HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ผักผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ "อิทธิฤิทธิ์" มากมาย
by ซัมเมอร์
31 ก.ค. 2562, 17:38
  325 views

       ผักผลไม้ที่นิยมใช้ในพิธีกรรม นอกจากศักดิ์สิทธิ์แล้วยังมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณทางยาอีกมากมาย...

กะเพรา

       ชื่อภาษาอังกฤษของกะเพราคือโฮลี่ เบซิล เพราะชาวอินเดียใช้เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้า และเป็นสมุนไพรทำยา สรรพคุณขับลมในกระเพาะ แก้จุกเสียดแน่นท้อง ย่อยอาหาร แก้หวัดและปวดศีรษะ ลดการอักเสบ ขับสารพิษ ไล่ยุงและแมลงมีน้ำมันหอมระเหย และให้คุณค่าทางอาหาร ทั้งวิตามินซี เบตาแคโรทีน เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส

มะกอก

        เทพีอธีน่าเสกต้นมะกอกเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และสันติภาพ ที่มาของนามกรุงเอเธนส์ น้ำมันจากมะกอกใช้นวดร่างกายนักกีฬาเพื่อเพิ่มพลังและความเข้มแข็ง มงกุฎช่อมะกอกคือรางวัลของแชมป์ และน้ำมันมะกอกยังเป็นเครื่องบูชา ใช้ขัดเงารูปปั้นเทพซูส เพื่อขอพรให้มีความสุขและอายุยืน ซึ่งก็ตรงกับสรรพคุณที่ได้จากการรับประทานน้ำมันมะกอกที่เป็นไขมันดี มีแอนตี้ออกซิแดนท์พลังสูง วิตามินอี และเค ช่วยชะลอวัยบำรุงความงาม ลดการอักเสบและลดออกซิเดชั่น จึงช่วยชะลอวัย บำรุงความงาม

แอปเปิ้ล

        ผลไม้ต้องห้ามที่ทำให้อดัมกับอีฟถูกขับออกจากสวนเอเดน และแอปเปิ้ลทองคำยังเป็นต้นเหตุสงครามกรุงทรอยในตำนานกรีก แต่แท้จริงแล้ว ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากมาย ให้ทั้งไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มนาน ช่วยย่อย มีวิตามินบี 1 , 2 และ 6 วิตามินเอ เกลือแร่  ไบโอติน กรดโฟลิก กรดแพนโทเธอนิค เกลือแร่ คลอไรต์ เหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียมเป็นต้น

ทับทิม

        ถือกำเนิดในดินแดนซึ่งปัจจุบันคืออิหร่านและอินเดียนเหนือ ชาวอินเดียใช้เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้า อียิปต์โบราณถือว่าทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความทะเยอทะยาน รวมทั้งเป็นยาสมุนไพร ชาวยิวสลักรูปผลทับทิมไว้ที่ยอดเสาในวิหารกษัตริย์โซโลมอน ชาวจีนนิยมมอบผลทับทิมให้คู่บ่าวสาว และปักที่ผมเจ้าสาวกับของเซ่นไหว้ ส่วนญี่ปุ่นเชื่อว่าทับทิมจะปกป้องเด็กๆ ให้ปลอดภัย ซึ่งก็น่าจะเป็นความจริงเพราะในทับทิมมีสารอาหารที่ช่วยพัฒนาภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ช่วยในการก่อตัวของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ มีโฟเลตสูงป้องกันทารกพิการ |ช่วยลดความดันโลหิตชะลอวัย บำรุงและปกป้องผิว ลดอาการวัยทอง ฯลฯ

องุ่น 

        พิธีกรรมของชาวคริสต์ถือว่า เหล้าองุ่นคือสัญลักษณ์แทนพระโลหิตของพระเยซู องุ่น อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้งวิตามินซีและวิตามินเค ประกอบไปด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และองุ่นยังช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ บำรุงโลหิต เป็นยาอายุวัฒนะ

กระเทียม

        เหตุผลที่เชื่อกันว่ากระเทียมขับไล่แวมไพร์ได้ เพราะแวมไพร์คืออาการของโคโพรพีเรีย ที่มีความผิดปกติของสารเคมีในเลือด ทำให้ทนแสงสว่างไม่ได้ เหงือกและฟันผิดรูป ผิวซีด รวมทั้งทนอาหารที่มีซัลเฟอร์สูงอย่างกระเทียมไม่ได้ จึงกลายเป็นตำนานแดร็คคิวล่ากลัวกระเทียมไปในที่สุด กำมะถันทำให้กระเทียมมีรสเผ็ดร้อนและหอม นอกจากนี้ กระเทียมยังยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ฆ่าเชื้อยีสต์ ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด สมานแผลและช่วยย่อย

