HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ล่องเรือชมวิถีริมน้ำนนท์
by HBKK
8 ส.ค. 2560, 09:29
  2,358 views
ปีนี้พาคุณแม่ไปเที่ยวไหนดีที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับ ถ้าเบื่อต้องไปผจญกับจราจรช่วงเทศกาลวันหยุดยาวและไม่อยากหงุดหงิดหาที่จอดรถตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ลองชวนคุณแม่ไปล่องเรือสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาก็น่าจะได้ความรื่นรมย์ดีทีเดียว

เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางที่แนะนำ ปกติ ถ้าไม่เช่าเหมาลำไปกันเป็นกลุ่มก็ไปนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาจากท่าสาทรไปยังท่าน้ำนนทบุรี วันแม่ปีนี้ สุภัทราจัดโปรแกรมเรือนำเที่ยวพาคู่แม่ลูกชิวๆ บรรยากาศริมน้ำเมืองนนท์ โดยจะออกเดินทางจากท่ามหาราช 10.30 น. ประมาณ 45 นาที ก็ถึงท่าน้ำนนท์ แวะสักการะขอพรวัดเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมากว่า 135 ปี

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 (พ.ศ. 2367-2394) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้น ณ ป้อมทับทิม เพื่ออุทิศพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติพระราชชนนี พระอัยกา พระอัยกี เพราะบริเวณนี้เป็นที่ประสูติของสมเด็จพระศรีสุลาลัย พระราชชนนี และเป็นนิวาสถานของพระอัยกา คือพระยานนทบุรีศรีมหาอุทยาน (บุญจัน)

วัดเฉลิมพระเกียรติถือเป็นวัดสุดท้ายในรัชสมัยของรัชกาลที่ 3 ก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชกาลที่ 4 มีความงดงามของสถาปัตยกรรมผสมผสานไทย-จีน ล้อมรอบด้วยป้อมปราการก่ออิฐถือปูน มีใบเสมาเป็นทำนองเดียวกันกับพระบรมมหาราชวัง หลังคาพระอุโบสถมุงด้วยกระเบื้องรางดินเผาทำเป็นลอนลูกฟูกแบบจีน หน้าบันประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีสดจากประเทศจีนสลับลายดอกพุดตาน ด้านในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธาน "พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองแดง จิตรกรรมฝาผนังภายในเขียนสีเป็นลายดอกไม้ร่วงที่ได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากรมาอย่างต่อเนื่อง

สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์

 

ทำบุญไหว้พระให้อาหารปลาเสร็จแล้วก็ล่องเรือผ่านสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ หรือสะพานเฉลิมพระเกียรติ และสะพานพระนั่งเกล้า เพื่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่ตลาดน้ำประชารัฐ วัดแคนอกที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เมนูยอดนิยม เช่น ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำยาปู ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และยำปลาดุกฟู ส่วนด้านหลังมีพ่อค้าแม่ค้านำพืชผลและผลิตภัณฑ์ของเมืองนนท์มาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวด้วย

ชิมขนมไทยหลากหลายได้ที่เกาะเกร็ด

อิ่มอร่อยอาหารคาวแล้วก็ต้องตามด้วยของหวานที่บ้านทำขนมหวานไทยขึ้นชื่อริมน้ำที่มีให้เลือกหลายร้าน ทำกันสดใหม่ให้ชิมช้อปกันจุใจทั้งทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมทองนพคุณ ขนมลืมกลืน และขนมไทยโบราณที่หลายคนอาจไม่รู้จักมาก่อน

ข้าวแช่

 

จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางสุดท้ายที่เกาะเกร็ด แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยมอญบนเกาะเล็กๆ กลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ตลอดทางเดินมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟเก๋ๆ ให้นั่งพักขาในบรรยากาศร่มรื่นหลายร้าน ใครมาเกาะเกร็ดต้องไม่พลาดลิ้มลองทอดมันหน่อกะลา และข้าวแช่สูตรชาวมอญที่สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่

นั่งพักชิลล์ที่ร้านกาแฟ

ส่วนใครที่สนใจวิธีการปั้นเครื่องปั้นดินเผาก็สามารถแวะไปชมได้ที่โรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่มฟรี หรือจะลองปั้นแล้วนำกลับบ้านเป็นของที่ระลึกก็ได้ อีกแห่งคือ กวานอาม่าน (หมู่บ้านดินเผา) หรือพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา เป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านชาวมอญที่จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามอญลายโบราณ นับเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านที่เก่าแก่ ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี

พระเจดีย์มุเตาหรือเจดีย์เอียงสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด

ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ อย่าลืมไปสักการะพระพุทธไสยาสน์สมัยอยุธยาตอนปลาย วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร วัดมอญโบราณอายุกว่า 200 ปี บริเวณริมน้ำจะเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์มุเตาหรือเจดีย์เอียงสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวิวัฒนาการของเครื่องปั้นดินเผาที่พบในประเทศไทย เครื่องใช้ไม้สอยในบ้านสมัยโบราณ สิ่งของในวัฒนธรรมประเพณีมอญอายุหลายร้อยปี ห้องคัมภีร์รามัญที่เก็บรวบรวมคัมภีร์ภาษามอญไว้จำนวนมาก รวมถึงพระไตรปิฎกภาษามอญที่ทำจากงาช้างในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

สำรองที่แพ็กเกจ 12 สิงหา พาแม่ล่องเรือชมวีถีชีวิตริมน้ำ ที่    097-184 4572/02-024 1360 หรือ @line: @cgr9568w

*ที่นั่งจำนวนจำกัด ท่านละ 699 บาท ถ้าควงคู่กันมาคุณแม่-คุณลูก ราคาพิเศษ 1,200 บาท

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS