HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ตั้งปณิธานปีใหม่แล้วไปไม่ถึงฝั่งสักที ลองใช้ตัวช่วยดู
by ซัมเมอร์
28 ธ.ค. 2562, 13:03
  378 views

ของชวัญที่จะช่วยทำ New Year's Resolution ในปี 2020 ให้เกิดขึ้นจริง

        การตั้งปณิธานในวันปีใหม่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงบาบิโลนเมื่อสี่พันกว่าปีก่อน และชาวบาบีโลเนียนยังเป็นชนกลุ่มแรกที่บันทึกเรื่องการฉลองวันขึ้นปีใหม่ในฤดูใบไม้ผลิที่เริ่มการเพาะปลูก ปณิธานปีใหม่ในยุคนั้นเป็นการสัญญากับเทพเจ้าในเรื่องต่าง ๆ อย่างเช่นการใช้หนี้ หรือคืนสิ่งของที่ขอยืมมา ถ้าทำสำเร็จก็จะได้รับพร

        ชาวโรมันเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการถวายคำสัญญาแด่เทพเจนัส ซึ่งพระนามเป็นที่มาของคำว่า January เดือนแรกของปี ต่อมาในยุคกลาง อัศวินจะปฏิญาณตนหลังจบเทศกาลคริสต์มาส และทุกวันนี้ เราก็ยังอธิษฐานขอพร และตั้งปณิธานกันทุกวันปีใหม่ ส่วนใหญ่เน้นที่สุขภาพกายใจ การงาน การเงิน และจัดระเบียบชีวิต

         น่าเสียดายที่ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยสแครนตันพบว่า มีเพียง 8% เท่านั้นที่จะทำได้อย่างตั้งใจ อาจเพราะเป้าหมายใหญ่ซับซ้อนเกินจริง ไม่ได้วางแผน หรือขาดความเชื่อมั่นและกำลังใจ ซึ่งสาเหตุของความล้มเหลวในข้อหลังนี้ ของขวัญบางอย่างอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้ ในการทำ New Year's Resolution ให้เกิดขึ้นได้จริงทั้งสำหรับคุณเอง และคนที่คุณรัก อย่างเช่น:

รองเท้ากีฬา การวิ่งออกกำลังช่วยเรื่องสุขภาพกายใจได้อย่างแน่นอน หรือจะเลือกเป็นคอร์สโยคะ สมาชิกฟิตเนส ลูกบอล ไม้แบตมินตัน เชือกกระโดด ก็สนุกทั้งนั้น งบสูงหน่อยก็เป็นพวกนาฬิกาวัดชีพจร อุปกรณ์เทคนิคต่างๆ

ตำราอาหารพร้อมเครื่องปรุง รวมถึงอุปกรณ์อย่างหม้อทอดไร้น้ำมัน เตาย่างไร้ควัน การทำอาหารเป็นงานอดิเรกที่ผ่อนคลายและอร่อย ส่วนผสมที่เลือกเองก็จะสะอาดและดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

เซตเครื่องมือทำสวนครัว อุปกรณ์งานศิลปะ ต้นไม้และดอกไม้สวยๆ กับอากาศสดชื่นกลางแจ้งจะช่วยให้อารมณ์ดี ได้ยืดเส้นยืดสายแล้วยังมีผักปลอดสารพิษจากสวนครัว หรือจะทำงานอาร์ตๆ เพื่อความเพลิดเพลินก็สนุกไปอีกแบบ

อโรมาเธอราพี กลิ่นหอมบำบัด สปา คอร์สนวดหน้านวดตัว คลายเครียดแล้วยังบำรุงความงามได้อีกด้วย

คอร์สอบรมการเงิน การตลาดดิจิตอล คอร์สสอนภาษา ทักษะที่เพิ่มขึ้นอาจมีส่วนช่วยเรื่องความร่ำรวยและงานอาชีพ

ตั๋วหนังพร้อมป๊อปคอร์น บัตรคอนเสิร์ต แพคเกจทัวร์ ออกไปเติมจินตนาการและสนุกสนานบ้างจะได้มีแรงกลับมาลุยงานกันต่อ

ขนมคลีนขบเคี้ยวแนวสกินนี่ ตะกร้าขนมปีใหม่ของเราจะยิ่งพิเศษถ้าเป็นแนวแคลอรี่ต่ำ ที่ช่วยทั้งเรื่องน้ำหนัก สุขภาพ และเคี้ยวแก้เครียดได้อร่อยด้วย

หนังสือแนวกำลังใจและจัดระเบียบชีวิต บางเรื่องก็เป็นเส้นผมบังภูเขาหรือผงเข้าตาตัวเอง หนังสือหรืออีบุ๊คแนวฮาวทูและเซลฟ์เฮลพ์จึงไม่เคยล้าสมัย หรือจะให้เป็นแอพพลิเคชั่น โปรแกรมจัดระเบียบทำบัญชีต่าง ๆ ก็น่าจะช่วยได้


อ่านเพิ่มเติม
https://www.goskills.com/Soft-Skills/Articles/Top-10-new-years-resolutions

https://www.history.com/news/the-history-of-new-years-resolutions

https://www.forbes.com/sites/dandiamond/2013/01/01/just-8-of-people-achieve-their-new-years-resolutions-heres-how-they-did-it/#646a66ca596b

en.wikipedia.org/wiki/New_Year%27s_resolution

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS