HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ให้ไวเลย รถเมล์มาแล้ว
by Arinya
27 ก.พ. 2561, 15:01
  1,051 views

สิ้นสุดการรอยคอย เพราะแอปพลิเคชันบอกตำแหน่งรถเมล์มาถึงแล้ว

   ให้ไวเลย รถเมล์มาแล้ว เราบอกเพื่อนให้เร่งฝีเท้าตั้งแต่อยู่ในซอย  เพราะเรารู้ว่ารถเมล์ที่เพื่อนจะขึ้นกลับบ้านกำลังวิ่งเข้ามาที่ป้ายรถเมล์ที่ตั้งอยู่ปากซอย

        เราไม่ได้มีญาณวิเศษหรือคาดการณ์อะไรได้ล่วงหน้า แต่ชีวิตของผู้โดยสารรถเมล์ขสมก.ในกรุงเทพก็เริ่มดีขึ้นมาเป็นลำดับ แม้ว่ารถเมล์ขสมก.และรถร่วมบริการจะยังไม่มีตารางเวลาวิ่งเหมือนหลายๆ ประเทศ แต่ปัจจุบันเราสามารถเลือกการเดินทางของเรา เวลานั้นด้วยการดูตำแหน่งรถเมล์บนท้องถนนในกรุงเทพผ่านแอปพลิเคชั่น Viabus

        แอปนี้เหมือนสวรรค์ส่งมาโปรดให้กับคนสัญจรด้วยขนส่งสาธารณะในเมืองกรุง เพราะมันแสดงตำแหน่งรถเมล์และรถตู้ที่ติดจีพีเอสไว้บนหน้าจอ ทำให้เราสามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่า รถเมล์ที่เราจะขึ้นมาถึงป้ายหรือยัง หรือเพิ่งวิ่งผ่านไป และคันถัดไปอยู่ห่างแค่ไหน ทำให้เราสามารถประเมินเวลาการรอได้ว่ามันจะคุ้มค่าแก่การเสียเวลาหรือเปล่า เราควรจะเดินไปกินข้างราดแกงตรงหัวมุมถนนแล้วค่อยกลับมารอรถเมล์ หรือเราควรจะเปลี่ยนไปใช้บริการรถไฟฟ้า เรือคลองแสนแสบ เรือด่วนเจ้าพระยา หรือว่ารถแท็กซี่ดี

        แอปนี้ยังช่วยคุณค้นหาเส้นทางว่าจะไปถึงจุดหมายของคุณด้วยขนส่งสาธารณะชนิดใดและสายใดได้บ้าง

        แต่แอปนี้อาจจะยังไม่เสถียร หรือบอกตำแหน่งรถเมล์คลาดเคลื่อนบ้าง อาจจะเป็นผลมาจากการประมวลผลมือถือของคุณที่ช้าเอง หรือสัญญาณโทรศัพท์อาจจะไม่อัพเดตทันท่วงที แต่เท่าที่ทดลองใช้ดู ตำแหน่งคลาดเคลื่อนกันไม่มากนัก น่าจะอยู่ในรัศมี 100-300 เมตรที่ทำให้คุณเห็นว่าจริงๆ รถเมล์คันที่เกือบจะถึงป้ายนั้นวิ่งผ่านหน้าคุณไปเมื่อ 10 วินาทีที่ผ่านมานี่เอง

        แอปดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนเมืองด้วยความร่วมมือระหว่าง ขสมก. Chula Engineering Innovation Hub และน้องๆ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทดลองทำแอปเบต้าขึ้นมช้กับรถเมล์ 4 สายทั้งหมด 80 คันครั้งแรกเมื่อปี 2559 เมื่อผลการใช้งานดีเป็นน่าพึงพอใจจึงได้มีการขยายการใช้งานขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

        ขสมก.เองเคยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะติดตั้งระบบจีพีเอสให้หมด 2,600 คันเพื่อบริการประชาชน แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ครบดีนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจถ้ามีรถเมล์ที่วิ่งผ่านป้ายรถเมล์ไปโดยที่ไม่แสดงผลบนหน้าจอมือถือ

         ยังไงเสียก็เป็นสัญญาณการเริ่มต้นชีวิตที่ดีขึ้นของคนใช้รถสาธารณะ และผู้โดยสารคงได้แต่ภาวนาว่าระบบจะดีขึ้นทุกๆ วันและรถเมล์ทุกคันจะมีจีพีเอสเพื่อให้ผู้โดยสารวางแผนชีวิตการเดินทางได้บ้าง
 

จากภาพประกอบ
มุมดีๆ ของคนกรุงเทพ: นอกจากจะมีแอป Viabus ที่เราสามารถกำหนดชีวิตขึ้นมาได้ระดับหนึ่งแล้ว เรายังมีป้ายรถเมล์ทดลองที่คิดค้นขึ้นโดยกลุ่ม Mayday (น้องๆ ที่อยากทำให้บริการขนส่งสาธารณะดีขึ้น) ในรูปนี้เป็นป้ายรถเมล์รุ่นที่สองที่เปิดตัวไปในงาน Bangkok Design Week เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ABOUT THE AUTHOR
Arinya

Arinya

คนที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวในบ้านตัวเองทุกวัน

ALL POSTS