HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Dress code ของการเข้าชมวิมเบิลดัน
by ซัมเมอร์
15 ก.ค. 2562, 01:55
  886 views

นอกจากนักเทนนิสที่ใส่ชุดขาวแล้วผู้ชมที่วิมเบอร์ดันอาจต้องใส่ใจกับเรื่องการแต่งกายด้วยเช่นกัน

        วิมเบิลดัน เป็นการแข่งขันเทนนิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มจัดแชมเปี้ยนชิพส์ครั้งแรกในปี 1877 ที่คอร์ทเทนนิสในย่านวิมเบิลดัน ลอนดอน จากงานการ์เด้นปาร์ตี้ การแข่งขันนี้เติบโตเป็นทัวร์นาเม้นท์แกรนด์สแลม มีผู้ติดตามนับล้านคนทั่วโลก โดยยังยึดถือกฎระเบียบ และธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมของสนามเกียรติยศ ซึ่งก็รวมถึงการแต่งกาย ทั้งของผู้เล่น และผู้ชม

        ผู้เข้าแข่งขันวิมเบิลดัน ต้องใส่ชุดขาวเท่านั้น แม้แต่สีครีม หรือขาวหม่นออฟไวท์ก็ไม่ได้ ถ้ามีผ้ากุ๊นเป็นสี ห้ามแถบกว้างเกิน 1 เซนติเมตร ลวดลายเป็นสีมีได้แต่ห้ามขนาดกว้างเกิน 1 เซนติเมตรเช่นกัน รองเท้าเทนนิสขาวล้วน ไม่มีโลโก้ หรือชื่อยี่ห้อขนาดใหญ่สะดุดตา ที่สำคัญ ชุดชั้นในของผู้เข้าแข่งขัน ก็ต้องเป็นสีขาวด้วย!

         สำหรับผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซนเตอร์คอร์ท หรือ คอร์ทนัมเบอร์วัน เครื่องแต่งกายเป็นแนวสมาร์ท แคฌ่วล หรือ ลำลองกึ่งทางการ ห้ามมีชื่อแบรนด์และตราขนาดใหญ่ รวมทั้งห้ามใส่เสื้อติดสโลแกนคำขวัญทางการเมือง

ขุดชมวิมเบอร์ดันของซีวอน SJ

 

แคลร์ กับชุดเดรสชมเกมวิมเบอร์ดัน

         ผู้ถือบัตรดีเบนเทอร์ในชั้นคลับ ห้ามสวมกางเกงยีนส์ขาด เสื้อกล้าม รองเท้าผ้าใบมอมแมมหรือรองเท้ากีฬา บริเวณห้องรับรองบางส่วนห้ามยีนส์เด็ดขาด ถ้าเข้าห้องเฉพาะสมาชิก ผู้ชายต้องสวมเลาจ์สูทหรือเสื้อนอก เสื้อเชิ้ต และเน็คไท ผู้หญิงห้ามสวมชุดคับหรือสั้น เลือกแบบเรียบโก้ คลาสสิกจะเหมาะที่สุด

ดยุกกับดัชเชสแห่งแตมบริดจ์ ภาพจากทวิตเตอร์ @wimbledon

 

โลกิ พบ ก็อกเตอร์ สเตรนจ์ ที่เซ็นเตอร์คอร์ท ภาพจากทวิตเตอร์ @wimbledon

   ถ้าได้รับเชิญเข้าชั้นรอยัล บ๊อกซ์ หรืออัฒจันทร์ที่ประทับ จะมีระเบียบการแต่งกาย เดรสโค้ดสำหรับผู้หญิงเป็นชุดสุภาพ ผู้ชายต้องสวมเสื้อนอก ผูกไท และรองเท้าหนัง 

        แม้แต่ผู้ชมทั่วไป ส่วนใหญ่ก็แต่งตัวกึ่งทางการ นิยมชุดขาวให้เข้ากับผู้แข่งขันด้วย
 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS