HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Bold by Nature ความกล้าหาญอย่างเป็นธรรมชาติ สไตล์ Marimekko
by Fairytale
8 ต.ค. 2562, 14:58
  453 views

        ประเทศในแถบยุโรปเหนืออย่างฟินแลนด์ เวลานี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ที่ทั้งหนาวเย็นและมืดครึ้มทั้งเวลากลางวันและกลางคืน แต่ทว่าผู้คนกลับยังดูสดใส และไม่สะทกสะท้านต่อสภาพแวดล้อม “Bold by Nature” หรือ “ความกล้าหาญอย่างเป็นธรรมชาติ” สะท้อนสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวฟินนิช ที่เปี่ยมด้วยความกล้า การเติมพลังให้กับตนเองผ่านความสุข และการได้แสดงออกซึ่งสิ่งที่ตนเองเป็น ลาย Unikko (อุนิกโกะ) หรือดอกป๊อปปี้ในโทนสีชมพูและแดง ตามแบบฉบับของแบรนด์ประจำชาติ  Marimekko (มารีเมกโกะ) จึงเบ่งบานในใจผู้คนเสมอ

        เมื่อไม่นานมานี้ ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น ผู้นำเข้าแบรนด์ไลฟ์สไตล์แฟชั่นจากประเทศฟินแลนด์ Marimekko เผยโฉม Ready-to-Wear คอลเล็คชั่นฟอลล์/วินเทอร์ ประจำปี 2019 ภายใต้ธีมหลักแห่งปี “Bold by Nature” พร้อมเปิดตัวกระเป๋าสะพายข้าง ‘Roosa Bag- Exclusively for Thailand’ ลิมิเต็ด อิดิชั่น สำหรับประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งได้รับการออกแบบในสไตล์ cross body รุ่นยอดนิยมของคนไทยเป็นลายดอก Unikko ในโทนสีชมพูและเทา ความพิเศษของลายอุนิกโกะลายนี้ เป็นการออกแบบของแม่ลูกผู้เป็นไอคอนิค ดีไซเนอร์ของแบรนด์ คือ คุณไมยา (Maija) และคุณคริสตินา ไอโซลา (Kristina Isola) ที่ปรับลวดลายให้ร่วมสมัยมากขึ้น จากลายดั้งเดิมที่มีอายุกว่า 50 ปี

       

        แฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นล่าสุดจัดขึ้นที่ เดอะ กลาสเฮ้าส์ ปาร์คนายเลิศ ตกแต่งด้วยบรรยากาศเรียบง่าย ภายในเรือนกระจก ดูคล้ายกับร้านอาหาร Kappeli ที่มีอายุกว่า 150 ปี ท่ามกลางสวนสวยใจกลางกรุงเฮลซิงกิ

        แม้ว่าจะเป็นคอลเล็กชั่นฤดูหนาวซึ่งส่วนมากแล้วจะเน้นสีทึม ๆ แต่ความกล้าหาญอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สนับสนุนให้ผู้หญิงได้แสดงออกถึงความเป็นตัวเอง กลับถูกตีความออกมาได้อย่างน่าสนใจ โดยได้แรงบันดาลใจจากการสำรวจความคิดสร้างสรรค์และความกล้าของนักประพันธ์หญิงคนสำคัญของศตวรรษที่ 20 คอลเลคชั่นนี้จึงสะท้อนสไตล์การแต่งกายที่มีเอกลักษณ์ของพวกเธอด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง และไม่เกรงกลัวต่อความล้มเหลว ผ่านเสื้อผ้าสีสันที่สดใสและลายพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สีชมพู สีแดง สีส้ม ตัดกับสีดำ ขาว และเขียว

       

        ยิ่งไปกว่านั้นความน่าสนใจของคอลเล็คชั่นฟอลล์/วินเทอร์นี้ ยังอยู่ที่คอนเซ็ปต์หลักของการออกแบบที่เชื่อมโยง 2 วัฒนธรรมจาก 2 ประเทศ คือ ฟินแลนด์และญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน เป็นการเชื่อมโยงเรื่องของความเชื่อในการใช้ชีวิตอย่างสมดุลและสะดวกสบาย ทั้งในแบบ “Ikigai” (อิคิไก) ของญี่ปุ่นและ “Hygge” (ฮุกกะ) ของสแกนดิเนเวียน เปรียบเสมือนการเดินทางจากโลกทางตอนเหนืออันเคร่งขรึมสู่โลกตะวันออกอันรุ่มรวยด้วยสุนทรียะ เป็นการผนวกรวมดีไซน์แบบโมเดิร์น สุขุม สงบนิ่งเสมือนกับสวน Zen ของญี่ปุ่น กับประโยชน์ในการใช้สอยอันโดดเด่นผ่านงานออกแบบสไตล์ฟินนิช

         

        ทั้งหมดถูกสะท้อนผ่านลายพิมพ์และสีสันที่เปี่ยมด้วยพลังบนโครงเสื้อ ที่ทันสมัยและโดดเด่นตามคอนเซ็ปต์หลัก อาทิ ชุดเดรส Kimono เสื้อโค้ททรงกิโมโน หรือ Reversible Coat ที่สามารถใส่ได้ 2 ด้าน มีลายพิมพ์ที่แตกต่างกัน

        นอกจากนี้มีเสื้อสูท แจ๊กเก็ต และแม๊กซี่เดรส ทั้งหมดอยู่บนลายพิมพ์หลัก อาทิ ลาย Jokeri (โจเกริ), ลาย Sky Flowers ลาย Kivet (กิเวต) และ ลาย Unikko (อุนิกโกะ) ที่นิยมมากที่สุด ทั้งหมดเป็นลายพิมพ์คลาสสิคที่ถูกออกแบบตั้งแต่ปี 1950-1970

สาวก Marimekko ที่ไม่อยากพลาดกระเป๋า Roosa Bag - Exclusively for Thailand จัดจำหน่ายในราคา 3,800 บาท ทาง Line Official @marimekkothailand  และที่ร้านมารีเมกโกะ ทั้ง 7 สาขา

ABOUT THE AUTHOR
Fairytale

Fairytale

ผู้สื่อข่าวสายแฟชั่นนิสต้า ชอบสี midnight blue เป็น self-learner และนิยมการเลี้ยงลูกแบบอิสระ

ALL POSTS