HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ติดได้ สุขใจด้วย
by Dae Warunee
13 ก.ย. 2566, 17:06
  482 views

เชื่อไหมว่า...ทุกคนมีภาวะ “ติด” ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง

อย่างเรา “ติดแป้ง” จนพี่ที่สนิทเคยตั้งเพจชื่อนี้ให้เราเอาไว้แชร์เมนูอาหารสำราญแป้ง

“ติดหวาน” จนน้ำหนักทะยานขึ้นเป็นแนวดิ่งสู่ฟ้า แต่สุขภาพดิ่งลงล่างอย่างเห็นได้ชัด

“ติดช้อป” อย่าง 9:9 ที่ผลาญเงินในกระเป๋าเราโดยไม่ต้องก้าวเท่าออกจากบ้านเลยด้วยซ้ำ

บางคน “ติดซีรีส์” ดูติดต่อหลาย EP โดยไม่รู้ตัว บ้างก็ “ติดโทรศัพท์” “ติดเน็ต” “ติดโซเชียล” ว่างไม่ได้...เป็นต้องไถฟีด

คนมีคู่อาจ “ติดแฟน” โสดมุ้งมิ้งอาจ “ติดสัตว์เลี้ยง” ซึ่งเชื่อว่ายิ่งค้นหา หลายคนยิ่งค้นเจอสิ่งที่ตัวเอง “ติด”

แต่เอ๊ะ! มีใครเป็นบ้าง พอพูดถึงคำว่า “ติด” เรากลับมีคำหนึ่งผุดขึ้นมาในหัว ทั้งที่ตัวเอง คนใกล้ตัว หรือคนในครอบครัว “ไม่ได้ติด” นั่นคอ “ติดเหล้า”

ย้อนกลับไปในสมัยยังเรียนหนังสือ เราต้องคุ้นกันบ้างแหละกับคำว่า “งดเหล้าเข้าพรรษา” หรือผ่านตากับโฆษณา “จน เครียด กินเหล้า” แคมเปญรณรงค์สื่อสารเพื่อสุขภาวะของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ฉายเมื่อปี 2548 เมื่อ 18 ปีที่แล้วนู่น แม้หลายคนอาจยังเลิกเหล้าไม่ได้ แต่เชื่อว่าอีกหลายคนเลยแหละที่รับรู้ว่า ถ้ากินเหล้า แล้วจะเครียด!! แล้วจะจน!!

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เพื่อจะบอกว่า เราไม่ได้ติดเหล้า!!! ซึ่งเป็นเรื่องดี

ในสังคมมีคนที่ไม่ได้ “ติดเหล้า” แต่ก็เครียด ซึ่งก่อนหน้านี้เราแทบไม่ได้สนใจเรื่องเหล่านี้เลยเพราะมัวแต่ทำงานในแต่ละวัน

จุดเปลี่ยนมันอยู่ตรงนี้!! 

เมื่อมีพี่ที่เรารู้จักทักมาชวนให้เราไปทำกิจกรรม สัญชาตญาณเด็กกิจกรรมที่ทำตลอดสมัยเรียนพุ่ง อะดรีนาลีนหลั่ง ฮ่าๆ ไม่ถึงขนาดนั้น แต่จู่ๆ ก็นึกสนุก เพราะครั้งสุดท้ายที่ได้ทำกิจกรรมแนวนี้คือ สมัยมหา’ลัย ซึ่งย้อนไปนานมากกกก 

สำหรับกิจกรรมเวิร์กช็อปที่เราเลือกลงทะเบียนไปคือ “ติดได้ สุขใจด้วย” ภายใต้โครงการฤดูกาลสุขปลอดเหล้า และงดเหล้าเข้าพรรษา ที่บอกเลยว่า ฟรี!! และมันคุ้มค่ามากที่เราได้มา

เกริ่นให้ฟังก่อนว่ากิจกรรม “ติดได้ สุขใจด้วย” เป็นการขับเคลื่อนสังคมสุขปลอดเหล้า (Healthy Sobriety) ที่มักมีการเปิดประตูสู่ฤดูกาลสุขปลอดเหล้าและงดเหล้าเข้าพรรษา สืบเนื่องมากว่า 2 ทศวรรษตามที่เราคุ้นๆ กับโฆษณาที่เล่ามานั่นแหละ

ทีนี้สังคมไทยจากการรณรงค์งดเหล้าลดปัจจัยเสี่ยงของเครือข่ายงดเหล้าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ได้ก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 ภายใต้แนวคิด “สังคมสุขปลอดเหล้า” ซึ่งปกติจะมีการจัดกิจกรรมกระจายไปในต่างจังหวัด แถบที่มีพี่น้องดวดเหล้าเคล้าสุราตามที่เราเข้าใจ แต่ปีนี้ Healthy Sobriety กลับมาซับพอร์ตคนเมืองในเรื่องของ “สภาวะจิตใจ” เพราะอย่างที่เอ่ยไปคนยุคนี้ไม่ได้แค่ “ติดเหล้า” แต่ติดอย่างอื่นจนบางคนดิ่งเลยก็มี

ตลอดระยะเวลาช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน “เครือข่ายงดเหล้า” ได้จัดเวิร์กช็อปให้คนที่สนใจร่วมกิจกรรม ชวนทุกคนทำความเข้าใจ ทุกการติด (Addiction) ผ่านการสำรวจโลกภายในจิตใจว่าเราเป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่มีความต้องการ และการติดเป็นเรื่องปกติอยู่ในทุกคน หากแต่การติดจนส่งผลกระทบที่เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิต ควรได้รับการดูแลและมีหนทางเลือกใหม่

จาก EP.1 Self-Awareness เข้าใจตนเอง : ผิดไหม? ที่การติดคือความสุขของชีวิต

ชวนเรากลับไปเข้าใจความเป็นมนุษย์ที่มีความต้องการพื้นฐาน และพลังงานชีวิตที่ดีงาม ช่วยเพิ่มความสามารถในการดูแลการติดจากใจที่มีความเข้มแข็งและเติมเต็มได้ด้วยตนเอง

สู่ EP. 2 Self-Empowerment ที่เราจะชวนทุกคนมาเสริมสร้างพลังในตนเอง รับรู้ถึงศักยภาพภายใน และค้นพบขุมทรัพย์ที่เติมพลังชีวิต เกิดการเห็นคุณค่าและเชื่อมั่นในตนเอง สามารถเติมเต็มและสร้างความสุขที่มาจากภายในได้ นำไปสู่การทดลองลด ละ พฤติกรรมในการติดให้ดีขึ้น

และปิดท้ายด้วย EP. 3 การตั้งเป้าหมาย ซึ่งแต่ละ EP จะแบ่งออกเป็น 4 ครั้ง (สัปดาห์ละ 1 ครั้ง) จนครบ 3 เดือน โดยในแต่ละครั้งจะมีวิทยากรสลับสับเปลี่ยนมาให้ความรู้ความบันเทิงกับเรา อาทิ

ครูชัย-ศักดิ์ชัย ศรีวัฒนาปิติกุล

 

 • ครูชัย-ศักดิ์ชัย ศรีวัฒนาปิติกุล นักบำบัดศิลปะเพื่อการตระหนักรู้
 • ครูเต้-ผดุงพงศ์ ประสาททอง นักออกแบบและจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อเข้าใจและเปลี่ยนแปลงตนเอง
 • เบิร์ดคิดแจ่ม-นีลชา เฟื่องฟูเกียรติ ศิลปินผู้สนใจศึกษาเรื่องสติ และมีใจให้กระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนาจิตใจ, นักแสดง นักเล่านิทาน ผู้กำกับการแสดง และอีกหลายๆ ท่าน
หมอบี-พญ.จิตตินันท์ ชิ้นปิ่นเกลียว

