HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ร้านหนังสือ “อ่านฟรี” ของดีๆ ที่ไต้หวัน
by คุณนายฮวง
14 พ.ย. 2560, 01:58
  1,955 views

ร้านหนังสือที่ไม่ได้ขายหนังสือแต่ให้คนมานั่งอ่านฟรี ๆ

ถ้าจะบอกว่าร้าน EP books หรือ 益品書屋~อี้ผิ่นซูอู เป็นร้านหนังสือก็คงไม่ค่อยถูกต้องนัก เพราะหนังสือในร้านไม่ได้มีไว้ขายสักเล่ม แค่มีให้คนนั่งอ่านในร้านเท่านั้น เพียงจ่ายค่าเข้าร้าน 100 หยวน (ประมาณ 100 บาท) ก็สามารถนั่งอ่านได้ทั้งวัน แถมเข้า ๆ ออก ๆ กี่ครั้งก็ได้อีก

        ไอเดียนี้เจ๋งเป็นบ้า!

        เจ้าของความคิดนี้คือ คุณไต้เซิ่งอี้ (戴勝益~) เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง 王品集團 หรือ หวังผิ่นกรุ๊ป ที่มีภัตตาคารในเครือหลายประเภทตั้งแต่สเต๊กเฮาส์สไตล์ตะวันตก ร้านสุกี้ หรือแม้แต่สเต๊กเฮาส์สไตล์ญี่ปุ่น(ที่เคยเห็นเปิดอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ หน้าร้านมีรูปปั้นคุณตันโออิชิตั้งอยู่) ตอนนี้คุณไต้เกษียณตัวเองจากธุรกิจที่ตัวเองสร้างขึ้น และออกมาทำในสิ่งที่อยากทำ ความฝันส่วนตัวคือเขาต้องการให้คนรักการอ่านหนังสือ จึงริเริ่มเปิดร้าน EP books นี้ขึ้นในไทเปเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่งเปิดร้านที่สองที่ไถจงเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

สาขาที่ 2 ของ EP books เพิ่งเปิดเมื่อต้นพฤศจิกายนที่ผ่านมา

EP books สาขาแรกที่ไทเป ซิตี้

        หลังจากจ่ายค่าเข้าร้าน 100 หยวน คุณก็สามารถเลือกหนังสือจากสามพันกว่าเล่ม สนใจเล่มไหนก็มานั่งอ่านได้ทั้งวัน ที่ดีขึ้นไปกว่านั้นอีกคือ ถ้าหิวก็ออกไปกินข้าวแล้วจะกลับมาอ่านต่อได้ ไม่ต้องเสียค่าเข้าอีกแค่โชว์ใบเสร็จให้พนักงานดู

        ที่ร้าน EP books นี้มีหนังสือทั้งภาษาจีนและอังกฤษ และยังมีมุมหนังสือเฉพาะสำหรับเด็กอีกด้วย นั่งอ่านหนังสือ เบื่อๆ ก็มีมุมชา กาแฟ น้ำฟักเขียวปั่นให้ดื่มได้แบบไม่อั้น มีชาให้เลือกดื่มถึงสี่ชนิด เป็นชาคุณภาพดีเสียด้วย เมล็ดกาแฟก็มีระดับ ส่วนน้ำฟักเขียวปั่นเป็นของร้านมีชื่อในเมืองไถหนัน และที่ผู้เขียนชอบมากคือ ห้องน้ำสะอาดมาก มีแอลกอฮอล์ให้เช็ดที่นั่งบนโถส้วมอีกต่างหาก โถส้วมเป็นยี่ห้อ TOTO ที่มีหัวฉีดล้างติดไว้ด้วย

หนังสือที่ EP books

        วันที่ผู้เขียนไปใช้บริการเร็วๆ นี้ ในขณะที่นั่งอ่านหนังสือเพลินๆอยู่ ได้ยินเสียงไวโอลินเพลง Can you feel the love tonight? ลอยมา เดินตามเสียงเพลง เห็นสาวน้อยยืนเล่นไวโอลินให้ฟัง เลยนั่งอ่านหนังสือพร้อมฟังไวโอลินบรรเลงไปด้วยตลอดทั้งบ่าย บรรยากาศขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องรักการอ่านแล้วล่ะเนอะ

เติมชา กาแฟได้ไม่อั้น อ่านไปดื่มไป

        ช่วงวีคเดย์ก็จะนั่งสบาย ๆ ส่วนใหญ่ผู้มาใช้บริการจะเป็นคนวัยกลางคนขึ้นไป พ่อแม่บางคู่ก็พาลูกเล็กๆมาด้วย มีคนเอาคอมมานั่งทำงานก็มี แต่วีคเอนด์นี่คนเยอะกว่าแน่นอน ก็แทนที่จะไปนั่งร้านเงือกเขียว หันมานั่งนี่ราคาถูกน่าคบกว่า 100เดียว นั่งได้ทั้งวันแถมชากาแฟไม่อั้น ดื่มได้ดื่มไป

        เท่าที่สังเกตุการณ์มา หนังสือในร้านแต่ละเล่มราคาเป็นพันหยวนขึ้นไป ประเภทที่เราคงไม่ได้ซื้อหากันบ่อยๆ (ถึงจะรักการอ่านก็ตาม) คุณไต้บอกถึงหลักการในการเลือกหนังสือสามพันกว่าเล่มเข้าร้านนี้ว่า ต้องเป็นหนังสือปกแข็ง มีรูปภาพสวยงามเยอะๆ ปกหนังสือสวยดึงดูดความสนใจ และข้อสุดท้าย (ซึ่งเดาว่าสำคัญมาก) คือไม่มีบนกูเกิ้ล เพราะถ้ากูเกิ้ลมีคนก็สามารถอ่านอยู่ที่บ้านได้ โดยเขาอธิบายว่า การจะให้คนหันมาสนใจอ่านหนังสือ ต้องเริ่มจากใช้ความสวยงามของหนังสือมาล่อก่อน แล้วจึงค่อยๆ พัฒนาการสร้างสมนิสัยรักการอ่านขึ้นมา

คุณไต้ไม่กลัวขาดทุน อยากให้คนรักการอ่านเป็นพอ

        ดูๆ ทรงแล้ว คาดว่ากิจการนี้ของคุณไต้คงไม่ทำกำไรแน่นอน ซึ่งไปเช็คมาแล้วก็จริงเสียด้วย ตั้งแต่เปิดร้านมาก็ขาดทุนมาตลอด แต่เขาบอกว่า ได้เตรียมเงินไว้มากพอที่จะทำร้านนี้เพื่อคืนกำไรให้สังคม โดยมีนักธุรกิจไต้หวันหลายรายที่ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจเช่นเดียวกันกับคุณไต้ ได้รับแรงบันดาลใจจึงมาร่วมลงขันสนับสนุนให้ร้านนี้ดำเนินต่อไปได้ และคุณไต้รับประกันว่า จะไม่มีการขึ้นราคาค่าเข้าร้านแน่นอน ตราบเท่าที่เขายังมีชีวิตอยู่ ฟังแล้วอยากให้มีคนแบบคุณไต้บนโลกนี้มากๆจังเลย

 

ร้าน EP books สาขาไทเป ตั้งอยู่ที่ No. 69, Section 2, Ren'ai Road, Zhongzheng District, Taipei City, 100 (สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้สุดคือ Zhongxiao Xinsheng)

เปิดทุกวัน 11.30--19:30

 

ขอบคุณภาพ Facebook EP Books, คุณนายฮวง

ABOUT THE AUTHOR
คุณนายฮวง

คุณนายฮวง

สาวไฮเปอร์ที่กลายเป็น CEO of the house บอกเล่าประสบการณ์ผ่านเพจและ blog Sapai Taiwan

ALL POSTS