HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7 ประโยชน์จากรอยยิ้ม
by ซัมเมอร์
18 ก.พ. 2562, 14:07
  566 views

        คุณยิ้มเพราะมีความสุข หรือคุณมีความสุขเพราะคุณยิ้มนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่า การตั้งใจยิ้มช่วยให้คนเรารู้สึกดีขึ้นได้การยกมุมปากโค้งขึ้นเป็นรอยยิ้มจะทำให้รู้สึกมีความสุข รื่นรมย์และขำขันขึ้นมาจริงๆ เพราะการตั้งใจยิ้มจะเปลี่ยนแปลงสารเคมีในสมอง ช่วยลดอาการซึมเศร้ากระวนกระวายได้ด้วย

        แต่เราจะฝืนยิ้มได้อย่างไร

        มีผลการวิจัยที่แสดงว่า ภาษากายส่งผลต่ออารมณ์ ถ้าเรายืนด้วยท่าทางมั่นใจ เราจะเชื่อมั่นในตัวเอง และการฝืนยิ้ม หรือขมวดคิ้ว ก็จะนำอารมณ์ไปในทางนั้น เมื่อเรายิ้ม เราจะเริ่มมีความสุขมากขึ้น แล้วการฝืนยิ้มก็จะกลายเป็นรอยยิ้มจริงๆ ได้ในที่สุด เพราะการยิ้มช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบนใบหน้าและระบบประสาท การหัวเราะยิ่งส่งออกซิเจนไปให้สมอง กระตุ้นให้หลั่งเอนดอร์ฟีนมากขึ้น

        ดร. เมอร์เรย์ กรอสแซน  แพทย์หูคอจมูกจากลอส แองเจลิสยืนยันว่า “เมื่อคุณยิ้ม สมองจะรับรู้กิจกรรมของกล้ามเนื้อ และประมวลผลว่ามีสิ่งที่น่าขันเกิดขึ้นจริงๆ “

        “แม้แต่การฝืนยิ้มก็ยังลดความเครียดและช่วยให้หัวใจเต้นช้าลงได้” ทพ.ซีแวน ฟินเคิล จากนิวยอร์กสนับสนุน “การศึกษากลุ่มตัวอย่างที่มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ในเวลส์พบว่าคนที่ไม่สามารถขมวดคิ้วได้เพราะฉีดโบทอกซ์มีความสุขโดยเฉลี่ยมากกว่าคนที่ขมวดคิ้วนิ่วหน้าได้”

        การยิ้มอย่างจริงใจทำให้คุณมีเสน่ห์ดึงดูด ดูเฉลียวฉลาดและน่าไว้วางใจ และการยิ้มยังช่วยให้คุณสุขภาพดีมีอายุยืน ด้วยข้อดีถึง ประการคือ...

1. ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

มีผลการวิจัยที่แสดงว่าการยิ้มแม้แต่ในเวลาที่คุณเศร้าช่วยเพิ่มความคิดบวก ดังนั้น ถ้าคุณมีวันที่แย่ ก็ลองยิ้มดูสักนิด อาจช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

2. ลดความดันโลหิต

การยิ้มและหัวเราะอาจช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะการหัวเราะทำให้หัวใจเต้นเร็วตามด้วยกล้ามเนื้อผ่อนคลาย จากนั้นการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตจะลดลง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

3. คลายเครียด

คุณทราบไหมว่าการยิ้มบ่อยๆ ไม่ว่าจะรู้สึกมีความสุขหรือไม่ จะช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น ผลการวิจัยทางจิตวิทยาพบว่า การยิ้มทำให้หัวใจเต้นช้าลงแม้จะอยู่ในช่วงที่มีความเครียด จึงเป็นประโยชน์ทั้งด้านจิตใจและร่างกาย

4. ข่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

สังเกตไหมว่าคุณถูกดึงดูดเข้าหาคนที่ยิ้มบ่อยๆ เพราะดูน่าคบหามากกว่าคนที่ไม่ยิ้ม และคนที่ใครๆ ชอบ ก็มักจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ง่าย ยิ่งมีความคิดเชิงบวกก็จะทำให้ชีวิตแต่งงานราบรื่น การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นก็จะดีกว่าคนที่มีอารมณ์แง่ลบ การมีรอยยิ้มบนใบหน้าจึงช่วยสร้างมิตรภาพ

5. เสริมภูมิคุ้มกัน

เชื่อหรือไม่ว่ารอยยิ้มเสริมภูมคุ้มกันให้ร่างกายได้ เมโย คลีนิกรายงานว่าการหัวเราะและความคิดเชิงบวกจะปล่อยโมเลกุลที่ส่งสัญญาณในสมอง ช่วยต่อสู้กับความเครียดและอาการเจ็บป่วย ในขณะที่ความคิดแง่ลบทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

6. บรรเทาความเจ็บปวด

รายงานของเมโย คลีนิกยังพบอีกว่า ร่างกายจะปล่อยสารบรรเทาปวดตามะรรมชาติออกมาเมื่อเรายิ้มและหัวเราะ นอกจากนี้ การหัวเราะยังเพิ่มความอดทนต่อความเจ็บปวด การดูหนังตลกหรือพูดคุยสนุกสนานกับเพื่อนฝูงและครอบครัวเพื่อสร้างรอยยิ้มจึงบรรเทาความเจ็บป่วยได้

7. ยืดอายุให้ยืนนาน

น้ำพุแห่งความเยาว์วัยอาจอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก มีการศึกษาที่พบว่ารอยยิ้มและอารมณ์ทางบวกสัมพันธ์กับอายุที่ยืนนาน

        สรุปได้ว่า รอยยิ้มและเสียงหัวเราะเป็นประโยชน์ทั้งต่อร่างกาย จิตใจ และสุขภาพโดยรวม ถึงแม้คุณจะรู้สึกเศร้า ก็ลองฝืนยิ้มดูก่อน แล้วสิ่งดีๆ จะตามมาเอง

อ้างอิง

https://benefitsbridge.unitedconcordia.com/top-7-health-benefits-smiling/?fbclid=IwAR3BlCwPlO3GEJmjr0PljQ_9QelBrH51AyeYWZlvylDAzKrgt4_S0I6Vng4

https://www.nbcnews.com/better/health/smiling-can-trick-your-brain-happiness-boost-your-health-ncna822591

https://kidshealth.org/en/teens/smiling.html

STORY by ซัมเมอร์

MAIN PHOTO BY Jonathan Daniels 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS