HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Pop Art บ้าน 36 โรงเรียนศิลปะที่สอนตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่วัยเลยเจ็ดสิบ
by ซัมเมอร์
19 ก.ค. 2562, 08:00
  573 views

        กนิษฐา ประสิทธิชัยครูปู เรียนจบทางด้านมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนจะมาวาดรูปเป็นงานหลักจากนั้น มีเสียงเรียกร้องให้เปิดสอน จึงตั้งโรงเรียน Pop Art บ้าน 36ขึ้นมา 

        “ครูเรียนวิฌ่วล คอมมิวนิเคชั่น (visual communication) ตอนสมัยเรียนก็ยังไม่มีคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ต้องวาดเองหมดทุกอย่าง ทำโปสเตอร์เขียนพริ้นท์แอด ก็ต้องใช้สกิลในการวาดรูปวาดบนกระดาษทั้งหมดเพราะเป็นงานสิ่งพิมพ์ จบมาก็ทำงานโฆษณาได้ปีหนึ่ง แล้วเปลี่ยนเป็นดีไซน์เนอร์ ออกแบบของ มาเปิดทำเองเป็นงานแฮนด์เพ้นท์บนกรอบรูปอะไรแนวนี้ค่ะ จนคิดว่าถึงวันหนึ่งเราเขียนได้เยอะมากแล้ว ก็อยากเห็นเป็นภาพ อยากเขียนบนผ้าใบ” 

       

        ครูปูหัดวาดรูปบนผ้าใบ ด้วยการถามจากเพื่อนที่เรียนจิตรกรรม “หาวิธีการเขียน ก็ถามจากเพื่อนๆ ที่เขาเรียนเพ้นท์ติ้งโดยตรง แล้วก็ศึกษาเรื่ององค์ประกอบต่าง ๆ แล้วก็พัฒนามา จนกระทั่งพอเราได้วิธีการพวกนี้ เราก็จะทราบว่า คนที่ไม่รู้นี่เป็นยังไง เพราะเราเริ่มจากการที่เราไม่รู้มาก่อนเราก็ค่อยๆ สรุปออกมาว่า อ๋อ วิธีนี้ที่เขาบอกว่า มันไม่มีทฤษฎีแต่จริง ๆ มันมีทฤษฎีที่แฝงอยู่ที่สรุปได้” 

        “พอสรุปได้เป็นข้อ ๆ เราก็ถ่ายทอดได้ พอเราถ่ายทอดได้เขาก็จะเข้าใจได้ เพราะคนที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรงอาจจะใช้อารมณ์จากการเขียนอย่างเดียวเลย แต่จริง ๆ นี่ นอกเหนือจากอารมณ์ มันมีทฤษฎีอยู่ พอเขารู้ทฤษฎีเขาก็จะเก็ท วาดได้ค่ะ เหมือนสรุปเอาอารมณ์พวกนี้มาเป็นคำพูดที่ชัดเจน ว่าคืออะไรมาจากไหน เขาเรียนได้เขาก็ทำได้”

        การสอนจะบอกเทคนิค วิธีวาด แต่ความสวยงามเป็นเรื่องของมุมมอง ไม่มีกฎเกณฑ์ผิดถูก “ที่เราเห็นรูปออกมาไม่ดีเพราะเราดูจากตัวอย่างเดียว เรารู้จักแต่รูปที่ต้องสวยต้องเหมือน แต่ในโลกศิลปะมีรูปอีกหลายแบบมากที่มันสวย ที่คนธรรมดาดูแล้วบอกว่านี่มันรูปอะไร แต่ในวงการบอกสวยมากขายกันเป็นสิบล้านพันล้านก็มี ก็จะมีรูปแบบนั้นอยู่”

        ที่ Pop Art สอนศิลปะหลายแบบ ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่วัยเลยเจ็ดสิบ และจะมีครูที่ถนัดแต่ละแนวเข้ามาเปิดคอร์ส อย่างเช่นสีน้ำ สีชอล์ก หรือเรียนเดี่ยว จัดคอร์สตามชอบก็ได้ มีทริปวาดรูปต่างประเทศ และกิจกรรมเพื่อสังคม อย่างเช่นขึ้นดอยไปสอนศิลปะให้เด็กชาวเขา สอนวาดรูปให้คนที่มองไม่เห็น โดยใช้สีที่เติมกลิ่นลงไป

       

        “เราทำกิจกรรมร่วมกับเดอะ โน้ส เรื่องกลิ่นกับการวาดรูปกับคนตาบอดที่อยากวาดรูป เราก็จะผสมกลิ่นเข้าไปแล้วก็สอนให้น้องเขาวาด เขาก็ไม่เห็นหรอกแต่ว่าเขาก็จะสนุกไปกับเทคนิคของเราเช่น การสะบัดสี การปาดด้วยพู่กัน การปาดด้วยมือของเขาเอง หรือการสลัดสี เขาสัมผัสด้วยความรู้สึกกับแอคชั่นของเขาแล้วมีกลิ่นเป็นตัวเชื่อม เขาก็จะรู้เลยว่ากลิ่นนี้จะเป็นกลิ่นหวานๆ ซอฟท์ ๆ กลิ่นนี้เป็นกลิ่นไหม้ ๆ เขาไม่ทราบหรอกว่ามันคืออะไรแต่ตรงนี้เขาไปสร้างงานเขาได้ เขาอยากได้ความรู้สึกซอฟท์ ๆ หวาน ๆ ความทรงจำที่ดี หรือกลิ่นแป้งเด็กอะไรอย่างนี้ค่ะ เขาจะมาเรียบเรียงเป็นเรื่องราวของเขา ด้วยวิธีของเขาได้ เป็นกิจกรรมที่ทำให้กับเดอะ โน้ส เขาทำกลิ่นกับคนตาบอด เป็นการสร้างงานศิลปะ เด็ก ๆ ก็ชอบค่ะ มีปั้นด้วย แล้วก็เพ้นท์ด้วย”

       

        สำหรับครูปู ทุกคนวาดรูปได้ ถ้าใจรัก “ถ้าอยากวาดรูป ใช่ หนึ่ง ถ้ามองเห็นอะไรสวยงาม ก็สอนให้วาดรูปได้ เพราะว่าบางทีการวาดรูปต้องมีการเรียบเรียงมาก่อน บางทีเขามีอะไรอยู่ในใจเขาจริงแต่ยังไม่ได้เรียบเรียง เหมือนดนตรี แต่บางทีเขาก็ยังไม่ได้เรียบเรียง ถ้าเกิดชอบ ก็จะมีทางค่ะ”

Pop Art Course บ้าน 36

23/11 ซอยนภาศัพท์ 2สุขุมวิท ซอย 36

FB: Pop Art

 

Photo by ขี้ข้าเจ้า

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS