HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นอนสนามบิน...ที่อินชอน
by ซัมเมอร์
25 เม.ย. 2562, 04:08
  1,594 views

เปิดประสบการณ์นอนสนามบินอินชอลเมื่อเจอไฟลท์แรกเช้าตรู่

        ในช่วงไฮซีซั่น อย่างฤดูพ็อทโกดหรือซากุระที่ผ่านมา ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีแพงเป็นพิเศษ ขากลับถูกหน่อยก็ต้องเป็นไฟลท์แรกเช้าตรู่ ที่มาสนามบินลำบากแถมหลับเพลินอาจตกเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยเหตุผลทั้งมวลที่ว่ามานี้...เราจึงลองนอนที่สนามบินเป็นครั้งแรก...

           

        เทอร์มินัล สนามบินอินชอนเป็นฐานปฏิบัติการของโคเรียนแอร์และสายการบินพันธมิตรในสกายทีม เคาน์เตอร์ส่วนใหญ่มีไว้ดรอปกระเป๋า เพราะใช้ระบบเช็คอินออนไลน์ ผู้คนที่เข้าแถวจึงบางตากว่าเทอร์มินัล และในช่วงตีหนึ่ง ตีสอง ก็ยิ่งโล่งว่าง ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในฉากหนังเหนือจริงที่ติดอยู่กลางสนามบินคนเดียว...

       

        ก่อนที่จินตนาการจะทำงานจนเกินไป เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสองคนเข้ามาเมียงมอง เขาบอกเราว่า ชั้นบีหนึ่งมีโรงแรมแคปซูล...แต่ไม่ฟรี...ข้อนี้สำคัญ ลองหาที่นอนข้างบนตรงฝั่งผู้โดยสารขาออกดีกว่า แต่ก่อนอื่น มื้อเย็นก็ยังไม่ได้กินเลย...

             

       หลังเที่ยงคืนทั้งเทอร์มินัลมีร้านเปิดอยู่แค่สามร้าน คือ โดนัทคริสปี้ครีม ที่ไม่กาแฟและไอศกรีมด้วย ถ้าหิวมากก็ต้องพึ่งเบอร์เกอร์แล็บ ในเครือล็อตเตอเรีย ทั้งสองร้านมีเมนูราคาสองพันวอน อย่างชีสสติ๊ก หรือเฟร้นช์ฟรายที่เบอร์เกอร์แล็บ ในร้านมีพนักงานสายการบินนั่งรอเบอร์เกอร์อยู่ ไม่ถึงกับเปลี่ยวจนเกินไป คริสปี้ครีมมีไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ราคาสามพันห้าร้อยวอน นอกจากนี้ ที่พึ่งสุดท้ายคือ 7-11 มีนมสดกล่องละแปดร้อยวอน  ซีเรียล ข้าวกล่อง ข้าวปั้น ขนมกรุบกรอบตามสไตล์ร้านสะดวกซื้อ แต่ถ้าซื้อพวกรามยอนกึ่งสำเร็จรูป จะไม่ให้น้ำเดือดและห้ามกินในร้าน

       

        พออิ่มแล้วก็ออกเดินหาที่แลนดิ้ง เจอน้องแอร์สตาร์ หุ่นยนต์ที่ทำงานต้อนรับในสนามบิน กำลังหลับชาร์จไฟอยู่ที่แท่น เป็นเวลาพักผ่อนของเขา เราก็เลยไม่รบกวน เดินไปดูงานศิลปะอินสตอลเลชั่นของคังฮีราแทน ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า “Hello” ประกอบด้วยโมไบล์กว่าหนึ่งพันชิ้น เป็นรูปทรงพยัญชนะและสระของเกาหลี

       นอกจากนี้ ยังมีเมอร์เซเดสสองคันจอดโชว์อยู่ หนึ่งในนั้นเป็นรถพลังงานไฟฟ้า ติดสโลแกนว่า “Electric now has a Mercedes” 

       

       ระหว่างเดินสำรวจ พบว่ามีคนนอนสนามบินประมาณสิบชีวิต สาวๆ ส่วนใหญ่จะรวมกลุ่มกันอยู่รอบแท่นชาร์จโทรศัพท์ บางคนก็นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ที่โต๊ะร้านกาแฟซึ่งปิดอยู่ เป็นการนั่งรอมากกว่าจะนอนหลับ นอกนั้นผู้ชายนอนบนม้ายาว ที่กว้างเท่ากับกระดานสองแผ่น และเย็นจัด ถ้าจะหลับจริงจังควรติดผ้าห่มเบาๆ มาปูสักผืน หลายคนใช้เป้หนุนหัว และมีกระเป๋าเดินทางวางไว้ชิดตัว ที่จริงเขามีห้องรับฝาก และบริการรับส่งกระเป๋าจากโรงแรมมาสนามบิน แต่ถ้าจะประหยัดก็ไม่จำเป็น เพราะดูแล้วต่างคนต่างนอนไม่ยุ่งกับสัมภาระใคร และมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจตลอดคืน 

       

        หากคิดจะมาอาบน้ำต้องเตือนว่าชาวเวอร์ฟรีอยู่ในแอร์ไซด์ต้องผ่านตม.เข้าไปก่อน ดังนั้นตอนนอนค้างก็ทำได้แค่เช็ดตัวในห้องน้ำเท่านั้น

        แต่ถ้าไม่ไหว ที่ชั้นบีมีโรงแรมแคปซูล อยู่เกือบสุดปลายเทอร์มินัลฝั่งขวา สนนราคาช่วงกลางคืน ห้องคู่เจ็ดหมื่นเจ็ดพันวอน ถ้าตอนกลางวันจะมีแบบสามชั่วโมงด้วย โรงแรมนี้มีทั้งสองเทอร์มินัลในเขตแลนด์ไซด์ พักได้ทั้งขาเข้าและออก รูปแบบเดียวกันเหมือนที่เราเคยรีวิวไว้ใน... ชาร์จพลังสามชั่วโมงในแคปซูลก่อนตะลุยเกาหลี 

STORY BY ซัมเมอร์

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS