HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
กินข้าวสู้เบาหวาน
by ซัมเมอร์
10 พ.ค. 2562, 05:56
  1,136 views

ผลวิจัยชี้การกินข้าวอาจช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

        ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ไม่กินข้าวเป็นหลัก มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน มากกว่าผู้ที่กินอาหารญี่ปุ่นหรือข้าวแบบเอเชีย จึงอาจสรุปได้ว่าการกินข้าวช่วยป้องกันโรคอ้วน

        งานวิจัยซึ่งนำเสนอในสมัชชาโรคอ้วนยุโรป ที่กลาสโกว์ ศึกษาการบริโภคข้าวโดยวัดเป็นหน่วยกรัมต่อวันต่อคน กับจำนวนแคลอรี่ที่รับประทาน ใน 136 ประเทศ กับวัดดัชนีมวลกาย (BMI) และพบว่าชาวอังกฤษบริโภคข้าวเฉลี่ยเพียง 19 กรัมต่อวัน ต่ำกว่าแคนาดา, สเปน และสหรัฐกับอีกหลายสิบประเทศ

       อาหารโลว์คาร์บจำกัดข้าวเป็นวิธีลดน้ำหนักที่นิยมกันในประเทศพัฒนาแล้ว แต่จากงานวิจัย การบริโภคข้าวเพิ่มขึ้นเป็น 50 กรัมต่อวันต่อคน ช่วยลดความชุกของการเกิดภาวะอ้วนเกินลงได้ถึงร้อยละ 1 ทั่วโลก (จาก 650 ล้านคนในวัยผู้ใหญ่ เหลือ 643.5 ล้าน)

        ศาสตราจารย์โทโมโกะ อิมาอิ จากวิทยาลัยสตรีศิลปศาสตร์โดชิชะ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ผู้นำวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่า “ในประเทศที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก มีอัตราส่วนของผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนต่ำกว่า ดังนั้น อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารแบบเอเชียที่มีข้าวเป็นหลัก อาจช่วยป้องกันโรคอ้วนได้”

        “เนื่องจากมีคนเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นทั่วโลก จึงควรแนะนำให้รับประทานข้าวมากขึ้นเพื่อป้องกันภาวะน้ำหนักตัวเกิน รวมทั้งในประเทศตะวันตกด้วย”

        สำหรับเหตุผลที่ข้าวช่วยคุมน้ำหนักได้นั้น ศาสตราจารย์อิมาอิกล่าวว่า เพราะข้าวมีไขมันต่ำ และ “เป็นไปได้ว่าองค์ประกอบของพืช, ไฟเบอร์ และสารอาหารที่พบในเมล็ดธัญพืชนั้นช่วยให้รู้สึกอิ่มและป้องกันการกินมากเกินควร”

        นายแทม ฟราย ประธานสมาคมโรคอ้วนแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวว่า “เรารู้กันมาหลายร้อยปี ว่าชาวตะวันออกไกลรูปร่างผอมบางกว่าชาวตะวันตก เพราะข้าวเป็นอาหารหลัก แต่มีผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอ้วนเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สังเกต และงานวิจัยนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ตั้งสมมุติฐานว่าเราจัดการกับโรคอ้วนได้ด้วยการกิน (ข้าว) ปริมาณพอเหมาะ”

        เพราะข้าวช่วยควบคุมน้ำหนักได้ จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ต้องเลือกพันธุ์ข้าวชนิดที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำด้วย ข้าวไทยที่เหมาะมากสำหรับเมนูอาหารเบาหวาน คือข้าวเจ้าพันธุ์ กข 43 (RD43 rice) เพราะเป็นข้าวขาวที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางถึงต่ำ กลูโคสและเอมิโลสต่ำนุ่มหอมน่ารับประทาน

        ข้าวกข 43 เป็นลูกผสมที่เกิดจากแม่ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี กับพ่อสุพรรณบุรี 1 มีแหล่งปลูกตามชื่อสายพันธุ์ และในชัยภูมิ ทนต่อโรค แมลง และน้ำท่วมขัง อายุการเก็บเกี่ยวสั้น ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยมหิดลเหมาะมากที่จะพัฒนาเป็นอาหารสุขภาพควบคุมน้ำหนักให้แพร่หลายต่อไป ปัจจุบันมีวางขายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปแล้ว

 

อ้างอิงจาก

https://www.thairicedb.com/rice-detail.php?id=27 

https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/eating-more-rice-could-help-fight-obesity-study-suggests?fbclid=IwAR3_km52edmC10EQus9WW1Mw0MsLnzWEMQEbWkzq5pVHyvy4JrTvHvJB_uY

กรมการข้าว

STORY BY ซัมเมอร์

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS