้นงามมากมาย อาจจะต้องถึงขั้นลำบากใจ ว่าจะเลือกชิ้น ไหนกลับบ้านด้วยดี

10. ปิดท้ายกับความประทับใจ ด้วยการเก็บภาพเป็นที่ระลึก สนุกสนานกับการแต่งตัวในชุดชาวเผ่า พร้อมถ่ายรูปกับฉากที่งดงามเข้าบรรยากาศ และบริการพิมพ์ภาพ รับได้ในทันที

จากศิลปะชาวไทยภูเขา กลายเป็นภูมิปัญญาชนเผ่า

จากศิลปะบนผืนผ้า กลายเป็นมรดกของแผ่นดิน

ด้วยสายพระเนตรที่กว้างไกลอันเปี่ยมด้วยพระเมตตาจากพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

จากขุนเขา สู่... ศิลปาชีพ: 70 ปีฟ้าในเฟรม"  จัดขึ้นที่เซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จนถึงวันที่ 16  สิงหาคมนี้

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS