HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
มารู้จัก วิลลิส แคร์ริเออร์ บิดาแห่งเครื่องปรับอากาศ
by ซัมเมอร์
22 เม.ย. 2562, 16:32
  684 views

ใครที่เราต้องขอบคุณ สำหรับการประดิษฐ์คิดค้นเครื่องปรับอากาศที่ช่วยให้เรารอดได้ในหน้าร้อน

        ในช่วงที่อุณหภูมิเกินสี่สิบองศาอย่างนี้ถ้าขาดแอร์คงขาดใจ มาดูกันว่า ใครที่เราต้องขอบคุณ สำหรับการประดิษฐ์คิดค้นเครื่องปรับอากาศที่ช่วยให้เรารอดชีวิตอยู่ได้...

        เครื่องปรับอากาศมีต้นกำเนิดจากจีน ในศตวรรษที่สอง สมัยราชวงศ์ฮั่น เมื่อดิง หวง คิดค้นพัดลมมือหมุนแบบเจ็ดวงล้อ ต่อมาจักพรรดิ์เสวียนจงแห่งราชวงศ์ถัง บัญชาให้สร้างท้องพระโรงเย้น โดยใช้พลังน้ำพุหมุนวงล้อพัดลม ส่วนทางโรมัน ใช้น้ำหล่อเย็นหมุนเวียนทั่วอาคาร ทางด้านเปอร์เชียโบราณ พัฒนาเทคนิคถังเก็บน้ำขนาดใหญ่และหอคอยหมุนลม 

      เครื่องปรับอากาศสมัยใหม่ที่ใช้ไฟฟ้า พัฒนาขึ้นในปี 1902โดยวิลลิส ฮาวิแลนด์ แคร์ริเออร์ วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน วัย 25 ปี ที่พยายามแก้ปัญหาการควบคุมความชื้นในโรงพิมพ์ที่บรูคลิน นิวยอร์ก ตอนนั้น วิลลิสเพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยคอร์แนลล์ ทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่บริษัทบัฟฟาโล่ ฟอร์จ ผู้ผลิตเครื่องเชื่อม พัดลม และเครื่องเป่าลมร้อน เขามีหน้าที่ออกแบบสิ่งประดิษฐ์อย่างเช่นเครื่องอบกาแฟแห้ง แต่ผลงานใหม่ที่คิดค้นนั้นแปลกมาก ไม่เพียงแค่แก้ปัญหาในโรงพิมพ์ แต่ยังสร้างบริษัทใหม่ขึ้นมา และกลายเป็นสิ่งที่ต้องมีในโรงงานทั่วโลก รวมทั้งช่วยชีวิตคนไทยมากมายในฤดูร้อนนี้ด้วย

หน้าตาของคอมเพรสเซอร์ตัวแรกของโลก จากการคิดค้นของวิลลิส

        เครื่องปรับอากาศของวิลลิสยืมแนวคิดกลไกมาจากตู้เย็น โดยวางระบบส่งอากาศผ่านคอยล์ที่หล่อด้วยน้ำเย็น ทำให้อากาศเย็นและดึงความชื้นออกจากห้อง ต่อมา ในปี 1933บริษัทเครื่องปรับอากาศแคร์ริเออร์แห่งสหรัฐอเมริกาได้พัฒนาแอร์คอนดิชันเนอร์ที่ใช้คอนเดนซิ่งยูนิต สายพาน เครื่องเป่าลม ระบบควบคุมกลไกและอีแวพอเรเตอร์ คอยล์ ที่เป็นพื้นฐานของแอร์แบบที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้

วิลลิชกับผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทในยุคแรก  (credit Twitter @willscarrier)

อ้างอิง

http://www.air-n-water.com/air-conditioner-history.htm

https://www.asme.org/engineering-topics/articles/technology-and-society/global-cooling-the-history-of-air-conditioning

https://www.carrier.com/carrier/en/us/about-carrier/

http://www.williscarrier.com/

PHOTO COURTESY OF www.carrier.com

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS