HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นิรโทษไก่งวงวันขอบคุณพระเจ้า
by ซัมเมอร์
27 พ.ย. 2562, 17:45
  381 views

         ก่อนวันขอบคุณพระเจ้า ทำเนียบขาวมีพิธีไว้ชีวิตไก่งวง โดยในปีนี้ ชาวอเมริกันเลือก “บัตเตอร์” เป็นไก่งวงที่จะเข้าพิธี ด้วยคะแนนโหวตชนะคู่แข่งคือ “เบร้ด”

         ทั้งคู่มาจากฝูงไก่งวง “เพรสิเดนเชียล” ที่เลี้ยงในระบบเปิด กินข้าวโพดผสมถั่วเหลือง และได้รับการฝึกให้ชินกับเสียงผู้คน แสงแฟลช หัดยืนนิ่งๆ บนโต๊ะ และต้องเล่นกับเด็กๆ ได้ด้วย ไก่งวงที่ดีที่สุดสองตัวจะถูกส่งมาพักรอที่โรงแรมวิลลาร์ดใกล้ทำเนียบขาว และมีการโหวตเลือกตัวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเข้าพิธีไว้ชีวิต

         หลังจบงาน เบร้ดกับบัตเตอร์จะไปอยู่ที่ก็อบเบลอร์ เรสท์ ในเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้ทางวิทยาการกสิกรรมและสัตวบาล

         ธรรมเนียมวัน “ไว้ชีวิต” ไก่วงในทำเนียบขาวนั้นเริ่มจากการมอบไก่งวงเป็นของขวัญวันขอบคุณพระเจ้าแด่ประธานาธิบดีตั้งแต่สมัยลินคอล์น ซึ่งครอบครัวหมายเลขหนึ่งก็มักจะส่งไก่งวงนั้นไปให้ฟาร์มหรือสวนสัตว์แทนที่จะทำเป็นอาหาร อย่างเมื่อปี 1963 ตอนที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี้ได้รับไก่งวงจากคณะกรรมการสัตว์ปีกและไข่แห่งชาติ เขาก็ไม่ฆ่ามันเช่นกัน

        การไว้ชีวิตไก่งวงกลายเป็นพิธีทางการในสมัยของจอร์จ เอช ดับเบิ้ลยู บุช เมื่อท่านประธานาธิบดีให้คำมั่นกับกลุ่มนักสิทธิสัตว์ที่มาประท้วงอยู่หน้าทำเนียบขาว ว่าไก่งวงที่ถูกส่งมาเป็นของขวัญวันขอบคุณพระเจ้าจะได้รับ “นิรโทษกรรมจากประธานาธิบดี” และจะไป “ใช้วันเวลาที่เหลืออยู่ในฟาร์มของเด็กๆ” นับจากนั้น ทำเนียบขาวจึงมีพิธีนิรโทษไก่งวงอย่างเป็นทางการทุกปี

        สหรัฐอเมริกาฉลองวันขอบคุณพระเจ้ามาตั้งแต่ปี 1621 ในช่วงที่ผู้อพยพมาตั้งรกรากในประเทศใหม่เริ่มเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง เดิมแต่ละรัฐฉลองไม่ตรงกัน จนกระทั่งประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอลน์ประกาศในปี 1863 ระหว่างสงครามกลางเมือง ให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ โดยจะฉลองกันในวันพฤหัสที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนทุกปี

        ในยุคบุกเบิก อาหารวันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เน้นที่ไก่งวง ลอร่า อิงกัลส์ ไวล์เดอร์ ผู้แต่งวรรณกรรมเยาวชนชุด “บ้านเล็ก” กล่าวถึงวันขอบคุณพระเจ้าไว้สองครั้ง คือเล่มบ้านเล็กริมห้วย ครอบครัวของเธอฉลองด้วยสตูว์ห่านกับก้อนแป้งดัมพลิงส์ เพื่อขอบพระคุณที่ได้รับที่ดินอันอุดมสมบูรณ์  จากนั้น ตอนเมืองเล็กในทุ่งกว้าง เธอเล่าถึงงานฉลองแบบนิวอิงก์แลนด์ที่สุภาพสตรีผู้บำเพ็ญประโยชน์ของโบสถ์จัดขึ้นในเดอสเม็ต เซาธ์ดาโกต้า เป็นงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีหมูย่างตัวเล็กๆ ยืนคาบแอปเปิ้ลอยู่กลางโต๊ะที่เพียบไปด้วยอาหาร ทั้งมันบด เทอร์นิปบด สควอชบดเยิ้มไปด้วยเนยละลาย ข้าวโพดแห้งต้มกับครีม ขนมปังข้าวโพดสีทอง ขนมปังขาวและขนมปังเกรแฮมสีน้ำตาลหอมมัน มีแตงดอง บีทดอง มะเขือเทศดองสีเขียวแดงกับเยลลี่ลูกโช้คเชอร์รี่ป่า และพายไก่ในถาดก้นลึกที่ร้อนจนควันกรุ่นออกมาจากรอยผ่าบนเปลือกที่กรอบเป็นชั้น...

        ปัจจุบัน เมนูวันขอบคุณพระเจ้าประกอบด้วยไก่งวงสอดไส้อบทั้งตัว ที่หัวหน้าครอบครัวจะต้องหัด “คาร์ฟ” หรือแล่ให้ถูกวิธี เสิร์ฟกับมันบด มันต้ม เกรวี่ ซอสแครนเบอร์รี่ ข้าวโพด ถั่วพี ขนมปัง เครื่องดื่มเป็นแอปเปิ้ลไซเดอร์ และของหวานเป็นพายแอปเปิ้ล เค้กน้ำตาลฟูและคุกกี้ เป็นต้น

อ้างอิง

https://www.whitehouse.gov/gobble/

https://www.whitehousehistory.org/pardoning-the-thanksgiving-turkey

https://www.history.com/topics/thanksgiving/history-of-thanksgiving

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS