HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เก้าอี้ประจำตำแหน่ง 50 ตัว ที่คุณหาชมที่ไหนไม่ได้
by Arinya
31 ม.ค. 2562, 15:07
  583 views

ชมเก้าอี้สุดครีเอทีฟที่นิทรรศการ "ของ" (Belong) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Bangkok Design Week 2019

        ใครบอกว่าคนไทยไม่เก่ง ใครบอกว่าคนไทยไม่มีหัวคิดสร้างสรรค์ เราขอเถียงหัวชนฝาแล้วท้าให้คุณไปชม นิทรรศการ “ของ” หรือ Belong โดย อิสรภาพ x พิชาญ สุจริตสาธิตที่กำลังจัดแสดงอยู่ในตลาดน้อย ปากซอยแฟลตทรัพย์สิน แล้วคุณจะได้เห็นว่าคนไทย (มีคนจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย) นั้นแสนจะช่างคิดช่างครีเอทีฟ

       

        นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Bangkok Design Week 2019 ที่จัดขึ้นในหลากหลายสถานที่เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งอาคารโบราณ โรงแรม อาคารธุรกิจของเอกชนที่ตั้งอยู่ในละแวกย่านตลาดน้อยไปจนถึงศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ในย่านเจริญกรุง

        เรารับรองว่าแค่คุณก้าวเข้าไปในบ้านโบราณหลังนี้ คุณก็จะเห็นด้วยกับเราในทันทีว่าคนไทยนั้นแสนจะครีเอทีฟเสียเหลือเกิน เนื่องจากนิทรรศการนี้ได้รวบรวมเก้าอี้ 50 ตัวที่คุณจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนมาจัดแสดงร่วมกัน เพราะมันเป็น “เก้าอี้ประจำตำแหน่ง” ทำขึ้นเองโดยช่างฝีมือจากหลากหลายโรงงานเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นนักออกแบบตัวจริงโดยไม่เคยเรียนการออกแบบจากที่โรงเรียนไหน แต่เจ้าของผลงานเหล่านี้กลับไม่เคยเรียกตัวเองว่าเป็นนักออกแบบ

        ผู้คัดเลือกงานต้องการสื่อถึง ความเป็นเจ้าของที่นำมาซึ่งความหวงแหนและการแสดงสัญญะบางอย่าง เพื่อบ่งบอกสถานภาพ สะท้อนการมีตัวตน และบอกเล่าบริบทการใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้สิ่งของชิ้นนั้นมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง       

        แต่สิ่งที่เราเห็นคือความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของคนที่ต้องทำงานในพื้นที่และอุปกรณ์ที่จำกัด เราจึงได้เห็นเก้าอี้หน้าตาแปลกๆ เช่น เก้าอี้สานลายแปลกตาที่อาจจะมีตัวเดียวในโลกก็เป็นได้ หรือเก้าอี้เหล็กหัวโล้น ทรงสูง แต่มีสามขา พร้อมที่พักเท้าแบบไม่เหมือนใคร หรือจะเป็นเก้าอี้ที่มาพร้อมพนักพิงแต่กลับมีขาสูงแค่ 10 เซนติเมตร หรือเก้าอี้ไม้หัวโล้นสี่เหลี่ยมทรงสูงที่ดูคล้ายกับกล่อง

             

         เก้าอี้ (หรือบางชิ้นเป็นที่วางชิ้นงานในการผลิต) เหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงจากเศษวัสดุภายในโรงงานแล้วนำมาประยุกต์ให้สอดคล้องกับสรีระและลักษณะการใช้งานของแต่ละคน 

         ในการจัดแสดงคุณจะได้เห็นเก้าอี้ตัวจริงที่จัดแสดงคู่กับภาพถ่ายของเจ้าของชิ้นงานที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้งานเก้าอี้เหล่านั้น

        เราเลยอยากเชิญคุณได้ไปชมความคิดสร้างสรรค์ของ “นักออกแบบ” ตัวจริงที่ใครๆ มองเขาเป็นเพียงแรงงานมีทักษะ แล้วชวนตั้งคำถามว่าเรามีนักออกแบบซ่อนตัวอยู่ตามโรงงานเฟอร์นิเจอร์มากขนาดนี้ แต่ทำไมงานออกแบบบ้านเราไม่ดังเหมือนบ้านเมืองอื่นเสียที

        โบนัสของการชมนิทรรศการนี้คือ คุณได้ชมบ้านโบราณที่ไม่เคยเปิดให้สาธารณชนเข้าชมมาก่อน แต่บ้านหลังนี้ขาดการดูแลที่ดีมาเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นคุณจะเห็นป้ายห้ามแตะต้องผนังบ้านเป็นระยะๆ แต่เจ้าของบ้านอนุญาตให้คุณเดินชมและถ่ายรูปชั้นล่างได้แทบจะทุกซอกทุกมุม

        รีบๆ ไปดูก่อนที่ “เก้าอี้ประจำตำแหน่ง” จะถูกจัดส่งกลับไปหาเจ้าของที่โรงงานกัน

นิทรรศการ “ของ” โดย อิสรภาพ x พิชาญ สุจริตสาธิต จัดแสดงอยู่ในจุดที่ 23 เหลียวแลตลาดน้อย หรือ Realrare Taaladnoi ของแผนที่งาน Bangkok Design Week 2019

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 10.30 น. – 21.00 น. จนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์นี้
รายละเอียด เฟสบุ๊ก Bangkok Design Week 

STORY BY Arinya

ABOUT THE AUTHOR
Arinya

Arinya

คนที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวในบ้านตัวเองทุกวัน

ALL POSTS