ครั้งนี้เราได้พบกับ หมอบี-พญ.จิตตินันท์ ชิ้นปิ่นเกลียว แพทย์/นักบำบัดจิตใจ/วิทยากร กิจกรรมเข้าใจตนเองภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง ผ่านแนวทาง SATIR แนวคิดของ VIRGINIA SATIR มารดาแห่งจิตบำบัดครอบครัว ผู้เป็นเจ้าของแบบจำลองภูเขาน้ำแข็ง ที่ให้เราเข้าไปสำรวจภูเขาน้ำแข็งลึกๆ ในตัวเรา มากกว่าการมองจากพฤติกรรมภายนอก  การได้ค้นหาศักยภาพและคุณค่าในตัวเอง พร้อมทั้งได้ชื่นชมมัน และช่วงเวลาที่เราจะได้รู้จักเพื่อนร่วมเวิร์กช้อป ได้เล่า ได้ฟัง ได้วาดเขียน จนเวลาผ่านไปโดยเราแทบไม่รู้ตัว

...เผลอแปบเดียวก็ครบ 3 ชั่วโมงเต็ม ซึ่งเราและเพื่อนๆ ต่างอยากทดเวลาบาดเจ็บต่อไปอีกยาวๆ เพราะเรื่องราวที่ได้รับฟังหรือเล่ายังแลกเปลี่ยนกันอย่างเมามันอยู่เลย

ถามว่าเวิร์กช้อปนี้เหมาะกับใคร?

เราแนะนำคนที่อายุระหว่าง 18-55 ปี มีภาวะการติด (Addiction) ที่รู้สึกว่าการติดของตนเองนั้นส่งผลกระทบต่อตนเอง หรือผู้ที่กำลังดูแลผู้มีภาวะการติดในชีวิต เช่น ติดเหล้า ติดบุหรี่ ติดการพนัน ติดโซเชียลมีเดีย ติดเกม ติดกินหวาน ติดการช้อปปิ้ง เสพติดทางเพศ เป็นต้น

เวิร์กช้อปฟรีมีของรางวัล !

รับแก้วน่ารักๆ ฟรี จากแคมเปญ “สุขปลอดเหล้า” เพียง

 •     กด Like เพจ Healthy Sobriety
 •     แชร์สิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ เป็นข้อความ/รูปวาด อะไรก็ได้ ลงเฟสบุ๊คของตนเอง (ตั้งค่าสาธารณะ)  #ติดได้สุขใจด้วย  #healthysobrietyseason #ฤดูกาลสุขปลอดเหล้าและงดเหล้าเข้าพรรษา 
 •     แท็กเพจ Healthy Sobriety
 •     แคปหน้าจอ ส่งใน Inbox เพจ Healthy Sobriety แจ้งชื่อ-สกุล ที่อยู่จัดส่ง เบอร์โทรศัพท์
 •     หลังจากจบกิจกรรมนี้ก็รอรับแก้วสวย ๆ ได้เลย

ใครสนใจอยากมาแลกเปลี่ยนกันแบบนี้สมัครได้ที่  https://forms.gle/xMwX1h8ad3tuKBrs7

 • ฟรี! รับจำนวนจำกัด (สมัครรอบใดรอบหนึ่ง หรือทุกรอบที่สนใจก็ได้ ถ้ายังว่าง)
 • สมัครรอบใดรอบหนึ่ง หรือทุกรอบที่สนใจก็ได้
 • กรุณาเลือกรอบที่สนใจและสะดวกเข้าร่วมจริงๆ อยู่ร่วมกิจกรรมจนครบเวลาได้
 • สอบถามเพิ่มเติมได้ที่คุณแอ้ม 086-893-6509 , sobercheers@gmail.com

 

#healthysobrietyseason  

#ฤดูกาลสุขปลอดเหล้า 

#งดเหล้าเข้าพรรษา

#เครือข่ายงดเหล้า 

#สคล 

#สสส

ABOUT THE AUTHOR
Dae Warunee

Dae Warunee

นักกฎหมายที่หยั่งรากบนเส้นทางสายนักเขียน เซียนเรื่องกินเที่ยว หวังเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์

ALL POSTS