ส้ม

  แต้จิ๋วเรียก ไต้กิก จีนกลางเรียก เฉิงจี แปลว่า เฮงๆ ส้มจึงเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของคำว่า สิริมงคล และกลายมาเป็นธรรมเนียมอวยพรด้วยผลส้ม ใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประกอบพิธีกรรมต่างๆ ทั้งนำโชค สีของส้มยังหมายถึงสีทอง ชาวจีนจึงให้ความนิยมมากเป็นพิเศษ เหมือนกับการมอบทองให้แก่กัน ส่วนสรรพคุณช่วยบำรุงทั้งสุขภาพและผิวพรรณ ด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งสารฟลาโวนอยด์และแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำให้ผิวหมองคล้ำมีริ้วรอย และยังมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยย่อย เสริมภูมิคุ้มกัน และให้รสชาติสดชื่นแก้กระหายคลายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี

สับปะรด

        เพราะมีตารอบผล จึงเป็นผลไม้มงคลที่จีนเชื่อว่าจะส่งเสริมให้รอบคอบ รอบรู้ เห็นการณ์ไกล
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบรรเทาหวัด กระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น ป้องกันโรคเหงือก แก้ร้อนกระสับกระส่าย ดับกระหาย และช่วยระบาย

พลับ

        ผลไม้ของเทพเจ้าในตำนานกรีกโบราณ คนจีนใช้เป็นของไหว้ เชื่อว่าพลับเลยถูกนำมาใช้บูชาไหว้พระ เพื่อเป็นสื่อขอพรให้พ้นอุปสรรคได้อย่างราบรื่น ลูกพลับมีรูปร่างหลากหลายตั้งแต่ยาวเรียวไปจนถึงกลมแป้น รสหวานด้วยกลูโคสที่ให้พลังงาน มีไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี และไรโบฟลาวิน เหมาะมากที่จะเป็นของว่างก่อนออกกำลังกาย

เชอร์รี่

        เป็นสัญลักษณ์ของการแพร่พันธุ์ ความสุขสนุกสนานและเทศกาลเฉลิมฉลอง เชอร์รี่บลอสซ่อมในญี่ปุ่นหมายถึงความงาม ความสุภาพและการถ่อมตัว เป็นดอกไม้ประจำชาติ ส่วนลูกเชอร์รี่จีนโบราณถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตอมตะ เชอรี่แห่งความเป็นอมตะในสวนของเทพีตะวันตกซีหวังหมู่จะสุกทุก ๆ หนึ่งพันปี ไม้เชอร์รี่ป้องกันปีศาจได้ คนจีนจึงนิยมแขวนกิ่งเชอร์รี่ไว้เหนือประตูในวันตรุษจีน และแกะสลักไม้เชอร์รี่เป็นรูปเคารพที่ช่วยคุ้มครองประตูทางเข้าบ้าน สรรพคุณชะลอวัย ลดอาการซึมเศร้าช่วยให้มีความสุข บำรุงสายตา กระดูก และผิวพรรณ แต่ห้ามรับประทานมากเกินไปเพราะมีไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นพิษอ่อนๆ

แพร์

        แพร์เป็นเครื่องสังเวยเทพีเฮร่าและอะโฟรไดท์ในตำนานกรีก และชาวโรมันถวายผลไม้นี้บูชาเทพีจูโน่, วีนัส กับโพโมน่า เทพธิดาแห่งผลไม้ แพร์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น บรรเทาอาการไข้ มีเส้นใยเพคตินช่วยขับโลหะหนัก ช่วยลดน้ำหนัก คอเลสเตอรอล และน้ำลูกแพร์ลดอาการอักเสบได้ด้วย

สตรอเบอร์รี่

        โรมันโบราณถือว่าสตรอเบอร์รี่เป็นสัญลักษณ์ของวีนัส เทพีแห่งความรัก เพราะสีแดงสดและรสชาติเย้ายวนหอมหวาน และต่อมาก็เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ด้วยเมล็ดมากมายภายนอก กวีชาวโรมันตั้งแต่ออวิดจนถึงเวอร์จิล ชื่นชอบสตรอเบอร์รี่ และเรียกว่าเป็นผลไม้เล็ก ๆ ของพระเจ้า ชื่อทางพฤกษศาสตร์ที่เรียกว่าฟรากาเรีย น่าจะมาจากคำละตินที่หมายถึงกลิ่นหอม สตรอเบอร์รี่มีวิตามินเอ, ซี และอี ไบโอติน และโฟลิค แอซิด จึงบำรุงได้ทั้งสุขภาพและความงาม

 

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS