HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เฟร้นช์ฟรายคลายเศร้า
by ซัมเมอร์
21 ส.ค. 2562, 18:40
  659 views

        ในวันที่คุณรู้สึกหมองหม่น เศร้าซึมหรือนอนไม่หลับ ลองรับประทานมันฝรั่งสักหัว เพราะวิตามินบี 6 ในมันฝรั่ง ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ผลิตสารสื่อประสาทอย่างเป็นปกติ เช่น เซโรโทนิน ช่วยกระตุ้นอารมณ์, กาบา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และอะดรีนาลีน ช่วยลดความเครียด กระตุ้นโดพามีน จึงเป็นยาระงับประสาทชนิดธรรมชาติ ปรับอารมณ์ให้สมดุล และลดอาการอยากน้ำตาล ไม่โหยหาแป้งหรืออาหารหวานมากเกินไป

        ถึงแม้มันฝรั่งจะมีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็เป็นคาร์บเชิงซ้อนและอุดมด้วยไฟเบอร์ จึงอิ่มนาน ความหนาแน่นของพลังงานต่ำ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และมีโปแตสเซียมช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติ

        ถ้าคุณกำลังเศร้า เรามีเมนูมันฝรั่งอร่อยๆ มาแนะนำ...

โปเตโต้ คอร์เนอร์

         เฟร้นช์ฟรายโปเตโต้ คอร์เนอร์เป็นอาหารที่ดีต่อใจ ด้วยมันฝรั่งเกรดคัดสรร กับรสชาติอร่อยคุ้นเคยอย่างชีส บาร์บีคิว หรือรสแนะนำใหม่ๆ อย่างหม่าล่า หรือทรัฟเฟิ่ลหอมอร่อยหรูหรา ตัดเลี่ยนด้วยโรส เลมอนเนดน้ำมะนาวสีชมพู

สั่งไลน์แมน หรือแวะชิมโปเตโต้ คอร์เนอร์ได้ที่ 37 สาขาในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง กระบี่ ศรีราชา อยุธยา นครปฐม และอีก 14 ประเทศทั่วโลก

ค้นหาสาขาใกล้บ้านคุณได้ คลิก 

แฮชบราวน์ เบอร์เกอร์คิง

        อาหารเช้าแบบนิวยอร์กซิตี้ ที่นิยมกันมาตั้งแต่ยุค 1890 ทำจากมันฝรั่งทอดกระทะแบน ไสตล์เดียวกับ Rösti ของสวิตเซอร์แลนด์ บางเมนูเรียกว่า โฮมฟรายส์ วิธีทำจะใช้มันฝรั่งขูด สับ หั่นฝอย หรือกดผ่านเครื่องเป็นเส้น ๆ ก็ได้ บางสูตรผสมหอมหัวใหญ่สับด้วย ชื่อ “แฮช” มาจากคำว่า แฮชเชอร์ แปลว่า “สับ”  น้ำและแป้งในมันฝรั่งจะช่วยให้เกาะตัวปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่ไข่หรือแป้งสาลี ต้องเรียกว่าแพนเค้กมันฝรั่ง จะใช้ชื่อแฮชบราวน์ไม่ได้ ร้านในไทยที่มีแฮชบราวน์เสิร์ฟตลอดวันและหาซื้อง่าย คือเบอร์เกอร์คิง ขนาดเสิร์ฟหนึ่งถุงเล็ก 250 แคลอรี่แต่อร่อยคุ้ม

มันบด KFC

        มันบดอุ่นๆ กับเกรวี่รสูตรลับของ KFC มีชื่อเสียงมานานในอเมริกา ถึงขนาดที่ฝั่งอังกฤษพยายามรวบรวมรายชื่อผ่าน change.org เรียกร้องให้นำมันบดเข้าไปขาย จน KFC ต้องใส่ “ดิลิเชียส ครีมมี่ แมช” ในเมนู อดัม เคลลี่ ผู้ริเริ่มแผนรณรงค์นี้บอกไว้ในจดหมายถึง KFC ว่า “ผมไม่เคยลองมันบดของคุณ แต่เคยได้ยินจากทางอเมริกาว่ามันอร่อยมาก โดยเฉพาะเมื่อใส่เกรวี่ที่ผมเคยชิมแล้ว (และชอบ) ด้วยสาเหตุใดไม่ทราบ เมนูในสหราชอาณาจักรไม่มีมันบดรวมอยู่ด้วย ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลง คงไม่ยากนักที่จะเพิ่มเข้าไป เพราะเราปลูกมันฝรั่งเองได้ มีแปลงเพาะปลูกขนาดใหญ่ที่ผมมองจากเครื่องบินก็ยังเห็น ไม่ใช่ว่าผมร้องขอเนื้อจระเข้ทอด (ซึ่งก็น่าจะอร่อยเหมือนกัน) ถ้าคำร้องนี้ได้ผล ผมคิดว่าผมควรได้รับมันบด (และเกรวี่) ฟรีตลอดชีพด้วย คุณไม่ขาดทุนหรอกเพราะผมจะจ่ายค่าไก่เอง! ขอบคุณล่วงหน้า - อดัม เคลลี่” มันลด KFC ถ้วยปกติให้พลังงาน 90 แคลอรี่

อ้างอิง

https://www.shape.com/lifestyle/mind-and-body/can-potatoes-help-treat-your-depression

https://www.potatocornerthailand.com

https://www.bk.com/menu-item/hash-browns

https://www.change.org/p/kfc-please-bring-your-delicious-mashed-potato-to-the-uk

nutritionix.com/i/kfc/mashed-potatoes/ddee688262d1165dadbaebe2

 

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS