HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
"หนังสือนี่เป็นอะไรที่อ่านแล้วเท่ ดูมีคลาส" - นิชคุณ หรเวชกุล
by ซัมเมอร์
10 ก.ย. 2562, 23:53
  998 views

คุยกับนิชคุณ เรื่องการอ่าน ในฐานะ "Friend of Unicef” เพื่อโครงการ เด็กทุกคนอ่านได้

“ตู้หนังสือมันมี Magic อย่างหนึ่งคือมันสร้างจินตนาการให้เด็ก เพราะเด็กอ่านไปแล้วเขาต้องคิดตามว่า นักเขียนเขียนคำนี้เพราะอะไร ภาพที่เขาวาดตอนเขียนคือภาพไหน เด็กต้องจินตนาการไป แล้วการที่เขาใช้สมองเยอะมันทำให้สมองพัฒนา เร็วและดี เติบโตได้เร็วขึ้นนิชคุณ หรเวชกุล พูดถึงความสำคัญของการอ่าน วันนี้เขาสวมเสื้อยืดสีฟ้าใต้สูทขาว มาคุยกับเราในฐานะ “Friend of Unicef” เพื่อโครงการ เด็กทุกคนอ่านได้

สมัยเป็นเด็กคุณชอบอ่านหนังสือไหม

“ถ้ากลับไปเป็นเด็กปอสามปอสี่คงอ่านหนังสือเยอะกว่านี้ เพราะตอนนี้ด้วยความที่คุณทำงานแล้วไม่ได้มีเวลาเยอะขนาดนั้น มันยากที่จะบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือ มีเวลาว่างก็อยากจะพักผ่อน อยากจะผ่อนคลาย มันยังไม่เป็นนิสัย ต้องทำให้ตัวเองชอบให้ได้”

ห้องสมุดเคลื่อนที่ยังสำคัญแค่ไหนในยุคดิจิตอล

ห้องสมุดเคลื่อนที่นี่เป็นอะไรที่ยอดมาก มีเด็ก ๆ หลายคนที่อยากจะอ่านหนังสือ และมีพ่อแม่ที่อยากจะอ่านหนังสือให้ลูกฟัง แต่เขาเข้าไม่ถึงหนังสือ การที่เราเอา (ห้องสมุดเคลื่อนที่) ไปส่งถึงหน้าบ้านเขาเลย เป็นการให้โอกาสกับครอบครัวและเด็ก ๆ ให้เกิดความสัมพันธ์ที่อบอุ่นขึ้น และเป็นความทรงจำว่าก่อนนอนพ่อแม่นอนกอดแล้วอ่านนิทานเรื่องนี้ให้ฟัง เมื่อตอนเขาอายุสองสามขวบ”

หนังสือเล่มไหนที่นิชคุณชอบเป็นพิเศษตอนเด็ก

“ผมชอบอ่านอยู่เรื่องหนึ่ง เป็นการ์ตูนฮะ รู้สึกว่าจะเป็นสามตอน การ์ตูนกับประวัติศาสตร์ของพระพุทธเจ้า สามเล่ม ก็สนุกเพราะเป็นการ์ตูน และได้ความรู้ด้วย เป็นประวัติของพระพุทธเจ้า เพราะพ่อตอนเด็กไม่ให้ดูการ์ตูน ไม่ให้ดูทีวี ดูได้แต่สารคดี ข่าว ในบ้านจะไม่มีหนังสือการ์ตูน จะมีก็แต่การ์ตูนประวัติศาสตร์”

อยากให้เชิญชวนน้องๆ และทุกคนมาร่วมกิจกรรม A book a week

“ความจริงหนังสือนี่เป็นอะไรที่อ่านแล้วเท่ ถ้าดูในหนัง จะเห็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ทีดูแล้วเท่ มักจะนั่งอ่านหนังสือ จิบน้ำส้ม ดูแล้วมีคลาสขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ดูเท่เลย”

“อยากเชิญชวนทุกคนนะฮะ อ่านสัปดาห์ละเล่ม ก็เป็นการชาเล้นจ์อันหนึ่งที่อยากให้เป็นไวรัลที่คนดูแล้วอยากทำตาม จะได้เผยแพร่ไปถึงเด็ก ๆ เพราะเด็กสมัยนี้อยู่กับสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ ไม่คลาสสิกโดยการอ่านหนังสือเป็นเล่ม เพราะไม่ได้สัมผัส ไม่ได้คิดเยอะขนาดนั้นแล้ว เวลาดูยูทูป เขาอธิบายเขาโชว์มาเสร็จสรรพ เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย แต่พอเราอ่านหนังสือที่เป็นตัวหนังสือ เป็นเล่มอย่างนี้เราต้องคิดตาม เราจะสร้างภาพในหัวตัวเอง แล้วก็ในฉบับของตัวเอง ซึ่งมันเป็นการสร้าง identity ของตัวเองอย่างหนึ่งด้วย ก็ฝากด้วย ผมจะเริ่มก่อนเลย ผมจะถ่ายรูปลงแล้วก็แฮชแท็ก อ่านสัปดาห์ละเล่ม เรามาช่วยกัน ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดูแล้วเท่”

และเรื่องแรกที่นิชคุณเลือกมาติดแฮชแท็ก #อ่านสัปดาห์ละเล่ม ก็คือ...

“25 ความคิดพลิกโลก”เขียนโดย Robert Matthews แปลโดย รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล เป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิดวิทยาศาสตร์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลก น่าสนใจมากครับ!”

STORY BY ซัมเมอร์

PHOTO COURTESY OF Unicef

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS