HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จันทบุรีสนุกจัง... ภาค 2
by Panisa Choosangsri
5 ก.ย. 2560, 10:29
  1,562 views
พูดดังๆ อีกครั้งว่าจันทบุรีสนุกจัง

จากคนที่เคยคิดว่าจันทบุรีเหรอ...จะมีอะไรเที่ยว? พอได้ไปเข้าจริงๆก็ถึงกับเปลี่ยนใจและอยากจะพูดใหม่ดังๆให้ทุกคนได้ยินว่า จันทบุรีต้องไปอีกกี่ทีถึงจะเที่ยวหมดเนี่ย! แต่คราวนี้จะขอแนะนำเฉพาะไฮไลท์ส่วนตัวซักนิดหน่อยก่อนนะคะ

อ่านจันทบุรีสนุกจัง...ภาค 1

1 .เราจะมาเริ่มกันที่ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร สถานที่ซึ่งคุณต้องเจอล้านเปอร์เซ็นต์หากคิดจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจันทบุรี และก็นั่นแหละค่ะ...ล้านเปอร์เซ็นต์ของความต้องไป การเดินทางไปที่นี่สำหรับคนที่ขับรถไป ขอให้ตั้งเป้าหมายไปที่โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล เอารถไปจอดไว้ในลานจอดรอบโบสถ์ จากนั้นก็เดินมุ่งหน้าไปที่แม่น้ำเพื่อข้ามสะพานไปสู่ถนนสายเล็กเลียบแม่น้ำ นี่แหละค่ะ “ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร” ที่น่าเดินเป็นที่สุด ด้วยบรรยากาศแบบชุมชนเก่าแก่ดั้งเดิมจริงๆ

 

เมื่อลงจากสะพานแนะนำให้เลี้ยวซ้ายก่อน เพื่อไปชิมข้าวหน้าจ้าวสมุทรที่มีปลาหมึก ปู กุ้ง กั้งจัดเต็มมาในจานเดียวที่ร้านก๋วยเตี๋ยวทะเลเจ๊อี๊ด รสชาติอาจจะไม่ถึงระดับห้าดาว แต่สำหรับร้านห้องแถวในชุมชนอารมณ์ร้านข้างบ้าน ทั้งเมนูและรสชาติจัดว่าเด็ดด้วยความสดใหม่ของวัตถุดิบจนอยากให้มีแบบนี้ที่แถวบ้านบ้าง  อิ่มแล้วก็เดินย้อนกลับมาใกล้ๆกันจะเจอร้านขนมไข่ป้าไต๊ แวะซื้อขนมไข่อบใหม่ๆร้อนๆหอมกรุ่นกรอบนอกนุ่ม ติดมือไปซักถุงจะช่วยให้การเดินเที่ยวไปชิมไปบนถนนสายนี้มีความฟินในระดับสูงยิ่งขึ้น

ถนนเลียบริมน้ำสายนี้สนุกตรงที่มีทุกอารมณ์ให้ได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นห้องแถวไม้ประตูบานเฟี้ยมสุดคลาสสิคพร้อมคุณตาหรือคุณยายที่ออกมานั่งเล่นดูคนเดินผ่านไปมา หรือจะเป็นอารมณ์ที่มีจริตขึ้นมาอีกนิดของร้านกาแฟเก๋ๆฮิปๆก็มี ร้านอาหาร ร้านขนมที่ตั้งชิดริมน้ำมีวิวแม่น้ำที่ยังดูสงบเป็นธรรมชาติค่อนข้างมากให้ชม(สำหรับแม่น้ำที่อยู่ใจกลางเมือง) ก็มี เดินแล้วเดินเล่าก็ไม่เบื่อเลย

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลที่เก่าแก่กว่าร้อยปีก็เป็นโบสถ์แบบโกธิคที่งดงามน่าชมที่สุดทั้งภายนอกและภายใน ถ้าไปจันทบุรีแล้วไม่ได้ไปเที่ยวแถวนี้ถือว่าพลาดไปมาก

2.โอเอซิสซีเวิลด์ที่ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีไปประมาณ 30 ก.ม. ที่นี่เป็นสถานที่เพาะพันธุ์โลมา มีการฝึกและการแสดงของโลมา 2 สายพันธุ์ไทย ได้แก่โลมาปากขวดหรือโลมาสีชมพูและโลมาหัวบาตรหรือโลมาอิระวดี เนื่องจากที่นี่เปิดมาสิบกว่าปีแล้วสถานที่และห้องน้ำห้องท่าอาจจะดูเก่าไปบ้าง แต่ความสนุกที่จะได้รับนั้นคุ้มเกินค่าบัตรแค่ 130 บาท (เด็ก 80 บาท) ไปหลายเท่า การแสดงจะมีเป็นรอบๆ แต่ถ้าไปถึงก่อนเวลาลองเดินเข้าไปที่สระสำหรับฝึกปลาโลมาด้านในดูค่ะ ครูฝึกที่นี่ใจดีเป็นกันเองมาก พิเศษสุดคือที่นี่มีบริการลงไปว่ายน้ำเล่นกับโลมาด้วย ดูโลมาเสร็จก็แวะไปรับลมชมวิวแถวๆสะพานแหลมสิงห์ต่อได้เลย

3.แนะนำที่เที่ยวในตัวเมืองกับแนวทะเลไปแล้ว ที่สุดท้ายเราจะเข้าป่าไปเที่ยวโฮมสเตย์ริมลำธารที่ “บ้านทุ่งเพล” กันค่ะ ที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ราวๆครึ่งชม.ไปตามเส้นทางไปเขาสอยดาว ความน่าประทับใจเริ่มตั้งแต่เส้นทางไปที่สองข้างทางเป็นสวนผลไม้ เขียวชอุ่ม ซึ่งถ้าไปในฤดูผลไม้ก็จะได้เห็นทั้งมังคุด เงาะ ลองกองออกลูกสะพรั่งอยู่บนต้นอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ส่วนที่บ้านริมลำธารนั้น แม้เราจะไม่ได้แวะพักแต่ก็ได้เดินชมบรรยากาศจนทั่ว เท่าที่เห็นบ้านทุกหลังสร้างอย่างกลมกลืนอยู่ชิดริมลำธารที่กว้างแต่ไม่ลึกมากเหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนของครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

เลยจากกลุ่มบ้านพักเข้าไปในสุดเป็นที่ตั้งของวัดป่าเขาบรรจบที่มีสะพานแขวนให้เดินขึ้นไปชมลำธารและมีอุโบสถไม้ที่สวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ บรรยากาศในละแวกบ้านทุ่งเพลนั้นเรียกได้ว่ายังดูอุดมไปด้วยธรรมชาติสงบงาม ยามเช้าที่นี่คงจะสดชื่นมาก นึกแล้วก็ต้องสัญญากับตัวเองทันทีว่าโอกาสหน้าจะไม่ขอพลาดมานอนพักผ่อนที่นี่ซักคืนโดยเด็ดขาด

ABOUT THE AUTHOR
Panisa Choosangsri

Panisa Choosangsri

นักเขียน นักแปล อดีตล่ามญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นสาวกศาสตร์อายุรเวทเพื่อซ่อมร่างและส่งเสริมสุขภาพจิต ว่าง ๆ ก็จัดทัวร์พาคนไปญี่ปุ่นเน้น ๆ ที่ที่ไม่มีทัวร์พาไป

ALL POSTS