HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
"ตลาดน้อย" สวรรค์ของคนกินเจ
by Arinya
15 ต.ค. 2561, 10:36
  650 views

น่าเสียดายถ้าไม่ไปชิมอาหารเจในตลาดน้อยที่มีหลายสิบร้านมารวมตัวกันในช่วงเทศกาลเจในทุกปี

        วันนี้วันหยุดชดเชยอีกหนึ่งวัน ชวนคุณไปเดินตะลุยตลาดน้อยกินอาหารเจกันดีกว่า

        ตลาดน้อยอาจจะไม่ได้เป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่สุด เพราะออกจะโชคร้ายที่ทำเลที่ตั้งอยู่ห่างจากเยาวราชย่านอาหารจีนชื่อดังอยู่แค่นิดเดียวทำให้ความอร่อยจากชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ถูกบดบังไปเสีย มันคงน่าเสียดายถ้าไม่ชวนคุณไปเดินสำรวจอาหารเจในตลาดน้อยที่มีร้านอาหารเจหลายสิบร้านมารวมตัวกันขายอาหารไร้เนื้อสัตว์กันในช่วงเทศกาลเจในทุกปี

         

        ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนวัตถุดิบจากเนื้อสัตว์ให้เป็นผักหรือวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ แต่ก็มีร้านอีกจำนวนหนึ่งที่เปิดขายในช่วงนี้ไม่ได้เป็นร้านอาหารในช่วงเวลาปกติ แต่หลายบ้านมีสูตรเด็ดอาหารเจที่พอจะแบ่งให้คนอื่นได้ชิมบ้างก็เอาอาหารออกมาวางขายกันหน้าบ้าน หรือไม่ก็ตั้งแผงกันตรงข้างทางที่ถนนในชุมชนได้ปิดไม่ให้รถยนต์เข้าในช่วงเทศกาลเพื่อให้คนได้เดินซื้อและกินอาหารกันแบบไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

       

        ร้านค้าและแผงอาหารตั้งอยุ่ทุกซอกทุกมุมตั้งแต่ทางเข้าศาลเจ้าโจวซือกงไปจนถึงบนซอยวานิชแต่เราจะไม่บอกยี่ห้อหรือชื่อร้านไหนเด็ดเพราะทุกร้านล้วนอร่อยในแบบของตัวเอง หลายๆ ร้านก็ตั้งใจอยากจะอวดสูตรเด็ดของครอบครัวตัวเองจริงๆ และเราอยากให้คุณไปลองเดินสำรวจแล้วใช้ความรู้สึกส่วนตัวว่าร้านไหน

       เราจะชี้เป้าคร่าวๆ ว่าถ้าคุณไปตลาดน้อยจะไม่ผิดหวังเพราะจะได้กินอาหารเจในทุกรูปแบบ ผักล้วนๆ โดยส่วนใหญ่ไม่ต้องพึ่งวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์เช่นหมี่กึง (แต่ก็มีบ้างแน่นอน)

        ใครๆ ก็บอกว่าอาหารในศาลเจ้าโจวซือกงและโรงเจในตลาดน้อยนั้นอร่อยที่สุด ใครที่เคยกินแล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยจริง แค่คุณใส่ชุดขาวไปแล้วก็แทรกตัวไปท่ามกลางกลุ่มอาซิ้มอาแปะก็ได้กินอิ่มท้อง และอย่าลืมหย่อนตู้บริจาค       

       

        แถวนี้จะมีอาหารตั้งแต่ข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง หมี่ผัดกะเฉด ก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือของกินเล่นอย่าง เต้าหู้ทอดเผือกทอด ขนมตุ้บตั้บเจ้าดังที่มาทุบกันสดๆ ดังตุ้บตั้บ หรือขนมที่เริ่มหากินยากขึ้นทุกทีอย่าง อิ่วจาก้วย กะลอจี๊ ฮวงกัวะเปี๊ยะ บะหมี่เย็น เส้นบะหมี่สดเจ หรือแม้แต่กาน่าฉ่ายที่ปกติเราก็เห็นขายกันเกลื่อน แต่หลายครอบครัวต่างเอากาน่าฉ่ายสูตรเด็ดของตัวเองออกมาวางขายหน้าบ้านในช่วงเทศกาลเจ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากชิมกาน่าฉ่ายหลากรสก็ลองเดินชิมก่อนตัดสินใจซื้อได้ นอกจากอาหารจีนหรือของทอดแล้ว ที่ตลาดน้อยยังมีขนมแบบไทยๆ เช่นขนมถ้วยที่ไม่มีขายนอกเทศกาลเจอีกด้วยเช่นกัน

       อ่านจบก็รีบออกจากบ้านกันเลยดีกว่าจะได้ไปให้ถึงตลาดน้อยช่วงก่อนเที่ยง คุณจะได้ลองชิมอาหารจากทุกร้านโดยที่คิวไม่ยาวมากนัก

STORY BY Arinya

PHOTO BY Siwa

 

ABOUT THE AUTHOR
Arinya

Arinya

คนที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวในบ้านตัวเองทุกวัน

ALL POSTS