HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เพื่อนกินพาอ้วน
by HappBKK
25 พ.ค. 2562, 06:19
  2,193 views

แผนไดเอทอาจพังได้เมื่อรับประทานอาหารกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท

        การรับประทานอาหารกับเพื่อนและครอบครัวเป็นหนึ่งในความสุขที่สุดของชีวิต แต่อาจทำให้แผนไดเอทของคุณพังพินาศได้ แล้วทำอย่างไรจึงจะไม่กินแหลก? คุณอิ่มแล้ว แต่พนักงานเสิร์ฟนำเสนอเมนูของหวาน คุณกำลังจะบอกว่า “ไม่ละ ขอบคุณ” แต่เพื่อนสั่งชีสเค้ก แล้วคุณก็ได้ยินเสียงตัวเองบอกว่า “ขอด้วยหนึ่งที่ค่ะ” มีการศึกษาวิจัยที่ได้ผลซ้ำๆ หลายครั้งว่า การกินของเราได้รับอิทธิพลจากผู้ที่ร่วมโต๊ะด้วย

        อย่างงานวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ ที่รายงานในการประชุมสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน พบว่าเวลากินอาหารกับคนอื่น จะมีโอกาสเกิด “ความผิดพลาดในการไดเอท” ถึง 60% งานวิจัยนี้ติดตามกลุ่มตัวอย่าง 150 คนที่พยายามลดหรือคุมน้ำหนักในหนึ่งปี โดยใช้แอพทางโทรศัพท์ตรวจสอบว่าพวกเขากินอะไรบ้าง ทุกคนต้องจำกัดแคลอรี่ และพวกเขาก็ทำได้ดีเมื่อกินคนเดียว แต่การทำงาน และสังคมเช่นเค้กวันเกิด ทำให้ไดเอทล้มเหลวได้ถึง 40%  ที่ปลอดภัยสำหรับไดเอทคือรถยนต์ เรามีโอกาสที่จะกินเกินพิกัดในรถเพียง 30% เท่านั้น น่ากลุ้มที่การกินร่วมวงกับครอบครัวหรือเพื่อนอาจทำให้เราสวาปามได้

        จากการสังเกตผู้ใหญ่ 63 คนด้วยวิธีจดบันทึกเป็นเวลา 7 วันพบว่าการกินกับคนอื่นเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อขึ้นถึง 44% และพวกเขาก็อ้วนขึ้นกว่าตอนกินคนเดียว จอห์น เดอ คาสโตร นักจิตวิทยาอเมริกันผู้นำการวิจัยเสนอว่า เวลากินคนเดียวจะลดแคลอรี่ลงและทำให้การไดเอทดีขึ้นได้ ในการศึกษาอีกครั้งหนึ่ง เขาแสดงให้เห็นว่า มื้อที่กินกับครอบครัวหรือคนรักจะมีแคลอรี่สูงกว่าและกินเร็วกว่า ส่วนมื้อที่กินกับเพื่อนจะมีปริมาณมากและใช้เวลานานกว่า เป็นแบบนี้ทุกมื้อ และเวลาร่วม โต๊ะกับผู้ชาย ผู้หญิงจะกินมากกว่าปกติ ดังนั้น ถึงแม้การกินอาหารกับครอบครัวและเพื่อนจะเป็นความสุขของชีวิต ถ้าคุณอยากจะระวังน้ำหนัก คุณจะต้องกินตามลำพังอย่างนั้นหรือ?

ทางแก้

        ดูเหมือนวิธีการกินของเราจะขึ้นกับคนรอบข้าง ไม่ใช่แค่สิ่งที่พวกเขากินแต่ขนาดตัวของพวกเขาด้วย ผลการวิจัยในวารสารความอยากอาหารรายงานว่า เมื่อนักแสดงในชุดอ้วนปรากฏตัว ลูกค้าในร้านอาหารกินพาสต้ามากขึ้น 31.5%, ไม่ว่าเธอคนอ้วนนั้นจะสั่งอะไร ถ้าเธอสั่งสลัด พวกเขาจะตักสลัดน้อยลง 43.5% ผลการศึกษาที่ลงพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงก์แลนด์พบว่า ถ้าเพื่อนสนิทของคนที่เป็นโรคอ้วน จะมีความเสี่ยงที่จะอ้วนเหมือนกันมากขึ้นถึง 171%  ทำไมเราควบคุมสิ่งที่เรากินด้วยตัวเองไม่ได้ เหตุใดจึงต้องทำตามคนอื่น

        สิ่งที่เราควรทำคือใส่ใจตัวเองให้มากขึ้นอีกนิด เมื่อจะออกไปกินข้าวนอกบ้าน ดูเมนูออนไลน์และวางแผนไปก่อน ไม่ใช่สั่ง “เหมือนเธอ” หรือให้ดีกว่านั้น นักโภชนาการไอส์ลิงก์ พิก็อตต์บอกว่า “เราลืมนึกถึงคุณค่าและความสุขที่จะได้จากอาหาร อย่าจำกัดตัวเองแล้วกินจุบจิบทีหลัง ฟังเสียงร่างกายของคุณบ้าง” ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะกินอะไร

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS