HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เที่ยวตลาดน้ำ ตามรอยมิกกี้ ที่บางน้ำผึ้ง
by ซัมเมอร์
27 มิ.ย. 2562, 15:50
  691 views

       การ์ตูนดิสนีย์ตอนมิกกี้มินนี่ตะลุยตลาดน้ำ อาจทำให้หลายคนนึกอยากไปเที่ยว หรือมีเพื่อนญี่ปุ่นจีนฝรั่งร่ำร้องให้พาไป ถ้าคุณกำลังมองหาตลาดน้ำเที่ยวสบายใกล้กรุงเทพ เราขอนำเสนอ “บางน้ำผึ้ง” ตลาดเล็กๆ เรียบง่ายที่เต็มไปด้วยของอร่อยและกิจกรรมน่าสนุกในวันสุดสัปดาห์

      

        “บางน้ำผึ้ง” เป็นตำบลที่อยู่แค่จังหวัดสมุทรปราการ ใกล้บางกระเจ้า เหมาะสำหรับชาวกรุงไปเที่ยวในวันเสาร์อาทิตย์ จะขับรถไปก็ไม่ยาก หรือนั่งเรือเล่น ก็มีเส้นทางที่สะดวกมาก ๆ จากสถานีBTS บางนา เข้าถนนสรรพาวุธ จากนั้นนั่งสองแถวไปที่วัดบางนานอก จะเจอท่าเรือ ข้ามฝั่งไปก็ถึงบางน้ำผึ้งแล้ว

        นอกจากจะเป็นชุมชนที่เที่ยวจบในหนึ่งวัน ตั้งแต่เดินตลาด ปั่นจักรยาน ยังเหมาะสำหรับพักสักคืนสองคืน เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งออกซิเจนอันดับต้น ๆ (มีการรับรองจากสถาบันทางอเมริกาเสียด้วยสิ) แถมยังอนุรักษ์ชุมชนไว้แบบดั้งเดิม ได้บรรยากาศตลาดน้ำที่ซื้อขายกันจริง ๆ  ไม่ใช่พายเรือเพื่อการแสดง

        สำหรับเดย์ทริป ไปเช้าเย็นกลับแน่นอนว่าต้องไปเช็คอินที่ตลาดบางน้ำผึ้งก่อนเลย  ตลาดน้ำแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 2547 ตลอดซุ้มระยะทางกว่า 2 กิโลเมตรละลานตาไปหมด ขอแนะนำทุกคนให้ไปแบบท้องว่าง เพราะไปถึงก็เลือกจานโปรดได้เลยทั้งคาวหวาน กินเล่นหรือกินเอาจริงเอาจังอิ่มไปถึงค่ำด้วยเมนูหลากหลาย ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา ปลาทูต้มเค็ม ขนมครกหอยทอด ทอดมันปลา หมึกไข่เสียบไม้ห่อด้วยใบตอง แจงรอน ที่น่าติดใจคือ “ม้าฮ่อ”ที่รสชาติถึงใจแบบต้นตำรับ

         

         

        สายหวานเลือกขนมฝีมือชาวบ้านได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ขนมถ้วย ที่นึ่งกันร้อน ๆ ขนมจาก กล้วยแขก กาละแมกวน หมี่กรอบโบราณ ที่เขามีการพัฒนาเป็นรสผลไม้ด้วยนะเออ หรือ ฝอยเงินที่ใช้ไข่ขาวต้มในน้ำเชื่อมรสหวาน ชุ่มคอ ฯลฯ นั่งชม นั่งชิลล์กับตลาดริมน้ำ เผื่อจะเห็นมิกกี้กับมินนี่พายเรือผ่านมา

        สำหรับมื้ออาหารไทยเต็มรูปแบบ แถวนี้มีสองร้านบรรยากาศดี คือบ้านมะขาม และ พบรัก ณ บางน้ำผึ้ง ซึ่งมีที่พักให้ค้างคืนได้ด้วย

        นอกจากนี้ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งยังมีของฝากให้เลือกซื้อ ทั้งกุ้งแห้ง กะปิ หอยดอง ลูกประคบสมุนไพรหรือดอกไม้เกล็ดปลาบ้านธูปสมุนไพร ของตกแต่งบ้านต่าง ๆ หลังจากอิ่มท้องและชอปกันแล้วก็สามารถเช่าจักรยานปั่นเล่น (จุดเช่าจักรยานจะอยู่ตรงวัดบางน้ำผึ้งนอก) เป็นการย่อยอาหารและสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

 

        แต่ต้องขีดเส้นใต้ไว้ตัวโต ๆ เลยว่า ตลาดบางน้ำผึ้งและกิจกรรมนั้นมีช่วงเสาร์อาทิตย์เท่านั้นวันธรรมดานั้นมีบรรยากาศสุดสงบเป็นส่วนตัวมาก ๆ ใครมาสัมผัสแล้วจะรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านไปเลย

        เสาร์- อาทิตย์นอกจากเดินตลาดน้ำบางน้ำผึ้งแล้วยังมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าเรียนทำธูปสมุนไพร หรือผ้ามัดย้อม ที่บ้านธูปหอม หรือแวะเยี่ยมชมจุดท่องเที่ยว เช่น พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย หรือชมวัดรอบ ๆ ใครค้างคืนมีอย่าลืมลองบริการนั่งเรือชมหิ่งห้อยยามกลางคืนด้วยนะ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง 

เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 02-819-6762 

 

การเดินทาง

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางด่วนมาลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อย ๆ จะเห็นสามแยก พระประแดง– สุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมัน พอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหารประมาณ5 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ1 กิโลเมตร จะถึงสถานีอนามัยบางน้ำผึ้งซึ่งจะเป็นที่จอดรถ
  • รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางสาย ปอ.138, สาย82, ปอ.140 สาย82 , สาย506 ไปลงตลาดพระประแดงแล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว ก็จะผ่านตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
  • หรือจากวัดบางนานอก นั่งเรือข้ามฝากหน้าวัดมายังฝั่งบางน้ำผึ้ง

PHOTO BY Saiawat, สุกรี สุกปลั่ง & Veen T.

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS