HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เช็คอินสู่อดีตอันรุ่มรวยที่  Hotel Grande Bretagne
by Manta
22 ต.ค. 2561, 21:28
  481 views

เอเธนส์ไม่ได้มีแต่ซากอารยธรรมโบราณที่เสื่อมสลาย ความหรูหราในอดีตยังคงมีให้สัมผัสที่ Hotel Grande Bretagne โรงแรมกลางเมืองอายุ 144 ปีที่หรูหราที่สุดในกรีซ

         ไหนๆ ก็ตั้งใจจะมาสัมผัสประวัติศาสตร์ของเมืองเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซและอู่อารยธรรมตะวันตกที่สำคัญแห่งหนึ่งโลกแล้ว จะเข้าพักในอพาร์ทเม้นต์แอร์บีแอนด์บีให้เสียอรรถรสทำไม ในเมื่อกลางเมืองเอเธนส์ที่ซินตักมาสแควร์มีเพชรเม็ดงามที่ยังเจิดจรัสตั้งปี 1874 จนถึงปัจจุบันอย่าง Hotel Grande Bretagne (โฮเต็ล แกรนด์ เบรเทน) ที่นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ความสง่างามโอ่โถงแบบยุโรปทุกกระเบียดนิ้วยังทำให้มันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ห้ามพลาด

บริเวณโถงทางเข้าและลอบบี้ของโรงแรม

           โรงแรมขนาด 320 ห้องในปัจจุบันไม่ได้ถือว่าใหญ่โตอะไร แต่เมื่อ 144 ปีที่แล้ว Hotel Grande Bretagne คือแลนด์มาร์คที่สำคัญของเอเธนส์ และสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเปลี่ยนแปลงจากเมืองกสิกรรมยากจนหลังเป็นอิสระจากการยึดครองของจักรวรรดิออตโตมัน กลายมาเป็นเมืองหลวงสมัยใหม่ที่ทันสมัย พร้อมกับการอุบัติของชนชั้นกลางที่มีรสนิยมวิไลแบบชาวยุโรปตะวันออก ในช่วงที่กรีซยืดหยัด (อย่างสะบักสะบอมในหลายๆ ครั้ง) ผ่านสงครามกับตุรกี สงครามบอลข่านสองครั้ง สงครามโลกทั้งสองครั้ง และความเปลี่ยนแปลงทางสังคมการการเมืองภายในประเทศจนเกิดสงครามกลางเมือง Hotel Grande Bretagne ก็ยังคงเป็นแลนด์มาร์คของเมืองที่ปรับเปลี่ยนบทบาทและภาพลักษณ์ไปตามสภาพการณ์ กษัตริย์ ราชนิกูล ผู้นำประเทศ รัฐบุรุษ รวมไปถึงดารานักแสดงระดับโลก นักคิดนักเขียน นักข่าวและศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกที่มาเยี่ยมเอเธนส์ล้วนแล้วแต่เป็นแขกที่เข้าพักในโรงแรมนี้ จน Hotel Grande Bretagne ได้สมญาว่าเป็น “เกสต์เฮ้าส์อย่างเป็นทางการของกรีซ”

Hotel Grande Bretange ราวปี 1910

          Hotel Grande Bretagne ถือเป็นโรงแรมเก่าที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากถึงมากที่สุด เรียกว่าแทบจะถูกแช่แข็งในกาลเวลา ตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 1874 มีการต่อเติมเพิ่มห้องพักในปี 1976 ครั้งเดียวเท่านั้น จนถึงปี 2000 จึงได้มีการปรับปรุงขนานใหญ่ เพื่อรักษาความหรูหราและรูปแบบดั้งเดิมของโรงแรมเอาไว้อย่างดีที่สุด ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบประวัติศาสตร์ ของเก่าและความหรูหราแบบยุโรป คุณจะเพลิดเพลินกับภาพวาดและภาพภ่ายจากอดีตที่ประดับอยู่ทั่วไป ของตกแต่งแอนทีคอายุนับร้อยปีที่ยังคงวางอยู่ในตำแหน่งเดิม และบรรยากาศที่ทำให้เหมือนหลุดเข้าไปในอดีตที่ยังมีสีสันเพียงข้ามผ่านประตูหมุนเข้าไปเท่านั้น

Deluxe Room
Deluxe Suite Living Room
Executive Grand Suite

Royal Suite

          แต่ถึงโรงแรมจะเก่า เรื่องความสะดวกสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยเรียกว่าไม่น้อยหน้าโรงแรมห้าดาวรุ่นหลาน ภายในห้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันรวมไปถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และทุกสิ่งที่นักเดินทางสมัยใหม่ต้องการ ที่ห้ามพลาดคือร้านอาหารและบาร์ของโรงแรมที่ออกแบบมามาอย่างดี โดยเฉพาะอาหารเช้าของโรงแรมบนชั้นดาดฟ้า GB Roof Garden Restaurant ที่มาพร้อมกับวิว Acropolis และอาคารรัฐสภายามเช้า ที่ยิ่งสวยงามตระการตาในยามค่ำที่มีการประดับไฟ ผู้ที่ชื่นชอบค็อกเทลอย่าลืมแวะไปดื่มที่ Alexander’s Bar ที่ยังคงรักษากลิ่นอายความฟู่ฟ่าของยุโรปยุคศตวรรษที่ 18 ไว้ได้อย่างสง่างาม สระว่ายน้ำที่นี่อาจไม่ใหญ่โต แต่เรื่องบริการและวิว 360 องศาไม่เป็นที่สองรองใคร

GB Roof Garden Restaurant ในตอนกลางวัน
Alexander's Bar

          สิ่งหนึ่งที่โรงแรมห้าดาวรุ่นหลานเทียบไม่ได้เลยคือโลเกชัน Hotel Grande Bretagne อยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน (Metro) สถานีหลักคือ Syntagma ขนาดที่ว่าขึ้นบันไดสู่พื้นถนนก็เจอประตูทางเข้าโรงแรมทันที จากโรงแรมสามารถเดินไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในเอเธนส์เช่น Acropolis และโบราณสถานอื่นๆ โอลิมปิกสเตเดี้ยม พิพิธภัณฑ์หลายๆ แห่ง ย่านช้อปปิ้งอย่างถนน Ermou หรือย่านถนนคนเดินที่มีร้านอาหาร คาเฟ่และบาร์อย่าง Monastiraki Square, Adrianou, Panepistimiou, Voukourestiou และอื่นๆ ได้อย่างสะดวก

               สายการบินโลวคอสต์น้องใหม่อย่าง Scoot ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-เอเธนส์แล้วในราคาน่าคบหา (แวะพักที่สิงคโปร์) สัปดาห์ละหลายเที่ยว ลองเข้าไปเช็คราคาได้ที่นี่

 

 

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS