HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
"สยามสแควร์เฮ้าส์" ที่พักสงบสไตล์อยู่บ้านกลางดงตึกสูง
by Arinya
11 ธ.ค. 2561, 15:53
  1,241 views

ที่พักบรรยากาศดีกับโลเกชั่นเด็ดในราคาสบายกระเป๋า

       เพียงไม่กี่ร้อยเมตรจากสี่แยกปทุมวันที่มีตึกสูงทุกมุมถนน รถไฟฟ้าวิ่งสวนกันไปมาบนรางเหนือสี่แยกในขณะที่รถยนต์ก็วิ่งกันขวั่กไขว่บนถนนด้านล่าง ใครจะไปคิดว่าแค่เดินเข้าซอยเกษมสันต์ ไม่ถึงห้านาทีเราจะเจอมุมสงบๆ ในบ้านพักเล็กๆ สองชั้นที่แอบอยู่ปลายซอยส่วนบุคคลอยู่ด้านหลังหอศิลป์กรุงเทพมหานครนี่เอง
         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Siam Square House ยังอยู่รอดปลอดภัยจากโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้ถึงทุกวันนี้และเก็บบรรยากาศเงียบสงบและเป็นกันเองราวกับมาพักบ้านญาติไว้ให้นักเดินทางจากต่างเมืองมาพัก

        ที่มาของที่นี่ออกจะเป็นเรื่องบังเอิญ แจ็ค ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการที่พักที่เป็นกันเองได้เดินมาเจอบ้านหลังนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว เขาพยายามหาพื้นที่ทำห้องสมุดส่วนตัวเล็กๆ สักห้องเพื่ออวดคอลเลคชั่นหนังสือส่วนตัว แต่บังเอิญคุยถูกคอกับเจ้าของบ้าน แทนที่จะแค่เช่าพื้นที่ทำห้องสมุดป้าเจ้าของบ้านเลยตัดสินใจให้แจ็คเข้ามาดูแลปรับปรุงบ้านให้เป็นโรงแรมเสียเลย แจ็คเลยได้เอาคอลเลคชั่นหนังสือตัวเองมาอวดในโถงชั้นล่างของโรงแรมไป


 

         อีกหนึ่งเสน่ห์ของสยามสแควร์เฮ้าส์คือ ความเป็นบ้านตึกสองชั้นสามหลังที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน ถูกสร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมบ้านปูนที่นิยมกันมากเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว โดยที่สองหลังแรกเป็นลักษณะห้องพักที่ดัดแปลงจากห้องเดิมๆ ที่มีอยู่แล้วภายในตัวบ้าน แต่บ้านหลังสุดท้ายปลายซอย แจ็คทุ่มสุดตัวด้วยการปรับแต่งภายในห้องพักให้เหมือนห้องสตูดิโอสะดวกสบาย และแบ่งมุมนั่งเล่น มุมกาแฟ และมุมแต่งตัวออกเป็นสัดส่วน

       ส่วนห้องใหญ่สำหรับครอบครัวก็มีระเบียงหน้าห้องให้ออกมานั่งเล่นได้ในวันที่อากาศไม่ร้อนมากนัก ในขณะที่ชั้นล่างบ้านให้ถูกปรับให้โถงสำหรับแขกเช็คอินและเช็คเอ้าท์ มุมห้องสมุดที่ใครจะมานั่งฟังเพลงหรือนั่งทำงานก็ได้ไม่ผิดกฎ ห้องนี้มีตู้แช่เครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมคราฟต์เบียร์ให้เลือกในราคาเป็นกันเอง บ้านสยามสแควร์เฮ้าส์ไม่มีแม่ครัวทำอาหารเสิร์ฟ แต่ไม่ต้องห่วงเลยเพราะปากซอยมีร้านอาหารอิตาเลียน (แต่เจ้าของเป็นคนฝรั่งเศส) ที่สั่งเข้ามากินได้ พิซซ่าที่นี่รสชาติใช้ได้ราคาสบายกระเป๋าอีกต่างหาก
        แต่เสน่ห์ของที่นี่ไม่ได้อยู่เพียงแค่ความเป็นบ้านเก่าและความเงียบสงบกลางเมืองใหญ่ แต่ความเป็นกันเองของคนในที่พักและคนทำธุรกิจในย่านนี้ต่างก็รู้จักกันราวหมด พนักงานโรงแรมหรือพนักงานร้านพิซซ่าปากซอยจนก็รู้จักกันหมดจนทำให้เหมือนเรามาพักบ้านญาติยังไงยังงั้น
        

        ถ้าใครที่ชอบบ้านแบบเดิมๆ เราขอแนะนำให้จองห้องในบ้านหลังเก่าที่มีราคาถูกกว่า แต่ถ้าใครชอบห้องทันสมัยและมีเครื่องใช้ครบครันเหมือนโรงแรม รับรองว่าห้องใหม่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง ยิ่งไปกว่านั้นราคาไม่ได้ทรมานกระเป๋าเหมือนโรงแรมห้าดาวในบริเวณเดียวกัน
        สยามแสควร์เฮ้าส์ ตั้งอยู่ในซอยตันภายในซอยเกษมสันต์ 1 (ปากซอยเป็น White Lodge) 
สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดคือสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แต่ถ้าคุณต้องใช้รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทและเบื่อการเปลี่ยนรถที่สยาม สถานีราชเทวีก็อยู่ห่างออกไปไม่เกิน 400 เมตร

       ถ้าคุณวางแผนจะไปเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ ท่าเรือสะพานหัวช้างในคลองแสนแสบตั้งอยู่ห่างออกไปแค่ห้านาที

Siam Square House 38 ซอยเกษมสันต์ 1 ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

โทร 097-246-2879

ABOUT THE AUTHOR
Arinya

Arinya

คนที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวในบ้านตัวเองทุกวัน

ALL POSTS